4 món ăn ngon, tiêu hoá tốt giúp chống ngán ngày Tết, món cuối chuẩn vị Hà Nội
Mục lục bài viết
Ngày Tết khi đã chán với bánh chưng, giò chả chị em có thể làm 5 món ăn ngon này để giải ngán cho cả gia đình.
1. Gỏi chân gà ngó sen
(Fb: Vương Thị Thanh Hà)
Nguyên liệu
– Chân gà, ngó sen, dưa chuột, cà rốt, hành tây, rau răm, húng lủi, ngò rí, gừng, chanh, ớt, tỏi băm
– Gia vị: nước mắm, đường trắng, giấm, muối…
Cách làm
– Vệ sinh chân gà sạch sẽ bằng cách xát muối và gừng rồi rửa sạch nhiều lần.
– Luộc chân gà chín lên rồi vớt ra thả vào chậu nước lạnh có pha một ít giấm. Sử dụng dao để lọc xương bỏ đi và chỉ giữ lại phần gân, da. Mang ngó sen, cà rốt cắt làm từng sợi đồng thời thái nhỏ các loại rau gia vị đã chuẩn bị.
– Cho ngó sen cùng cà rốt vào một chiếc tô to rồi ngâm thêm đường, muối, giấm. Pha chén nước mắm, cho đường cùng tỏi ớt đã băm nhuyễn vào, khuấy đều lên.
– Rửa tay sạch sẽ, rồi vắt sạch nước từ cà rốt, ngó sen. Đem đi trộn với phần chân gà ở trên.
– Cho thêm các loại rau đã thái nhỏ cùng với bát nước mắm tỏi ớt rồi nêm nếm cho vừa gia vị.
2. Salad bắp cải cà rốt
Nguyên liệu
– Bắp cải, cà rốt, sốt Mayonnaise, hành tây
Gia vị: mù tạt, đường trắng, giấm
Cách làm
– Cà rốt và bắp cải thái thành từng sợi còn hành tây thái lát.
– Trộn đều 3 nguyên liệu đó với một ít muối và vắt nước.
– Cho các gia vị như đường trắng, giấm, mù tạt cay nồng thơm ngon, sốt Mayonnaise vào trộn đều lên với hỗn hợp trên là xong.
3. Gỏi cuốn tôm thịt
Nguyên liệu
Tôm tươi, bánh tráng, bún, thịt ba chỉ, hẹ, rau húng quế
Cách làm
– Thịt ba chỉ đi rửa sạch rồi luộc lên với nước được pha một ít nước mắm.
– Khi chín, vớt ra để nguội rồi thái thành từng lát mỏng.
– Tôm cũng luộc chín, bóc vỏ và cắt làm đôi.
– Nhặt rau húng quế, hẹ và rửa sạch sẽ.
– Làm ướt bánh tráng rồi xếp từng món như thịt ba chỉ, tôm, bún, rau húng quế, hẹ vào rồi cuốn chặt tay là được.
4. Canh bóng thả
Nguyên liệu:
– Bóng (làm từ bì lợn): 30g
– Nước luộc gà: 1.5 lít
– Súp lơ xanh: 01 cây cỡ vừa
– Đậu hà lan: 50g
– Cà rốt: 50g
– Ngô bao tử: 50g
– Nấm hương: 15 cái
– Giò sống: 100g
– Hạt sen: 20g
– Tôm nõn khô: 20g
Nguyên liệu nấu món canh bóng thả chuẩn bị Bắc (Fb: Vương Thị Thanh Hà)
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế bóng
– Ngâm bóng bì với nước lã trong vòng 1 tiếng. Sau đó bóp lại bóng bì với rượu trắng và gừng đập dập để tẩy hết mùi hôi, giúp bóng bì thơm và có màu trắng đẹp.
– Xả lại với nước sạch, vắt khô bóng, cắt miếng hình chữ nhật.
Bước 2: Sơ chế rau củ
– Súp lơ xanh chẻ dọc thân rồi chia thành từng miếng nhỏ, đem rửa sạch.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn (tỉa hình hoa cho đẹp).
– Đậu Hà Lan tước vỏ, ngô bao tử nhặt bỏ râu cắt đôi theo chiều dọc, rau mùi ta nhặt rễ. Tất cả đem rửa sạch để ráo.
– Nấm hương khô ngâm nước ấm cho nở to. Sau đó lấy giò sống nhồi vào trong nấm
– Giò sống đem nhào với 1 thìa nước mắm trước khi nhồi.
– Tôm khô ngâm nước nóng bóp rửa sạch để không bị đục nước dùng.
– Đun nước dùng: Dùng nước luộc gà bỏ thêm tôm khô vào hầm cùng để cho ra nước dùng ngon ngọt, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 3: Nấu canh bóng thả
– Luộc sơ từng loại rau củ sau đó lần lượt thả từng loại rau củ và bóng bì vào nồi nước dùng, khi chín tới thì vớt ra mỗi loại để riêng.
– Trụng các viên mọc vào nồi nước sôi, sau đó thả các viên mọc vào nồi nước dùng đang sôi, đun khoảng 2 – 5 phút cho đến khi các viên mọc nổi lên trên mặt nước, tức là mọc đã chín thì cũng vớt ra bát riêng.
– Chuẩn bị một bát tô lớn, xếp bóng bì, rau củ, giò bọc nấm hương, tôm khô, rau mùi ta, rắc hạt tiêu cho hài hòa cân đối trong bát.
– Sau đó chan nước dùng còn đang sôi trên bếp vào ngập bát.
– Món này ăn nóng là ngon nhất.
3. Thành phẩm
– Nước canh trong, có vị ngọt dịu từ thịt gà và tôm khô
– Thơm mùi nấm hương, gừng và hạt tiêu.
– Các loại rau vừa chín tới, giữ được màu sắc tươi đậm, ăn giòn ngọt mà không bị sượng.
– Bóng bì ngọt đậm đà nhờ thấm nước dùng.
– Mọc giòn, không bã, bở.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An – Vietnamnet