15 Món ăn chống ngán ngày Tết ngon lạ miệng ” giải cứu ” vị giác

Ngày Tết tràn ngập những món ăn nhiều dầu mỡ khiến bạn chán ngấy mọi thứ và cảm giác ăn không còn ngon miệng nữa. Thử ngay 15 món ăn chống ngán ngày Tết ngon lạ miệng ” giải cứu ” vị giác mà Mordan Mooncake chia sẻ ngay bên dưới nhé.

15 Món ăn chống ngán ngày Tết ngon lạ miệng " giải cứu " vị giác15 Món ăn chống ngán ngày Tết ngon lạ miệng " giải cứu " vị giác

1. Gỏi trộn

Các món gỏi trộn thường có nhiều rau và vị chua nhẹ từ chanh hoặc giấm do đó sẽ là món ăn chống ngán ngày Tết rất hiệu quả. Vị chua thường rất kích thích vị giác, các loại rau củ dùng làm gỏi có vị thanh nhẹ khiến bạn không hề bị ngấy khi ăn.

Ngày Tết mọi người thường ưa chuộng những món gỏi trộn như: gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi bò hoa chuối, gỏi xoài tôm khô, … để làm món khai vị trong những bữa tiệc gặp mặt ngày Tết, vị chua sẽ giúp kích thích vị giác, khi thưởng thức những món ăn sau sẽ cảm thấy ngon miệng và trọn hương vị hơn.

Gỏi ngó sen tôm thịtGỏi ngó sen tôm thịt

2. Salad trộn

Lựa chọn khác thay thế cho món gỏi trộn chính là salad trộn, các món salad trộn thường có vị nhạt hơn gỏi, có vị chua hoặc vị béo tùy vào từng loại sốt trộn salad, tuy nhiên nguyên liệu chính của các món salad trộn vẫn là rau củ nên không hề ngán khi ăn, ngoài ra bạn có thể ăn kèm các món chính để giải ngấy.

Salad trộn sắc màu hấp dẫn khó cưỡngSalad trộn sắc màu hấp dẫn khó cưỡng

3. Tai heo ngâm giấm

Tai heo ngâm giấm có vị chua chua ngọt ngọt, cắn vào giòn sần sật rất vui miệng, nếu đã ngán với các món chính nhiều dầu mỡ bạn có thể thay đổi khẩu vị với vài miếng tai heo ngâm giấm nhé, chắc chắn sẽ giúp lại lấy lại khẩu vị rất nhanh.

Tai heo ngâm giấm chua ngọtTai heo ngâm giấm chua ngọt

4. Bắp bò ngâm mắm

Đây là món được rất nhiều người yêu thích dùng làm món lai rai cùng bạn bè trong những ngày Tết. Món ăn chống ngán ngày Tết này không nhiều dầu mỡ lại có thể ăn kèm cùng củ kiệu ngâm chua ngọt, dưa leo, rau thơm, tỏi ớt càng khiến món ăn dậy vị mà  không hề bị ngán.

Bắp bò ngâm mắm khá dễ làm, chỉ cần luộc bắp bò cho mềm rồi ngâm cùng nước mắm, tỏi, ớt, tiêu cho thêm đậm đà hương vị, khi ăn chỉ cần lấy ra cắt lát mỏng nên rất nhanh chóng và tiện lợi khi đãi khách đến thăm nhà.

Bắp bò ngâm mắm ăn kèm rau sốngBắp bò ngâm mắm ăn kèm rau sống

5. Chân gà ngâm sả tắc

Trong danh sách các món ăn chống ngán ngày Tết không thể thiếu món nhâm nhi quen thuộc chân gà ngâm sả tắc được. Chân gà giòn sần sật thấm đậm gia vị cay cay của ớt, vị chua của tắc và hương thơm nhẹ nhàng của sả khiến bạn bị cuốn hút khó mà bỏ qua món ăn này. Vị chua của món chân gà ngâm sả tắc cũng giúp cho vị giác được nhạy hơn, và giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn.

Chân gà ngâm sả tắcChân gà ngâm sả tắc

6. Rau củ muối

Rau củ muối là 1 trong những món ăn chống ngán ngày Tết được nhiều người ưa chuộng, thường được dùng làm món ăn kèm với các món chính và hầu như luôn xuất hiện trên bàn tiệc hay những bữa ăn ngày Tết. Quen thuộc có thể kế đến củ cải muối, dưa cải muối, bắp cải muối, dưa leo muối, … khi ăn giòn giòn có vị chua dịu nhẹ rất kích thích vị giác và làm giảm đi cái ngấy của các món nhiều dầu mỡ.

Rau củ muối chuaRau củ muối chua

7. Miến trộn

Thực phẩm khô thường được dự trữ trong nhà để thuận tiện cho việc chế biến các món ăn bởi ngày Tết 1 số chợ chưa hoạt động lại nên khó khăn trong việc mua thực phẩm.

Miến thường được nhiều người lựa chọn để dự trữ trong những ngày Tết bởi dễ nấu và dễ ăn mà không hề bị ngán. Nếu bạn cảm thấy ngán với món miến gà thì hãy thử đổi sang món miến trộn rau củ thanh đạm hơn nhé, rất dễ ăn mà không hề nhiều dầu mỡ.

