Tuyển tập các loại canh ăn ngày Tết thơm ngon dễ làm

Canh là một món ăn không thể thiếu trong mỗi mâm cơm gia đình người Việt Nam. Vì thế, món canh được chế biến đa dạng với nhiều loại nguyên liệu kết hợp. Hôm nay, Nấu cỗ 29 sẽ chia sẻ đến bạn đọc các loại canh ăn ngày tết thơm ngon bổ dưỡng mà lại dễ làm tại nhà. Cùng vào bếp với Nấu cỗ 29 nhé.

Các loại canh ăn ngày Tết đậm đà chống ngấy

Trong những ngày tết, bên cạnh các món xào, thịt, luộc, chiên,… Món canh là lựa chọn tuyệt vời giúp mâm cơm gia đình thêm trọn vẹn và giảm cảm giác ngán khi ăn quá nhiều thịt. Những món canh phù hợp nhất trong những ngày tết phải kể đến, như:

Canh măng

Thật thiếu sót nếu như không có canh măng trên mâm cỗ cúng vào những ngày đầu năm mới. Ở nước ta, măng là nguyên liệu mọc rộng rãi và sử dụng phổ biến được nhiều người ưa thích. Do đó, không quá khó khăn khi tìm nguyên liệu nấu món canh măng vào dịp Tết. Chỉ cần măng khô, móng giò (thịt gà), hành lá và các loại gia vị. Bạn đã có thể chế biến món canh măng đậm đà, nóng hổi chỉ cần ngửi mùi thơm thôi là bụng dạ đã cồn cào.

Canh sườn nấu me

Trong tiết trời se lạnh như ngày Tết, cùng gia đình quây quần bên mâm cơm ấm áp, thưởng thức hương vị chua chua cay cay của bát canh sườn nấu me. Là một điều thật tuyệt vời và hạnh phúc. Canh sườn nấu me không chỉ hấp dẫn với mùi vị thơm ngon mà còn bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt là một trong các loại canh ăn ngày Tết không thể không có trong mâm cỗ của người miền Nam. Nó mang một ý nghĩa sâu sắc. Đúng như cái tên gọi “ Khổ qua” của nó, với hy vọng mọi khó khăn, vất vả trong năm cũ đi qua và đón một năm mới an lành, hạnh phúc, tràn đầy niềm vui.

Canh bóng thả

Nếu canh khổ qua nhồi thịt là món canh không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Nam. Đối với người miền Bắc ngày xưa và nay thì món canh bóng thả được xem là món ăn truyền thống luôn xuất hiện trong mâm cỗ Tết. Với nhiều màu sắc từ rau củ, thịt, tôm,.. thể hiện mong ước một năm sung túc và đầy đủ. Với cách chế biến chia thành 2 phần: phần nhân và phần nước dùng riêng.

Các loại canh ăn ngày tết bổ dưỡng, mới lạ trong dịp Tết 2021

Canh chua hải sản

Nếu Tết năm nay bạn phân vân không biết nấu món canh gì lạ miệng để chiêu đãi gia đình. Vậy hãy thử nấu canh chua hải sản, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Nước canh thực sự hấp dẫn người thưởng thức khi độ ngọt tự nhiên đến từ các loại hải sản: tôm, mực, ngao,.. Kết hợp với chút chua nhẹ khi nấu cùng cà chua và những loại nguyên liệu rau củ khác. Cảm giác ngon miệng được kích thích đến tột cùng.

Canh nấm tươi thập cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ: 200g

  • Kim chi cải thảo: 1 bát

  • Đậu hũ non: 1 hộp

  • Các loại gia vị: đường, muối, hành lá,…

Cách làm:

Sơ chế các nguyên liệu sạch và để ráo. Thịt ba chỉ, đậu hũ non và kim chi được cắt thành những miếng vừa ăn. Sau đó, thịt ba chỉ đem xào vừa chín thì cho kim chi vào xào cùng. Tiếp theo, đổ nước lọc vào đun sôi. Nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình. Cho đậu hũ cùng hành lá vào là có thể múc ra bát để thưởng thức món canh kim chi vừa lạ miệng vừa thơm ngon.

Lưu ý: kim chi đã mặn rồi nên chỉ nên thêm một chút gia vị là được.

Canh gà lá giang – thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • Nửa con gà

  • Bó lá giang

  • Tỏi, ớt

  • Các loại gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn,…

Cách làm:

Thịt gà phải được rửa sạch với một ít muối trắng để bay mùi hôi. Rửa lại với nước sạch và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, ướp thịt với gia vị: 1 muỗng đường, nửa muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, một chút tiêu xay để thơm hơn. Ướp trong khoảng 20 phút.

Tiếp đến, phi hành tỏi cho vàng và dậy mùi thơm. Sau đó, cho thịt gà đã ướp vào xào sơ qua. Đến khi thịt săn lại, bạn đổ vào khoảng 2 tô nước nóng và đun sôi. Trong lúc chờ canh sôi chín, bạn cắt ớt thêm vào và nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

Về phần lá giang, rửa sạch với nước. Sau đó, đem vò qua lá một lượt để tạo độ chua cho canh. Tùy vào khẩu vị từng gia đình mà vò mạnh hay nhẹ (vò càng mạnh độ chua càng đậm). Sau cùng là bạn cho lá giang vào nồi, trộn nhẹ và chờ sôi một lần nữa rồi tắt bếp.

Hy vọng với các loại canh ăn ngày Tết được Nấu cỗ 29 chia sẻ trên đây, đã giúp bạn có thêm thông tin mới để lên thực đơn ngày Tết cho gia đình của mình. Truy cập vào Nauco29.com để cập nhập thêm nhiều công thức nấu món ngon, làm cho gia đình cùng thưởng thức bạn nhé.

Xổ số miền Bắc