11SS1-Lê Minh Phúc- Tiểu luận Huế | PDF

 

Mục lục

MỞ

ĐẦU……

…………..

…………..

…………..

…………..

…………..

…………..

………….3

1.

do

chọn

đề

tài……..

…………..

…………..

…………..

…………..

..3

2.

Mục

đích

nghiên

cứu……..

…………..

…………..

…………..

……….3

3.

Đối

tượng

nghiên

cứu………

…………..

…………..

…………..

……..3

4.

Nhiệm

vụ

nghiên

cứu………..

…………..

…………..

…………..

……3

5.

Lịch

sử

vấn

đề…………

…………..

…………..

…………..

…………..

.4

6.

Phương

pháp

nghiên

cứu……..

…………..

…………..

…………..

..4

7.

Cấu

trúc

bài

luận……….

…………..

…………..

…………..

…………4

 

NỘI

DUNG……

…………..

…………..

…………..

…………..

…………..

…………..

…….4

 

Chương

1:

sở

luận

sở

thực

tiễn……..

…………..

…………..

…..4

1.1.

Cơ s

ở lí

luận

…..

….

…..

….

….

….

…..

….

…..

…..

….

…..

…..

….

…..

5

1.2.

sở

thực

tiễn

….

…..

…..

….

…..

…..

….

…..

…..

….

…..

…..

….

….5

 

1.2.1.Tầm

quan

trọng

của

ẩm

thực

Việt

Nam

nói

chung……..

…………..

…………..

…………..

…………..

…………..

…………..

…………..

……..5

 

1.2.2.

Tầm

quan

trọng

của

ẩm

thực

Huế

nói

riêng…..

……..6

 

Chương

2:

Ẩm

thực

Huế………..

…………..

…………..

…………..

…………..

….6

 

2.1.

Khái

quát

về

ẩm

thực

Huế……….

…………..

…………..

…………6

 

2.2.

Một

số

nét

đặc

sắc

của

ẩm

thực

Huế………..

…………..

………6

 

2.2.1.

Ẩm

thực

cung

đình

Huế……….

…………..

…………..

………7

 

2.2.1.1.

Ẩm

thực

cung

đình

Huế

xưa…….

…………..

………….7

 

a)

Da

Tây

Ngưu…..

…………..

…………..

…………..

…………..

….7

 

b)

Bàn

tay

gấu…

 …………..

…………..

…………..

…………..

……..

7

 

c)

Gân

nai……..

…………..

…………..

…………..

…………..

……….8

1

 

d)

Thịt

chân

voi……..

…………..

…………..

…………..

…………..

…8

 

e)

Môi

đười

ươi…….

…………..

…………..

…………..

…………..

……8

 

2.2.1.2. Ẩm thực cung đình Huế ngày nay…………………..9

a)

Chè

hạt

sen

long

nhãn……..

…………..

…………..

…………9

 b)

Cơm sen

cung đình

Huế…………

…………..

…………..

…..9

c)

Trà

cung

đình

Huế……….

…………..

…………..

…………..1

0

 

2.2.2.

Ẩm thực dân gian của Huế……..

…………..

…………..

..

..10

 

2.2.2.1.

Cơm

hến………..

…………..

…………..

…………..

………11

 

2.2.2.2.

Bún

Huế………..

…………..

…………..

…………..

…..12

 

2.2.2.3.

Bánh

nậm……..

…………..

…………..

…………..

………..13

 

2.2.2.4.

Bánh

bèo………

…………..

…………..

…………..

………..14

 

2.2.2.5.

Bánh

bột

lọc……..

…………..

…………..

…………..

……15

 

Chương

3:

Tổng

kết………..

…………..

…………..

…………..

…………..

…16

 

3.1.

Nhận

thức

hành

động

của

thế

hệ

trẻ

đối

với

ẩm

thực

Huế…16

 

3.2.

Giá

trị

văn

hoá

của

ẩm

thực

Huế………..

…………..

…………..

..16

 

3.3.

Giải

pháp

bảo

tồn

lan

toả

nét

đẹp

ẩm

thực

Huế…….

……

17

 

KẾT LUẬN

…………..

…………..

…………..

…………..

…………..

…………..

….

17

 

TÀI

LIỆU

THAM

KHẢO……..

……………

…………..

…………..

…………..

…18

 

2

MỞ ĐẦU

1. Lí do chọn đề tài

Việt Nam được xem là quốc gia có một nền ẩm thực đa dạng và phong phú.

Trong đó, để lại ấn tượng với tôi nhất chính là ẩm thực Huế. Đây là một phần không

thế thiếu, một nét đặc trưng của văn hoá Cố đô, nhận được nhiều sự quan tâm nhất khi

khách du lịch bước chân tới Huế.

Từ chuyến đi Huế vào tháng 11/2022, tôi có cơ hội tham quan và thưởng thức vẻ đẹp

cùng với món ăn ở Huế. Sự ấn tượng ấy khiến tôi muốn tìm hiểu rõ hơn về nét độc

đáo của ẩm thực Huế.

Đề tài này muốn nhấn mạnh giá trị của văn hóa truyền thống, trách nhiệm của

mỗi cá nhân trong việc giữ gìn những nét đẹp văn hóa nước nhà trong thời kì hội nhập

quốc tế, nhằm giúp mọi người( đặc biệt là giới trẻ) sẽ hướng tới văn hóa nước nhà

nhiều hơn

.

Chính vì nhữ

ng lí do trên, tôi đ

ã lựa chọn nghiê

n cứu đề tài: “

 Ẩm

thực

 Huế có gì đặ

c biệt 

.

2. Mục đích nghiên cứu

Bài luận hướng tới những mục tiêu sau:

Phân tích được những nét đặc sắc về ẩm thực Huế

 So sánh được ẩm thực cung đình Huế xưa và nay

Chứng minh được giá trị văn hóa của ẩm thực Huế

3. Đối tượng nghiên cứu

Bài luận này hướng tới đối tượng nghiên cứu sau:

Tầm quan trọng ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Huế nói riêng

 Nét đặc sắc về ẩm thực cung đình Huế

 Nét đặc sắc

về ẩm thực

dân gian H

uế

3