Trắc nghiệm GDCD 10 Bài 5 có đáp án, hay nhất

Trắc nghiệm GDCD 10 Bài 5 có đáp án, hay nhất

Trắc nghiệm GDCD 10 Bài 5 có đáp án, hay nhất

Câu 1: Trong Triết học, khái niệm chất dùng để chỉ?

A. Những thuộc tính thực chất nhất của sự vật và hiện tượng kỳ lạ .

B. Những thuộc tính cơ bản, vốn có của sự vật và hiện tượng, phân biệt nó với các sự vật và hiện tượng khác.

C. Những thành phần cơ bản để cấu thành sự vật, hiện tượng kỳ lạ .
D. Những yếu tố, thuộc tính, đặc thù cơ bản của sự vật, hiện tượng kỳ lạ .
Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Câu 2: Để phân biệt sự vật, hiện tượng này với các sự vật và hiện tượng khác, cần căn cứ vào yếu tố nào dưới đây?

A. Lượng. C. Thuộc tính .
B. Chất. D. Điểm nút .
Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Câu 3: Cách giải thích nào dưới đây đúng khi nói về cách thức vận động phát triển của sự vật và hiện tượng?

A. Do sự biến hóa về lượng dẫn đến sự biến đối về chất .
B. Do sự đấu tranh giữa những mặt trái chiều .
C. Do sự phủ định biện chứng .
D. Do sự hoạt động của vật chất .
Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Câu 4: Chất của sự vật được tạo thành từ?

A. Các thuộc tính cơ bản .
B. Số lượng những thuộc tính .
C. Thuộc tính không cơ bản .
D. Thuộc tính cơ bản và thuộc tính không cơ bản .
Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Câu 5: “Thuộc tính” được chia thành?

A. Thuộc tính cơ bản và thuộc tính không cơ bản .
B. Thuộc tính đếm được và thuộc tính không đếm được .
C. Thuộc tính trừu tượng và thuộc tính khái quát .
D. Thuộc tính khách quan và thuộc tính chủ quan .
Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Câu 6: Để phân biệt giữa đường và muối ta căn cứ vào thuộc tính nào dưới đây?

A. Màu trắng, dễ hòa tan trong nước .
B. Khối lượng .
C. Đường vị ngọt, muối vị mặn .
D. Dễ hòa tan trong nước .
Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Câu 7: Giữa muối và đường đều có thuộc tính là dễ hòa tan trong nước. Thuộc tính này gọi là?

A. Thuộc tính cơ bản .
B. Thuộc tính không cơ bản .
C. Thuộc tính khách quan .
D. Thuộc tính chủ quan .
Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Câu 8: Thuộc tính cơ bản có vai trò là?

A. Phân biệt sự vật, hiện tượng kỳ lạ này với sự vật, hiện tượng kỳ lạ khác .
B. Chỉ ra đặc thù chung của sự vật .
C. Chỉ ra số lượng mang những thuộc tính đó .
D. Chỉ ra vai trò của sự vật, hiện tượng kỳ lạ .
Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Câu 9: Câu nào sao đây nói về cách thức của sự vận động và phát triển của sự vật, hiện tượng?

A. Tích tiểu thành đại .
B. Học, học nữa, học mãi .
C. Học tài thi phận .
D. Tức nước vỡ bờ .
Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Câu 10: Để phân biệt với Cám thì các đức tính: Hiền lành, tốt bụng, chăm chỉ được gọi là?

A. Chất của Tấm .
B. Thuộc tính của Tấm .
C. Độ .
D. Lượng .
Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Câu 11: Các đặc điểm: Chất lỏng, không màu, không mùi, không vị được gọi là?

A. Chất của nước tinh khiết .
B. Lượng của nước tinh khiết .
C. Độ của nước tinh khiết .
D. Điểm nút của nước tinh khiết .
Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Câu 12: Vào 21h30’ em đi học thêm về, trên đường về em gặp một thanh niên đang vạ vật ở ven đường và có biểu hiện như người bị nghiện đang tiến đến gần chỗ em, trong tình huống này em sẽ chọn cách nào sau đây?

