10+ Cách Làm Mứt Ngon, Đơn Giản, Mới Lạ Cho Ngày Tết
Mứt là một trong những món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp Tết đến xuân về tại nhiều gia đình Việt. Hầu hết gia đình nào cũng chuẩn bị những phần mứt thật ngon để tiếp đãi khách hay đơn giản là cùng nhau nhâm nhi, gắn chặt thêm tình thân. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách làm mứt ngon được cho là sẽ gây “sốt” trong tết này.
Mứt là món ăn không thể thiếu trong gia đình người Việt mỗi dịp Tếtnh: Internet
Mục lục bài viết
Cách làm mứt dừa
-» Xem chi tiết nhiều cách làm mứt dừa non ngon đơn giản cho ngày tết
Nguyên liệu
- 500g cơm dừa bào sợi mỏng
- 5g muối
- 200g đường
- 1 ống vani
Cách thực hiện
Dừa sau khi đã được bào mỏng đem chần qua nước sôi có pha 5g muối. Sau đó, vớt ra rửa lại với nước lạnh từ 3 – 4 lần cho sạch.
Tiếp theo, bạn đem dừa đi ngâm với nước lạnh trong 3 – 4 tiếng. Sau khoảng thời gian này, bạn vớt dừa ra để ráo rồi đem trộn đều với 200g đường và để ngâm dừa với đường trong khoảng 1 ngày.
Sau đó, cho dừa lên chảo sên ở mức lửa nhỏ. Lưu ý, bạn cho thêm vào 1 ống vanila để mứt dừa thơm hơn. Trong suốt quá trình sên, bạn đảo thật đều tay cho đến khi đường khô lại và bám vào từng miếng dừa là được.
Cách làm mứt gừng
Nguyên liệu
- 1 nhánh gừng khoảng 200g
- Muối, đường
Cách thực hiện
Lựa chọn những củ gừng không quá già và cũng không quá non. Nếu gừng non khi sên sẽ bị ra nước, còn khi gừng quá già mứt sẽ bị xơ. Bạn bào bỏ vỏ gừng. Sau khi bào xong, bạn cho ngay vào thau nước lạnh có hòa một ít muối ngâm trong 10 phút. Nước muối loãng khi giúp cho gừng không bị đen.
Sau đó, bào gừng thành từng lát mỏng. Những lát gừng sau khi bào, bạn cũng ngâm vào thau nước muối loãng trong 10 phút.
Tiếp theo, bạn vớt gừng ra và luộc. Trong quá trình luộc, bạn cho vào nồi một ít muối sẽ giúp cho gừng có màu trắng tự nhiên hơn. Thời gian luộc gừng là trong khoảng 2 phút. Sau đó, vớt ra và xả qua nước lạnh.
Bạn tiếp tục luộc gừng lần thứ 2 trong khoảng thời gian 1 phút. Sau đó, vớt ra và xả lại nước lạnh. Mục đích của việc luộc gừng nhiều lần là làm giảm đi độ cay nồng.
Bạn cho gừng vào chảo cùng với đường. Với 200g gừng bạn sẽ cho 200g đường. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong 1 tiếng để đường thấm đều vào gừng.
Bắc chảo lên bếp và sên ở mức lửa nhỏ. Bạn thường xuyên đảo đều tay để đường không chị cháy. Đảo cho đến khi hỗn hợp ở dạng lỏng rồi sệt lại và từ từ đóng thành tinh thể trắng là tắt lửa. Thời gian mà đường chuyển từ dạng lỏng sang dạng tinh thể là khoảng 45 phút.
Cách làm mứt hạt sen
Nguyên liệu
- 200g hạt sen tươi đã lấy tim.
- Đường, muối
Cách thực hiện
Luộc chín hạt sen. Trong lúc luộc, bạn cho vào nồi 1 ít muối để sen nhanh mềm hơn. Để sen không bị nát, bạn điều chỉnh lửa khi luộc ở mức nhỏ và tránh đảo sen quá nhiều lần. Thời gian luộc là trong 1 – 2 phút. Sau đó, vớt ra và ngâm vào thau nước đá.
Bạn tiếp tục cho sen vào nồi và luộc lần 2 với thời gian 5 – 7 phút ở mức lửa nhỏ. Sau đó, vớt ra và ngâm vào thau nước đá lạnh trong 1 phút.
Tiếp theo, bạn vớt sen ra, để ráo rồi cho vào nồi. Ướp sen với 200g đường trong 2 tiếng hoặc có thời gian bạn nên ướp lâu hơn (khoảng 24 tiếng).
Sau khi ướp xong, bạn vớt hạt sen ra và chỉ sên phần nước đường. Khi nước đường chuyển sang dạng dẻo thì cho hạt sen vào và đảo liên tục cho đến khi đường chuyển thành tinh thể trắng. Thời gian sên sen và đường là khoảng 15 phút. Bạn lưu ý là đảo đều tay để mứt được khô.
Cách làm mứt bí
Nguyên liệu
- 1kg bí xanh già
- 1 quả chanh
- 500g đường cát trắng
- Nước vo gạo đặc
Cách thực hiện
Bí gọt bỏ vỏ, cắt thành các khúc nhỏ có chiều dài khoảng 5 – 7cm. Sau đó, bạn ngâm bí trong nước vo gạo trong khoảng 12 tiếng và rửa sạch.
Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho nước cốt của 1 quả chanh vào. Khi nước sôi, cho bí vào chần sơ qua trong khoảng 2 – 3 phút, vớt ra cho vào thau nước lạnh, rửa sạch, để ráo nước. Bạn có thể mang bí ra phơi nắng 1 – 2 tiếng để bí ráo nước hơn.
