Vì sao chúng ta không nên ăn mặn

Muối là một loại gia vị góp phần làm cho món ăn của chúng ta thêm đậm đà và ngon hơn. Nhưng bạn có biết rằng, việc quá lạm dụng muối hay nói cách khác là thích ăn mặn sẽ gây ra nhiều tác hại cho cơ thể. Những hệ lụy thường gặp có thể kể đến: cao huyết áp, hại thận, yếu xương,…hay nghiêm trọng hơn là đột quỵ. Vậy việc ăn mặn ảnh hưởng thế nào đối với cơ thể và cách điều chỉnh chế độ ăn ra sao?

Nội dung chính

  • 1. Vai trò của muối đối với cơ thể
  • 2. Ăn mặn ảnh hưởng thế nào đối với cơ thể?
  • 2.1. Tăng huyết áp
  • 2.2. Đột quỵ
  • 2.3. Gây bệnh tim
  • 2.4. Hại thận
  • 2.5. Bệnh dạ dày
  • 2.6. Gây loãng xương
  • 2.7. Hen suyễn
  • 3. Nên điều chỉnh chế độ ăn như thế nào?
  • 3.1. Đổi phương pháp chế biến
  • 3.2. Ưu tiên thực phẩm tươi
  • 3.3. Nếm kỹ trước khi thêm gia vị
  • 1. Tại sao chúng ta lại không nên ăn mặn?
  • 2. Những dấu hiệu cơ thể đang thừa muối
  • 3. Nên điều chỉnh chế độ ăn như thế nào?
  • Video liên quan

1. Vai trò của muối đối với cơ thể

Muối ăn có bản chất hóa học là Natri clorua. Thành phần natri có trong muối giữ vai trò điều chỉnh lượng máu trong cơ thể, huyết áp, sự co cơ, và hỗ trợ chức năng thần kinh. Còn clorua là một chất điện giải chỉ xếp sau natri về mật độ trong máu.

Muối giữ vai trò quan trọng trong khung hình Chất điện giải là tên gọi cho những nguyên tử mang theo điện tích được tìm thấy trong khung hình, chúng rất thiết yếu cho sự cân đối chất lỏng và những cơ quan khác. Nếu nồng độ clorua thấp làm tích tụ carbon dioxide trong máu khiến tính axit cao hơn thông thường. Lúc này dễ gây ra thực trạng nhiễm toan hô hấp.

2. Ăn mặn ảnh hưởng thế nào đối với cơ thể?

Trong hoạt động và sinh hoạt thường ngày của chúng ta như tiết mồ hôi, đi vệ sinh, chảy nước mắt, … thì một phần muối đã bị mất đi. Vì vậy, để bảo vệ những quy trình trao đổi chất được diễn ra thông thường thì việc bổ trợ muối là điều rất quan trọng và thiết yếu.

Tuy nhiên, nếu không biết kiểm soát lượng muối nạp vào thì sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Vậy ăn mặn ảnh hưởng thế nào đối với cơ thể? Có thể kể đến các tác động sau đây.

2.1. Tăng huyết áp

Việc duy trì thói quen ăn mặn trong một thời hạn dài sẽ làm cho huyết áp của bạn tăng cao hơn thông thường. Khi huyết áp cao sẽ kéo theo những biến chứng như đau tim, gây bệnh thận và đột quỵ. Cụ thể, nếu ăn mặn tiếp tục, màng tế bào và natri có trong muối sẽ dễ thẩm thấu hơn. Ăn mặn ảnh hưởng tác động thế nào so với khung hình – tăng huyết áp Từ đó, làm tăng lượng nước trong tế bào do tế bào cơ trơn của thành mạch lúc này đã có nhiều ion natri chuyển dời vào khiến mạch bị co lại. Điều đó làm cho sức cản ngoại vi tăng và ở đầu cuối là dẫn đến tăng huyết áp.

2.2. Đột quỵ

Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) đã từng công bố hiệu quả nghiên cứu và điều tra toàn bộ những ca đột quỵ, trong số đó có khoảng chừng 62 % là bắt nguồn từ nguyên do liên tục ăn quá mặn. Các nhà khoa học cũng chỉ ra được rằng nếu giảm đi một phần muối trong bữa ăn hằng ngày sẽ có năng lực làm giảm rủi ro tiềm ẩn đột quỵ đáng kể đấy.

2.3. Gây bệnh tim

Nếu bạn đang thắc mắc ăn mặn ảnh hưởng thế nào đối với cơ thể thì hãy đọc tiếp thông tin sau đây nhé. Khi bạn thường xuyên ăn mặn dẫn đến lượng muối nạp vào cơ thể quá nhiều. Lúc này, theo bản năng thì chúng ta sẽ uống nhiều nước hơn bình thường làm cho tim của bạn phải làm việc nhiều hơn dựa vào khối lượng máu tuần hoàn.

