Hạt sen và trái vả lọt top 50 món ăn đặc sản Việt Nam năm 2015

Trải qua bao đời nhà hàng Huế ngày càng trở thành thẩm mỹ và nghệ thuật tinh hoa và nổi tiếng với nhiều món ăn mê hoặc, thích mắt và đặc biệt quan trọng bổ dưỡng. Mới đây, tổ chức triển khai Kỷ lục Nước Ta vừa công bố top 50 món ăn đặc sản Nước Ta lần thứ 3 – năm 2015, trong đó có trái vả và hạt sen hồ Tịnh Tâm của Thừa Thiên – Huế. Với hai đặc sản này sẽ làm cho nhà hàng siêu thị huế, du lịch huế được nhiều người biết đến .

1/ CÂY VẢ- TRÁI VẢ

Cây vả cùng họ với cây sung nhưng cây cao và lá to, tròn. Cây vả được trồng nhiều ở tỉnh Thừa Thiên – Huế và là món ăn dân dã không hề thiếu của người dân Huế. Quả vả khi còn non có vỏ màu xanh, lông mịn. Bên trong quả có lớp cơm màu trắng – đó là phần dùng để chế biến thức ăn. Theo đông y, quả vả có vị ngọt, tính bình, có dược tính phòng và chữa bệnh táo bón, kiết lỵ, trĩ, điều hòa ruột, lợi tiểu, tốt cho những người ăn kiêng vì nhiều chất xơ ( 9,8 gam ) và ít nguồn năng lượng ( 100 gam khô cho 250 kcal ) .

Trái Vả
Không chỉ là một đặc sản siêu thị nhà hàng nổi tiếng ở Huế với nhiều món ăn mê hoặc hành khách trong, ngoài nước, quả vả còn được hai người kinh doanh người Huế xa quê biến thành loại trà độc lạ được nhiều người yêu thích. Đây cũng là dòng trà vả tiên phong xuất hiện ở Nước Ta .

Món vả nộm thịt heo
Quả vả còn chứa nhiều a-xít béo omega-3, omega-6 cùng phenol – những chất giúp ngừa bệnh tim mạch vành ; cung ứng can-xi giúp củng cố xương chắc khỏe ; hàm lượng kali cao giúp điều hòa lượng đường trong máu, giảm chất sodium gây thiếu vắng can-xi trong nước tiểu. Rễ và lá cây vả có tính năng giải độc, tiêu thũng .

 

2/ HẠT SEN hồ Tịnh  Tâm của Thừa Thiên- Huế.

Sen được trồng rất nhiều ở Huế nhưng không đâu ngon bằng sen hồ Tịnh Tâm bên trong Đại Nội. Theo sử sách, thời phong kiến, sen được trồng ở hồ Tịnh Tâm để chế biến những món đặc sản cho những vua triều Nguyễn .

Sen trong Hồ tịnh tâm Huế
Do hồ Tịnh Tâm có cấu trúc thổ nhưỡng ở tầng đáy độc lạ và giàu phù sa nên hạt sen trồng ở đây có vị thơm, bùi, béo ngậy và ngọt mát khác hẳn hạt sen ở những vùng khác .

 

Từ lâu, hạt sen được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe thể chất, giàu dinh dưỡng. Theo đông y, hạt sen có vị ngọt, tính bình, gồm những thành phần chính như : tinh bột, đường raffinose, những acid amin … có tính năng dưỡng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ, sáp tràng, an thai, lợi thủy … Hạt sen còn có nhiều acid béo giúp hạ huyết áp, chất alkaloid có công dụng cường tim, chất liensinine có tính năng đối kháng calci và không thay đổi nhịp tim, phòng chống những khối u … Ngoài ra, hạt sen và củ sen có chứa một loại enzym đặc biệt quan trọng có công dụng làm chậm quy trình lão hóa .
chè hạt sen
TH từ Internet

Source: https://mix166.vn
Category: Món Ngon

Xổ số miền Bắc