Tiếp theo, trộn đều bí với 500g đường. Ướp bí trong 8 – 10 tiếng cho đến khi đường tan hoàn toàn và miếng bí trở nên trong thì mang đi sên.
Bắc chảo lên bếp, đổ phần nước đường vào chảo, đun sôi lên. Bạn tiếp tục cho bí vào và sên ở mức lửa vừa. Khi thấy nước đường cạn, bạn dùng đũa đảo bí thật nhẹ tay liên tục và điều chỉnh lửa ở mức nhỏ để đường không bị cháy. Đảo đến khi nào thấy đường kết tinh lại, bám đều vào miếng bí thì tắt bếp và tiếp tục đảo nhẹ tay đến khi bí và đường khô.
Mứt bí ngọt thanh, thơm giòn. Ảnh: Internet
Cách làm mứt cà rốt
Nguyên liệu
- 500g cà rốt
- 1 muỗng canh phèn chua
- 200g đường
- Nước vo gạo đặc
Cách thực hiện
Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt thành miếng vừa ăn (không cắt quá mỏng). Bạn có thể cắt tỉa thành những hoa cà rốt cho đẹp mắt. Sau khi cắt lát xong, bạn ngâm cà rốt vào nước vo gạo, cho vào tủ lạnh và để qua đêm. Sau đó, bạn rửa sạch cà rốt.
Tiếp theo, bạn đun sôi khoảng 1.5 lít nước và cho vào đó 1 muỗng canh phèn chua rồi cho cà rốt vào chần sơ qua trong 1 – 2 phút thì vớt ra, rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Sau đó, ướp cà rốt với 200g đường trong thời gian 8 – 10 tiếng.
Bắc chảo lên bếp, cho phần nước đường vào trước, đun sôi lên, sau đó cho cà rốt vào sên ở mức lửa vừa và đảo nhẹ tay. Khi đường cạn, bạn điều chỉnh cho lửa thật nhỏ và đảo thật nhẹ tay. Khi đường đã kết tinh và bám đều lên miếng cà rốt, bạn tiếp tục đảo liên tục trong khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Sau đó, bạn tiếp tục đảo cho đến khi cà rốt nguội.
Sau khi cà rốt nguội hoàn toàn, bạn cho vào hộp thủy tinh để bảo quản.
Mứt cà rốt sẽ mang đến cho bạn cảm giác lạ miệng. Ảnh: Internet
Cách làm mứt chuối
Nguyên liệu
- 1kg chuối xiêm chín
- 130g đường
- 80ml nước
- ½ trái chanh
- 1 miếng gừng nhỏ
Cách thực hiện
Chuối bỏ vỏ, cắt thành 3 phần theo chiều dọc, sắp từng miếng chuối vào rổ và phơi nắng trong khoảng 3 – 4 ngày tùy vào thời tiết. Nếu có lò nướng, bạn có thể cho chuối vào sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 2 tiếng.
Gừng giã nát, cho nước cốt chanh cùng một ít nước vào. Sau đó lọc lấy phần nước.
Bạn mở lò và quét 1 lớp mỏng nước chanh gừng lên chuối. Nếu phơi chuối ngoài nắng, bạn cũng quét một lớp nước chanh gừng lên chuối nhé! Đây cách sẽ giúp cho chuối dậy mùi thơm hơn và khi sên không bị lại đường.
Sau thời gian 2 tiếng, bạn trở mặt chuối và sấy tiếp trong 1 tiếng nữa.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 130g đường, 80ml nước nấu cho đường tan ra. Sau khi đường đã tan, bạn cho chuối sấy vào, đảo đều tay và đun ở mức lửa nhỏ. Sên trên chảo khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp.
Tiếp theo, bạn gắp chuối ra vỉ trong khoảng 2 – 3 tiếng cho phần đường khô lại và bám vào chuối. Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt chuối dẻo rồi đấy!
Mứt chuối dẻo có cách làm đơn giản. Ảnh: Internet
Cách làm mứt dứa dẻo
Nguyên liệu
- 1 trái dứa (thơm) khoảng 300 – 400g
- 450g đường
Cách thực hiện
Dứa gọt bỏ vỏ, bỏ mắt, cắt thành khoanh tròn dày khoảng 1 – 1.5cm. Sau đó, bạn dùng 1 miếng vải mỏng, cho dứa vào giữa và bóp phần nước trong dứa ra bớt. Lưu ý, bạn phải thật nhẹ tay để dứa không bị nát.
Ướp dứa với 100g đường trong thời gian 2 tiếng.
Sau đó, bạn cho dứa vào chảo để sên. Lúc đầu bạn cho lửa lớn, khi thấy hơi nước bốc lên hết, bạn bắt đầu cho nhỏ lửa lại. Trong quá trình sên, bạn nhớ trở đều miếng dứa liên tục. Khi đường đã sánh sệt và dần cạn hết, bạn cho lửa thật nhỏ.
Khi đường đã cạn hết, bạn gắp dứa ra khay và cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng sấy trong 5 phút. Sau đó mở lò, trở mặt dứa lại và sấy thêm 5 phút nữa là đã hoàn thành món ngon việt.
Mứt dứa dẻo thơm, ngon. Ảnh: Internet
Với hướng dẫn cách làm mứt ngon như trên, hy vọng bạn đã mang không khí Tết đến gần hơn với gia đình của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm để kinh doanh, kiếm thêm thu nhập cho mùa Tết sắp đến. Chúc các bạn thành công!
Để học thêm nhiều công thức chế biến các món mứt khác, bạn đừng quên điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài miễn phí 1800 6148 để được tư vấn nhé!