Ăn mặn quá nhiều tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim Nếu cứ tái diễn thực trạng này trong một thời hạn dài thì tâm thất trái của bạn to dần lên, dẫn đến thực trạng bị suy tim. Do đó, để ngăn ngừa trường hợp xấu nhất xảy ra thì bạn nên phát hiện kịp thời và giảm thiểu lượng muối trong chính sách ăn hằng ngày.

2.4. Hại thận

Thận là một cơ quan quan trọng ảnh hưởng tác động trực tiếp tới công dụng sinh lý của phái mạnh. Cụ thể thì việc ăn mặn làm cho khung hình nạp nhiều nước, từ đó tăng tuần hoàn máu đến cầu thận khiến thận thao tác nhiều hơn lúc thông thường để lọc máu cho khung hình. Còn nếu trong trường hợp bạn đã có tiền sử bệnh thận trước đó rồi mà vẫn có thói quen ăn mặn thì sẽ làm cho bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Để cải tổ thực trạng này rất dễ, bạn chỉ cần giảm lượng muối nạp vào khung hình hằng ngày là được. Ngoài ra, lượng muối quá tải trong khung hình cũng gây nên những bệnh khác như thận nhiễm mỡ, sỏi thận, …

2.5. Bệnh dạ dày

Một loại vi trùng tên là Helicobacter Pylori ( HP ) là nguyên do gây nên 90 % những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày. Một khi lượng muối trong khung hình bạn quá nhiều tích hợp với nhiễm vi trùng HP sẽ làm tăng rủi ro tiềm ẩn loét dạ dày – tá tràng. Một điều tra và nghiên cứu khác ở Nhật Bản cũng chỉ ra rằng những người có thói quen ăn mặn sẽ có gấp đôi rủi ro tiềm ẩn gây ung thư dạ dày so với người thông thường. Ngoài ra, natri trong máu cao còn làm giảm hiệu suất cao điều trị bệnh. Ăn mặn tác động ảnh hưởng thế nào so với khung hình – loét dạ dày

2.6. Gây loãng xương

Loãng xương chính là một đáp án khác cho câu hỏi “ ăn mặn tác động ảnh hưởng thế nào so với khung hình ? ”. Bởi nếu lượng muối tăng bất thần hoàn toàn có thể làm cho xương bị mất canxi. Trong khi đó, để có được một bộ xương khỏe mạnh thì canxi là yếu tố rất quan trọng và thiết yếu. Nếu mất đi canxi, xương sẽ trở nên yếu dần và dễ gãy hơn. Do đó, rủi ro tiềm ẩn loãng xương là rất cao.

2.7. Hen suyễn

Ăn mặn ảnh hưởng thế nào đối với cơ thể ư? Câu trả lời chính là điều đó làm kích hoạt cơn hen suyễn của bạn. Ngoài ra, hen suyễn còn có thể làm tăng khả năng mắc các bệnh như: tim mạch, xương, thận,… và các bệnh liên quan khác.

Thói quen ăn mặn kích hoạt cơn hen suyễn

3. Nên điều chỉnh chế độ ăn như thế nào?

Sau khi đã biết được ăn mặn ảnh hưởng tác động thế nào so với khung hình rồi thì việc tiếp theo mà bạn cần làm đó là kiểm soát và điều chỉnh lại chính sách nhà hàng siêu thị sao cho tương thích và sửa đổi thói quen ăn mặn ngay từ giờ đây. Một số cách để giảm hàm lượng muối trong bữa ăn hàng ngày như sau.

3.1. Đổi phương pháp chế biến

Thứ nhất là nên chế biến món ăn bằng chiêu thức luộc, hấp nhiều hơn. Vì cách này sẽ góp thêm phần giảm thiểu lượng muối đáng kể, trong khi đó, những kiểu nấu ăn như kho, rang, rim thì cần khá nhiều gia vị mặn. Bạn đã được tìm hiểu và khám phá ăn mặn tác động ảnh hưởng thế nào so với khung hình rồi đấy. Vì vậy nên đổi khác chiêu thức nấu ngay và luôn nhé.