A. Đạp xe thật nhanh để phóng về nhà .
B. Dừng lại hỏi thăm xem họ cần giúp sức không .
C. Hét thật to .

D. Đưa họ đến trạm y tế gần nhất.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Câu 13: Gần nhà em có bạn X và bạn Y, được biết bạn X là người khuyết tật, gia đình nghèo khó nên bạn Y đã chủ động sang giúp đỡ gia đình bạn X bằng cách hằng ngày bạn Y đều cõng bạn tới trường và giúp đỡ bạn trong học tập và cuộc sống khi bạn gặp khó khăn. Trong tình huống này em sẽ làm gì?

A. Không chăm sóc vì đó không phải việc của mình .
B. Trêu trọc bạn X vì bạn là người khuyết tật .
C. Cùng với bạn Y giúp sức bạn X và mái ấm gia đình bạn .
D. Hỏi han bạn X vài câu cho xong .
Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Câu 14: Lượng được chia thành?

A. Lượng đếm được và lượng không đếm được .
B. Lượng trừu tượng và lượng đơn cử .
C. Chỉ có lượng đếm được .
D. Chỉ có lượng không đếm được .
Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Câu 15: Trong cách thức vận động, phát triển, mỗi sự vật và hiện tượng đều có hai mặt thống nhất với nhau, đó là?

A. Độ và điểm nút .
B. Điểm nút và bước nhảy .
C. Chất và lượng .
D. Bản chất và hiện tượng kỳ lạ .
Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Câu 16: Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào ?

A. Chất đổi khác trước, hình thành lượng mới tương ứng .
B. Lượng biến hóa nhanh, chất đổi khác chậm .
C. Lượng đổi khác trước và chậm, chất đổi khác sau và nhanh .
D. Chất và lượng cùng đổi khác nhanh gọn .
Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Câu 17: Trong Triết học, điểm nút là điểm giới hạn mà tại đó ?

A. Các sự vật biến hóa .
B. Sự vật và hiện tượng kỳ lạ đổi khác về chất .
C. Lượng mới sinh ra .
D. Sự vật mới hình thành, tăng trưởng .
Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Câu 18: Khi sự biến đổi về lượng đạt đến một giới hạn nhất định, phá vỡ sự thống nhất giữa chất và lượng thì ?

A. Sự vật biến hóa .
B. Lượng mới hình thành .
C. Chất mới sinh ra .
D. Sự vật tăng trưởng .
Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Câu 19: Điều kiện để chất mới ra đời là gì?

A. Tăng lượng liên tục .
B. Lượng biến hóa trong số lượng giới hạn được cho phép .
C. Lượng đổi khác đạt tới điểm nút .
D. Lượng biến hóa nhanh gọn .
Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Câu 20: Khái niệm dung để chỉ những thuộc tính cơ bản vốn có của sự vật, hiện tượng, biểu thị trình độ phát triển, quy mô tốc độ vận động của sự vật, hiện tượng là ?

A. Bước nhảy. B. Chất .
C. Lượng. D. Điểm nút .
Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Câu 21: Cách hiểu nào dưới đây về mối quan hệ giữa sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất là đúng?

A. Mọi sự biến hóa về lượng đều dẫn đến sự đổi khác về chất .
B. Lượng biến hóa từ từ đạt tới một số lượng giới hạn nhất định làm cho chất đổi khác .
C. Chất mới sinh ra vẫn giữ nguyên lượng cũ .
D. Lượng biến hóa liên tục làm cho chất biến hóa .
Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Câu 22: Cách giải thích nào dưới đây đúng khi nói về cách thức vận động phát triển của sự vật và hiện tượng?

A. Do sự biến hóa về lượng dẫn đến sự biến đối về chất .
B. Do sự đấu tranh giữa những mặt trái chiều .
C. Do sự phủ định biện chứng .
D. Do sự hoạt động của vật chất .
Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Xem thêm những bài Lý thuyết và Câu hỏi trắc nghiệm Tin học lớp 9 tinh lọc, có đáp án hay khác :

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không lấy phí trên mạng xã hội facebook và youtube :

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-5-cach-thuc-van-dong-phat-trien-cua-su-vat-va-hien-tuong.jsp

Source: https://mix166.vn
Category: Giáo Dục