Vỏ lạp xưởng giống hệt nilon

Gần đây, khi mua lạp xưởng, người ăn phát hiện lớp vỏ ngoài ( vốn làm bằng ruột heo ) có độ dai một cách không bình thường. Nhiều người sau khi nhai mãi mà “ nuốt không trôi ” đã hoài nghi đó là lớp vỏ nilon chứ không phải ruột heo như cách làm truyền thống lịch sử. Sự không bình thường này ngay cả cơ quan quản trị cũng chưa lý giải được .

Ông Trần Quốc Nhuần, Giám đốc công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Lạp xưởng Hùng Tuấn ( trụ sở tại Q. 11, TP TP HCM ) cho hay, trong những khâu làm lạp xưởng, mất thời hạn nhất vẫn là khâu giải quyết và xử lý ruột heo để làm lớp vỏ lạp xưởng. Muốn lạp xưởng ngon phải dùng ruột heo tươi cạo sạch, đến khi lớp ruột ngoài mỏng dính như lớp nilon. Tuy nhiên, chỉ ở quy mô mái ấm gia đình mới hoàn toàn có thể làm theo cách bằng tay thủ công này .

Theo ông Nhuần, những cơ sở hay doanh nghiệp làm với số lượng lớn thì hầu hết chuyển qua sử dụng một loại ruột heo khô đặc biệt, đã được sơ chế sẵn. Các cơ sở mua ruột heo khô về, chỉ việc nhồi nguyên liệu vào trước khi đem sấy thành phẩm. Loại ruột này được gấp thành xấp, mỗi xấp có trọng lượng khoảng 100g, chiều dài có thể tới 11-12m, nếu như không nói trước đó là ruột heo thì ai cũng nghĩ là nilon.

Ông Nhuần cũng từng vướng mắc về loại vỏ này. Các đầu mối cung ứng cho biết, ruột heo được giải quyết và xử lý theo công nghệ tiên tiến giống như cách … “ thuộc da ”. Một con heo chỉ có vài mét ruột nhưng với cách làm này hoàn toàn có thể nối ruột heo dài hàng trăm mét .

Theo lời của 1 số ít chủ cơ sở sản xuất lạp xưởng bằng tay thủ công tại huyện Bình Chánh ( TP Hồ Chí Minh ), loại ruột heo đặc biệt quan trọng này được kinh doanh bán lẻ tại 1 số ít chợ thuộc khu vực Q. 5, Q. 6 và được đưa từ Trung Quốc về .

Sạp hàng Thành Ký tại chợ An Đông được biết đến như một đại lý đầu mối cung cấp hàng cho một số cơ sở sản xuất lạp xưởng và người mua lẻ. Bà chủ sạp lôi ra rất nhiều xấp “ruột heo khô” đựng trong bịch lớn, kèm theo lời chào mời muốn mua bao nhiêu cũng có. Một xấp ruột heo khô có thể xuất ra khối lạp xưởng dài tới 11-12m nhưng giá bán lẻ chỉ 30.000 đồng. Trong khi với mức tiền ấy, nếu mua ruột heo tươi tự chế biến chỉ được không quá 2 m.

Theo lời bà chủ sạp, chính vì vừa rẻ, vừa thuận tiện nên loại sản phẩm này đang được rất nhiều người mua hỏi mua. Đốt trên lửa, ngâm trong nước … xấp “ ruột heo ” này có vẻ như giống với nilon hay cao su đặc hơn là một loại thực phẩm. Chẳng hạn, khi hơ trên lửa, vật liệu này săn và co rút lại rất nhanh, có mùi khét của nhựa, và khi ngâm trong nước 5-6 giờ đồng hồ đeo tay thì không thấm nước, không có tín hiệu bị bở .
Từng tận mắt tận mắt chứng kiến một cơ sở sản xuất lạp xưởng tại Bình Chánh sử dụng loại “ ruột heo ” đặc biệt quan trọng này, ông Bành Đức Liễu, Phó Giám đốc TT thú y vùng VI cũng không khỏi quá bất ngờ. Ông Liễu cho hay : “ Chúng tôi sẽ sớm xem xét yếu tố này, vì một điều đáng quá bất ngờ là ruột heo lại không có trong hạng mục mẫu sản phẩm động vật hoang dã cần kiểm dịch của cơ quan thú y, trong khi nguồn gốc những mẫu sản phẩm lại không rõ ràng ” .

Theo bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, nilon hay nhựa nói chung là một loại hóa chất chỉ được dùng làm bao bì bên ngoài thực phẩm chứ không thuộc nhóm phụ gia, phẩm màu… sử dụng trực tiếp với thực phẩm. Ngay cả khi sử dụng làm bao bì, các loại nhựa nếu không đảm bảo đúng yêu cầu an toàn có thể sinh độc tố, nhiễm vào thực phẩm, gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Nếu ruột heo khô được làm giả bằng chất nhựa, người ăn sẽ nạp trực tiếp vào khung hình thì mối nguy cơ tiềm ẩn chứa đựng còn lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hiện chưa có điều tra và nghiên cứu và Kết luận đúng mực loại vỏ lạp xưởng này là vật liệu gì nên rất khó đưa ra những khuyến nghị mức nguy cơ tiềm ẩn hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến người sử dụng. Người tiêu dùng không nên chọn mua những loại sản phẩm mà mình hoài nghi về độ bảo đảm an toàn, nhất là với những loại sản phẩm không có trong hạng mục trấn áp này .
Đại diện Công ty Vissan cho biết, vỏ bọc lạp xưởng lúc bấy giờ sử dụng hai nguồn : ruột heo và ruột collagen. Loại ruột collagen làm bằng thực phẩm tổng hợp có tính năng co và giãn, hoàn toàn có thể ăn được và không gây ô nhiễm cho người. Loại ruột collagen lúc bấy giờ đa phần hàng ngoại nhập. Riêng loại ruột heo khô thì khi ngâm vào nước sẽ mềm và có màu trắng ngà, dù có độ dai nhưng nếu dùng tay xé vẫn bị rách nát …
Theo Phunuonline

Source: https://mix166.vn
Category: Hỏi Đáp

Xổ số miền Bắc