11SS1-Lê Minh Phúc- Tiểu luận Huế | PDF
Mục lục
MỞ
ĐẦU……
…………..
…………..
…………..
…………..
…………..
…………..
………….3
1.
Lí
do
chọn
đề
tài……..
…………..
…………..
…………..
…………..
..3
2.
Mục
đích
nghiên
cứu……..
…………..
…………..
…………..
……….3
3.
Đối
tượng
nghiên
cứu………
…………..
…………..
…………..
……..3
4.
Nhiệm
vụ
nghiên
cứu………..
…………..
…………..
…………..
……3
5.
Lịch
sử
vấn
đề…………
…………..
…………..
…………..
…………..
.4
6.
Phương
pháp
nghiên
cứu……..
…………..
…………..
…………..
..4
7.
Cấu
trúc
bài
luận……….
…………..
…………..
…………..
…………4
NỘI
DUNG……
…………..
…………..
…………..
…………..
…………..
…………..
…….4
Chương
1:
Cơ
sở
lí
luận
và
cơ
sở
thực
tiễn……..
…………..
…………..
…..4
1.1.
Cơ s
ở lí
luận
…..
….
…..
….
….
….
…..
….
…..
…..
….
…..
…..
….
…..
5
1.2.
Cơ
sở
thực
tiễn
….
…..
…..
….
…..
…..
….
…..
…..
….
…..
…..
….
….5
1.2.1.Tầm
quan
trọng
của
ẩm
thực
Việt
Nam
nói
chung……..
…………..
…………..
…………..
…………..
…………..
…………..
…………..
……..5
1.2.2.
Tầm
quan
trọng
của
ẩm
thực
Huế
nói
riêng…..
……..6
Chương
2:
Ẩm
thực
Huế………..
…………..
…………..
…………..
…………..
….6
2.1.
Khái
quát
về
ẩm
thực
Huế……….
…………..
…………..
…………6
2.2.
Một
số
nét
đặc
sắc
của
ẩm
thực
Huế………..
…………..
………6
2.2.1.
Ẩm
thực
cung
đình
Huế……….
…………..
…………..
………7
2.2.1.1.
Ẩm
thực
cung
đình
Huế
xưa…….
…………..
………….7
a)
Da
Tây
Ngưu…..
…………..
…………..
…………..
…………..
….7
b)
Bàn
tay
gấu…
…………..
…………..
…………..
…………..
……..
7
c)
Gân
nai……..
…………..
…………..
…………..
…………..
……….8
1
d)
Thịt
chân
voi……..
…………..
…………..
…………..
…………..
…8
e)
Môi
đười
ươi…….
…………..
…………..
…………..
…………..
……8
2.2.1.2. Ẩm thực cung đình Huế ngày nay…………………..9
a)
Chè
hạt
sen
long
nhãn……..
…………..
…………..
…………9
b)
Cơm sen
cung đình
Huế…………
…………..
…………..
…..9
c)
Trà
cung
đình
Huế……….
…………..
…………..
…………..1
0
2.2.2.
Ẩm thực dân gian của Huế……..
…………..
…………..
..
..10
2.2.2.1.
Cơm
hến………..
…………..
…………..
…………..
………11
2.2.2.2.
Bún
bò
Huế………..
…………..
…………..
…………..
…..12
2.2.2.3.
Bánh
nậm……..
…………..
…………..
…………..
………..13
2.2.2.4.
Bánh
bèo………
…………..
…………..
…………..
………..14
2.2.2.5.
Bánh
bột
lọc……..
…………..
…………..
…………..
……15
Chương
3:
Tổng
kết………..
…………..
…………..
…………..
…………..
…16
3.1.
Nhận
thức
và
hành
động
của
thế
hệ
trẻ
đối
với
ẩm
thực
Huế…16
3.2.
Giá
trị
văn
hoá
của
ẩm
thực
Huế………..
…………..
…………..
..16
3.3.
Giải
pháp
bảo
tồn
và
lan
toả
nét
đẹp
ẩm
thực
Huế…….
……
17
KẾT LUẬN
…………..
…………..
…………..
…………..
…………..
…………..
….
17
TÀI
LIỆU
THAM
KHẢO……..
……………
…………..
…………..
…………..
…18
2
MỞ ĐẦU
1. Lí do chọn đề tài
Việt Nam được xem là quốc gia có một nền ẩm thực đa dạng và phong phú.
Trong đó, để lại ấn tượng với tôi nhất chính là ẩm thực Huế. Đây là một phần không
thế thiếu, một nét đặc trưng của văn hoá Cố đô, nhận được nhiều sự quan tâm nhất khi
khách du lịch bước chân tới Huế.
Từ chuyến đi Huế vào tháng 11/2022, tôi có cơ hội tham quan và thưởng thức vẻ đẹp
cùng với món ăn ở Huế. Sự ấn tượng ấy khiến tôi muốn tìm hiểu rõ hơn về nét độc
đáo của ẩm thực Huế.
Đề tài này muốn nhấn mạnh giá trị của văn hóa truyền thống, trách nhiệm của
mỗi cá nhân trong việc giữ gìn những nét đẹp văn hóa nước nhà trong thời kì hội nhập
quốc tế, nhằm giúp mọi người( đặc biệt là giới trẻ) sẽ hướng tới văn hóa nước nhà
nhiều hơn
.
Chính vì nhữ
ng lí do trên, tôi đ
ã lựa chọn nghiê
n cứu đề tài: “
Ẩm
thực
Huế có gì đặ
c biệt
”
.
2. Mục đích nghiên cứu
Bài luận hướng tới những mục tiêu sau:
–
Phân tích được những nét đặc sắc về ẩm thực Huế
–
So sánh được ẩm thực cung đình Huế xưa và nay
–
Chứng minh được giá trị văn hóa của ẩm thực Huế
3. Đối tượng nghiên cứu
Bài luận này hướng tới đối tượng nghiên cứu sau:
–
Tầm quan trọng ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Huế nói riêng
–
Nét đặc sắc về ẩm thực cung đình Huế
–
Nét đặc sắc
về ẩm thực
dân gian H
uế
3