Miến trộn thịt bòMiến trộn thịt bò

8. Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là món ăn đặc trưng của Việt Nam, đây là sự kết hợp hài hòa của các loại rau, tôm, thịt, tai heo, …  và bún tạo nên những cuốn gỏi cuốn mộc mạc không hề có tí dầu mỡ nào, chấm cùng tương hoặc mắm nêm thì cuốn hút vô cùng.

Gỏi cuốn tôm thịtGỏi cuốn tôm thịt

9. Thịt luộc cuốn bánh tráng

Cũng tương tự như món gỏi cuốn nhưng thịt luộc cuốn bánh tráng là món ăn được trình bày riêng lẻ theo từng nguyên liệu gồm, thịt luộc, bún, rau sống, có thể có thêm xoài hoặc thơm cắt lát, dưa leo, … và những thứ khác mà bạn yêu thích, khi ăn bạn chỉ cần cuốn theo sở thích của mình, chấm cùng nước mắm hay mắm nêm đều rất bắt vị.

Món ăn chống ngán ngày Tết ngon lạ miệng này sẽ ” giải cứu ” vị giác của bạn sau những ngày tràn ngập trong các món ăn nhiều dầu mỡ. Tuy có nhiều nguyên liệu nhưng việc chuẩn bị lại vô cùng đơn giản nên món thịt luộc cuốn bánh tráng rất được mọi người yêu thích.

Thịt luộc cuốn bánh trángThịt luộc cuốn bánh tráng

10. Nem chua

Nem chua là món ăn đặc trưng của người miền Trung, đặc biệt là người Huế. Đây là món vừa có thể ăn vặt, dùng làm mồi nhâm nhi khi nhậu trong những buổi gặp gỡ bạn bè, vừa có thể ăn cùng các món trộn để giúp làm giảm đi cái ngấy của món ăn bởi vị chua dịu nhẹ tự nhiên sẽ giúp kích và lấy lại vị giác rất nhanh chóng.

Nem chua HuếNem chua Huế

11. Súp

Món súp thanh đạm và rất dễ nuốt, được nấu cùng các loại rau củ, nấm, tôm thịt nên vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất mà không lo bị ngấy.

Có thể dùng súp làm món khai vị trong các bữa tiệc ngày Tết hay dùng làm món ăn no đều rất thích hợp, trẻ em hay người lớn đều có thể ăn được mà không hề kén.

Súp nấm rau củSúp nấm rau củ

12. Canh nấm

Để cân bằng cho bữa ăn với nhiều món chiên xào từ thịt cá chứa nhiều dầu mỡ thì canh nấm chính món canh vừa thanh mát vừa giúp bạn giải nhiệt và cận bằng lại khẩu vị. Nấm sẽ được nấu cùng rau củ nên món canh có nước dùng ngọt thanh tự nhiên, ăn cùng cơm hay ăn cũng đều rất ngon.

Canh nấm rau củCanh nấm rau củ

13. Đậu hũ hấp

Đây là món ăn vừa thanh đạm vừa lạ miệng giúp bạn thay đổi khẩu vị sau khi ăn quá nhiều những món ăn quen thuộc ngày Tết nhiều dầu mỡ.

Đậu hũ béo thơm mềm được hấp cùng nấm, tôm, thịt băm, … giúp món ăn này có vị thanh ngọt dịu nhẹ, rất phù hợp để ăn cùng cơm nóng. Vừa dễ làm, vừa thơm ngon mà đầy đủ chất dinh dưỡng, không lo bị ngán.

Đậu hũ non hấpĐậu hũ non hấp

14. Rau câu

Sau những bữa tiệc với thật nhiều món ăn thì bạn cần 1 món tráng miệng thanh mát để giải nhiệt và cân bằng lại vị giác. Rau câu là món tráng miệng được rất nhiều người yêu thích từ trẻ em cho đến người lớn bởi hương vị thơm ngon và mát lạnh giúp giải nhiệt ngay lập tức. Các món rau câu thường rất dễ làm và không tốn quá nhiều thời gian hay công sức nên rất được các chị em nội trợ làm bỏ tủ lạnh ăn dần trong những ngày Tết.

Rau câu 3 màu đẹp mắtRau câu 3 màu đẹp mắt

15. Kem

Lựa chọn khác cho món tráng miệng nữa chính là kem, hầu như ai cũng mê kem không chỉ trẻ con mà cả người lớn bởi hương vị béo thơm mát lạnh của nó. Viên kem ngọt sẽ giúp bạn cân bằng lại khẩu vị sau những món mặn nhiều dầu mỡ, ngoài ra việc ăn đồ ngọt và mát lạnh cũng giúp tâm trạng của bạn trở nên dễ chịu và trở nên tốt hơn, rất phù hợp với thời tiết hanh khô vào những ngày Tết miền Nam.

Những viên kem mát lạnh vị việt quấtNhững viên kem mát lạnh vị việt quất

Mordan Mooncake vừa chia sẻ đến bạn 15 món ăn chống ngán ngày Tết ngon lạ miệng ” giải cứu ” vị giác, giúp cân bằng lại khẩu vị sau những món ăn truyền thống ngày Tết. Hy vọng các món ăn chống ngán ngày Tết này sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của các món ăn ngày Tết.

Biên tập bởi Phạm Thị Thùy Trang

Mục lục bài viết

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 23 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 090 666 5560

Website: mordanbakery.vn

Fanpage: fb.com/mordanbakery

Xổ số miền Bắc