3.2. Ưu tiên thực phẩm tươi

Thứ hai, bạn nên dùng những thực phẩm tươi để sửa chữa thay thế cho những loại món ăn chế biến sẵn như : xúc xích, thịt xông khói, bim bim, mì ăn liền, dưa muối, cá hộp, thịt muối, … Bởi để có thời hạn dữ gìn và bảo vệ lâu hơn thì trong quy trình sản xuất, những loại đồ ăn sẵn này đã được cho thêm một lượng muối nhất định. Do đó, bạn nên hạn chế tối đa hoặc nếu muốn ăn thì hãy xem kỹ bảng thành phần để chọn được mẫu sản phẩm tương thích nhé. Dùng thực phẩm tươi thay thế sửa chữa đồ ăn được chế biến sẵn

3.3. Nếm kỹ trước khi thêm gia vị

Cuối cùng là khi nấu, luôn phải nêm nếm kỹ lượng rồi mới thêm gia vị vào món ăn để tránh bị cho quá nhiều dẫn đến đồ ăn bị mặn. Không nêm gia vị lúc đang nấu vì lúc năng nóng thường làm giảm mật vị giác của lưỡi. Ngoài ra, bạn cũng cần phải giảm luôn lượng mì chính ( bột ngọt ) trong khi nấu vì loại gia vị này có thành phần tượng tự như muối ăn, do đó, nếu thêm quá nhiều cũng sẽ dẫn tới những bệnh lý như đã kể trên.

Qua những thông tin nêu trên, bạn đã biết ăn mặn ảnh hưởng thế nào đối với cơ thể chưa? Dẫu biết rằng chúng cũng có vai trò nhất định nhưng mà việc sử dụng quá nhiều muối thì không tốt đâu nhé. Nếu có vấn đề gì về sức khỏe, bạn có thể đến khám Bảo hiểm Y tế tại Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Tây Hồ hoặc Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Với hơn 25 năm kinh nghiệm và đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 về chất lượng, nơi đây đảm bảo giải quyết mọi vấn đề sức khỏe cho bạn, hãy gọi ngay 1900 56 56 56 để được tư vấn nhé. Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC còn áp dụng bảo lãnh viện phí với gần 40 đơn vị bảo hiểm bảo lãnh. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Câu hỏi : Tại sao chúng ta không nên ăn mặn ?
Trả lời :
Chúng ta không nên ăn mặn vì :

+ Ăn mặn rất khát nước.

+ Ăn mặn sẽ bị áp huyết cao, thận phải hoạt động giải trí nhiều hơn để lọc do đó chúng ta không nên ăn mặn .

Cùng Top lời giải tìm hiểu nội dung Tại sao chúng ta không nên ăn mặndưới dây nhé

1. Tại sao chúng ta lại không nên ăn mặn?

Ăn mặn dễ dẫn đến nhiều bệnh tật. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ), một người trưởng thành nên sử dụng ít hơn 6 gr muối ( khoảng chừng một thìa cafe ) mỗi ngày. Nếu tiêu thụ nhiều hơn số lượng này thì sẽ được coi là ăn mặn .
Có 2 nguồn chính để đưa một lượng muối nhất định vào khung hình là từ phầncho thêm vào thức ăn và phần có sẵn trong thực phẩm
Phần cho thêm vào thức ăn gồm có muối, nước mắm, mì chính … Phần có sẵn trong thực phẩm là lượng muối được cho thêm vào thực phẩm trong quy trình chế biến, dữ gìn và bảo vệ như những loại thực phẩm đóng hộp, hun khói, sấy khô, ướp muối … và nguồn sẵn có tự nhiên trong thực phẩm .
Tuy nhiên, rất khó để đong đếm lượng muối tiêu thụ hàng ngày. Do đó, để phân biệt khung hình có thừa muối, tức là bạn có ăn mặn hay không, hãy chú ý quan tâm những tín hiệu khung hình thừa muối sau .

2. Những dấu hiệu cơ thể đang thừa muối

a. Sương mù não

Theo một nghiên cứu và điều tra năm 2011 của Canada được thực thi trên 1.200 người lớn ít hoạt động, những người có chính sách ăn nhiều natri sẽ tăng rủi ro tiềm ẩn mắc chứng sương mù não, gây suy giảm nhận thức cao hơn so với những người tiêu thụ ít muối .
Khi bạn càng nhiều tuổi, điều quan trọng là phải theo dõi lượng muối tiêu thụ hàng ngày và biến hóa nếu thiết yếu .

b. Luôn cảm thấy khát nước

Những thực phẩm chứa nhiều natri như khoai tây chiên, nước sốt mì spaghetti và bánh pizza luôn khiến bạn cảm thấy khát nước hơn bởi muối phá vỡ sự cân đối chất lỏng trong khung hình .
Nếu một ngày nào đó bạn đã lỡ ăn nhiều muối, hãy nỗ lực uống nhiều nước. Khi đó, khung hình sẽ được phân phối đủ nước và tự Phục hồi lại sự cân đối trong những tế bào .

