Văn hóa ẩm thực Việt Nam với 9 nét đặc trưng cơ bản

3 phút, 24 giây để đọc.

Ẩm thực Việt Nam ngày càng một phong phú. Nền ẩm thực nước ta tiếp thu đa dạng các món ăn nước ngoài tuy nhiên “hòa nhập mà không hòa tan”. Trải qua bao chặng đường bề dày lịch sử, ẩm thực Việt vẫn gìn giữ và phát huy được những nét đặc trưng vốn có. Tạo nên những nét riêng biệt độc đáo của dân tộc. Nhờ vậy mà tất cả những nét đặc trưng khác biệt cùng với những giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon. Ẩm thực Việt đang ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong nền ẩm thực thế giới với nhiều món ăn trứ danh. Liên tục được xếp hạng ở vị trí cao trong các “Top” bình chọn uy tín.

Không chỉ là những nét văn hóa về vật chất mà còn thể hiện được văn hóa tinh thần. Văn hóa ẩm thực Việt luôn mang trong mình những đặc trưng thú vị. Độc đáo không thể nhầm lẫn được với ẩm thực của bất kì một quốc gia nào khác. Hơn nữa, người Việt Nam với mỗi món ăn đều có sự kết hợp giữa rất nhiều vị. Có rất nhiều món có đầy đủ cả các vị chua, cay, mặn, ngọt…Mỗi vùng miền trên dải đất hình chữ S này lại có những món ăn đặc trưng riêng biệt không thể hòa lẫn vào đâu được. Tuy nhiên để nói về văn hóa ẩm thực Việt Nam có 9 đặc trưng tiêu biểu mà chúng tôi sẽ giới thiệu qua bài viết dưới đây.

Đa dạng, phong phú

Văn hóa ẩm thực Việt Nam với 9 nét đặc trưng cơ bảnVăn hóa ẩm thực Việt Nam với 9 nét đặc trưng cơ bản

​Người Việt dễ dàng tiếp thu văn hóa ẩm thực của các dân tộc khác, vùng miền khác. Để từ đó chế biến thành của mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc chí Nam.

Ít có mỡ

Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ. Không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây. Cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa.

Hương vị đậm đà

Khi chế biến thức ăn người Việt Nam thường dùng nước mắm để nêm, lại kết hợp với rất nhiều gia vị khác …nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị.

Kết hợp nhiều gia vị, nguyên liệu

Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều loại thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…

Văn hóa ẩm thực Việt Nam với 9 nét đặc trưng cơ bảnVăn hóa ẩm thực Việt Nam với 9 nét đặc trưng cơ bản

“Ngon” và “lành”

Cụm từ ngon lành đã gói ghém được tinh thần ăn của người Việt. Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp giữa các món, các vị lại để tạo nên nét đặc trưng riêng. Những thực phẩm mát như thịt vịt, ốc thường được chế biến kèm với các gia vị ấm nóng như gừng, rau răm… Đó là cách cân bằng âm dương rất thú vị, chỉ có người Việt Nam mới có…

Dùng đũa gắp

Gắp là một nghệ thuật, gắp sao cho khéo, cho chặt đừng để rơi thức ăn…Đôi đũa Việt có mặt trong mọi bữa cơm gia đình, ngay cả khi quay nướng, người Việt cũng ít dùng nĩa để xiên thức ăn như người phương Tây.

Văn hóa ẩm thực Việt Nam với 9 nét đặc trưng cơ bảnVăn hóa ẩm thực Việt Nam với 9 nét đặc trưng cơ bản

Mang tính cộng đồng

Tính cộng đồng thể hiện rất rõ trong ẩm thực Việt Nam, bao giờ trong bữa cơm cũng có bát nước mắm chấm chung, hoặc múc riêng ra từng bát nhỏ từ bát chung ấy.

Rất hiếu khách

Trước mỗi bữa ăn người Việt thường có thói quen mời. Lời mời thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác…

Dọn thành mâm

​Người Việt có thói quen dọn sẵn thành mâm, dọn nhiều món ăn trong một bữa lên cùng một lúc chứ không như phương Tây ăn món nào mới mang món đó ra.

Nguồn: Mocquan.vn

Chia sẻ

Facebook

Twitter

Pinterest

LinkedIn

Xổ số miền Bắc