c. Cơ thế sưng, phù nề

Chỉ cần sau một đêm tiêu thụ quá nhiều natri, khung hình của bạn sẽ nặng nề hơn vào buổi sáng hôm sau. Đây được gọi là chứng phù nề, sưng của chất lỏng dư thừa trong những mô khung hình .
Theo Mayo Clinic, thực trạng phù nề hoàn toàn có thể là triệu chứng của một căn bệnh tiềm ẩn, nhưng cũng cảnh báo nhắc nhở có quá nhiều muối trong chính sách ăn hàng ngày .
Giải pháp đơn thuần nhất là cắt giảm lượng muối trong khẩu phần ăn. Bạn hãy cẩn trọng đọc những thông tin trên vỏ hộp loại sản phẩm, chọn những món ăn chứa ít muối hoặc chế biến những món ăn nhạt hơn .

d. Sỏi thận

Một chính sách ăn chứa hàm lượng muối cao gây trở ngại cho công dụng thận. Theo Tổ chức Hành động vì Muối Thế giới, quá nhiều muối hoàn toàn có thể làm tăng lượng protein tích trong nước tiểu. Càng nhiều protein trong nước tiểu càng gây ra rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh về thận .
Thêm vào đó, chính sách ăn mặn cũng khiến người dùng bị sỏi thận rất cao. Nếu bạn bị bệnh này, hãy hỏi quan điểm bác sĩ cũng như một chuyên viên dinh dưỡng để giúp kiểm soát và điều chỉnh chính sách ăn ít muối hơn .

e. Loét dạ dày

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Infection and Immunity, tiêu thụ quá nhiều natri có thể gây viêm loét và ung thư dạ dày.
Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu khác để khẳng định điều này nhưng kết quả trên vẫn cho thấy mọi người cần thận trọng với các thực phẩm nhiều muối vì chúng có thể kích thích niêm mạc dạ dày.

f. Cao huyết áp

Người Mỹ tiêu thụ 3.400 mg natri mỗi ngày. Theo Thương Hội Tim mạch Mỹ, mỗi người chỉ nên tiêu thụ 1.500 mg natri mỗi ngày. Nhiều hơn số lượng này hoàn toàn có thể làm tăng huyết áp bằng cách tích chất lỏng trong khung hình, tăng khối lượng máu khiến tim đập mạnh hơn, gây huyết áp cao .

3. Nên điều chỉnh chế độ ăn như thế nào?

Sau khi đã biết được ăn mặn tác động ảnh hưởng thế nào so với khung hình rồi thì việc tiếp theo mà bạn cần làm đó là kiểm soát và điều chỉnh lại chính sách siêu thị nhà hàng sao cho tương thích và sửa đổi thói quen ăn mặn ngay từ giờ đây. Một số cách để giảm hàm lượng muối trong bữa ăn hàng ngày như sau .

3.1. Đổi phương pháp chế biến

Thứ nhất là nên chế biến món ăn bằng chiêu thức luộc, hấp nhiều hơn. Vì cách này sẽ góp thêm phần giảm thiểu lượng muối đáng kể, trong khi đó, những kiểu nấu ăn như kho, rang, rim thì cần khá nhiều gia vị mặn. Bạn đã được khám phá ăn mặn ảnh hưởng tác động thế nào so với khung hình rồi đấy. Vì vậy nên biến hóa chiêu thức nấu ngay và luôn nhé .

3.2. Ưu tiên thực phẩm tươi

Thứ hai, bạn nên dùng các thực phẩm tươi để thay thế cho các loại đồ ăn chế biến sẵn như: xúc xích, thịt xông khói, bim bim, mì ăn liền, dưa muối, cá hộp, thịt muối,… Bởi để có thời gian bảo quản lâu hơn thì trong quá trình sản xuất, các loại đồ ăn sẵn này đã được cho thêm một lượng muối nhất định. Do đó, bạn nên hạn chế tối đa hoặc nếu muốn ăn thì hãy xem kỹ bảng thành phần để chọn được sản phẩm phù hợp nhé.

3.3. Nếm kỹ trước khi thêm gia vị

Cuối cùng là khi nấu, luôn phải nêm nếm kỹ lượng rồi mới thêm gia vị vào món ăn để tránh bị cho quá nhiều dẫn đến đồ ăn bị mặn. Không nêm gia vị lúc đang nấu vì lúc năng nóng thường làm giảm mật vị giác của lưỡi. Ngoài ra, bạn cũng cần phải giảm luôn lượng mì chính ( bột ngọt ) trong khi nấu vì loại gia vị này có thành phần tượng tự như muối ăn, do đó, nếu thêm quá nhiều cũng sẽ dẫn tới những bệnh lý như đã kể trên .

Source: https://mix166.vn
Category: Nhân Ái

Xổ số miền Bắc