5 cách làm món xào ngày Tết đơn giản đãi khách
Món ngon mỗi ngày – – 2021-02-04T15:57:00+07:00
Món xào dường như đã trở thành một phần không thể thiếu với mỗi gia đình trong những ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc. Món xào ngày Tết tuy đơn giản nhưng lại góp phần tạo nên sự lạ miệng, dễ ăn và giúp mâm cơm không bị đơn điệu. Lưu lại ngay 5 món xào chay mặn của TASTY Kitchen để mâm cơm ngày Tết thêm trọn vẹn nhé!
Mục lục bài viết
Đổi vị với các món xào ngày Tết chay từ rau củ
Các món xào chay ngày Tết luôn khiến chị em phải đau đầu bởi không biết nấu thế nào cho hợp lý mà vẫn đảm bảo đủ chất cho gia đình. Nếu bạn đang trong tình trạng này thì hãy bỏ túi ngay công thức nấu 5 món xào ngày Tết sau của Tasty Kitchen, vừa đảm bảo ngon miệng vừa thanh đạm, không lo đầy bụng, khó tiêu.
Miến xào rau của và nấm
Miến là nguyên liệu quen thuộc với sợi dong dai và mềm.Thường thì nhiều người sẽ nấu miếng gà để làm món ăn nước phục vụ gia đình. Tuy nhiên, với sợi miến, bạn cũng có thể biến tấu tạo thành món xào chay cùng rau củ và nấm cho mâm cơm ngày Tết.
- Nguyên liệu sẽ gồm miến sợi, cà rốt, rau muống, nấm mộc nhĩ, nấm (tùy loại mà bạn thích ăn), rau thơm, hành, gừng, ớt, tiêu và gia vị nêm nếm.
- Miến được ngâm cho mềm, các nguyên liệu khác ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, thái sợi. Cho nguyên liệu vào xào với lửa vừa khoảng 4 phút rồi cho miến trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào khoảng 2 phút thì tắt bếp cho lên đĩa, trang trí với rau thơm.
Sợi miến dai kết hợp với vị ngọt rau, củ và sừng sực của nấm và cà rốt cùng hương vị vừa ăn sẽ tạo nên một món xào ngày Tết hấp dẫn cho gia đình.
Rau củ xào chay
Các loại rau, củ thường được mua nhiều để dữ trữ trong tủ lạnh dịp Tết. Bạn có thể tận dụng nguyên liệu này để xào thành một món chay bổ dưỡng cho gia đình nhằm xua tan cảm giác ớn ngáy khi ăn quá nhiều các loại thịt, cá, đồ dầu mỡ. Với món này bạn có thể sử dụng cà rốt, đậu đũa, bắp non, nấm mộc nhĩ, bắp cải, súp lơ xanh, ớt chuông, đậu cove.
Tất cả các nguyên liệu được cắt khúc vừa ăn, cà rốt thái lát hay tỉa hoa để thêm bắt mắt nếu mẹ khéo tay. Sau đó cho nguyên liệu vào xào với dầu mè khoảng 5 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Với cách vô cùng đơn giản như vậy, bạn đã có ngay một món xào ngày Tết đậm đà lại tốt cho sức khỏe.
Các món xào mặn ngày Tết đậm đà
Những ngày Tết cổ truyền, lượng chất đậm được cung cấp vào cơ thế khá nhiều nên đôi khi sẽ tạo cảm giác chán ăn với các thành viên gia đình. Để giúp cân bằng dưỡng chất và đảm bảo ăn uống điều độ cho mọi người, các mẹ có thể thử làm các món xào ngày Tết dưới đây để kích thích khẩu vị từng thành viên nhé.
Khổ qua xào thịt bò
Thịt bò là một trong những nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe và được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Trong những ngày Tết cổ truyền, mẹ có thể xào thịt bò với khổ qua để cân bằng hương vị.
Thịt bò được tẩm ướp gia vị vừa ăn và đợi trong khoảng 15 phút. Tỏi tăm là gia vị không thể thiếu vì khi nấu sẽ hoàn quyện với phần thịt bò để tạo mùi thơm hơn. Vị hơi đắng của khổ qua sẽ tạo cảm giác lạ miệng. Do đó, nếu hai nguyên liệu này kết hợp vừa không làm giảm độ ngáy vừa đảm bảo dưỡng chất cho gia đình.
Măng tây xào tôm
Tôm xào măng tây là món xào ngày Tết vừa thơm ngon vừa thanh đạm. Với cách chế biến khá đơn giản, phần đầu non măng tây loại bỏ, tôm làm sạch, bóc vỏ. Cho dầu vào chảo đợi nóng rồi phi hành thơm, cho tôm vào khấy nhanh tay rồi cho măng tây vào xào chín.
Nếm nếm gia vị rồi đảo đều khoảng 30 giây thì tắt bếp. Rau thơm cắt nhỏ, để lên trên đĩa xào, rắc thêm một ít đậu phụng giã nguyễn và vừng là có thể sử dụng ngay.
Nghêu xào sả ớt
Nếu bạn đã chán ngáy với các loại thịt cá trong những ngày Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với món nghêu xào sả ớt hấp dẫn. Để làm món ăn này, bạn cần tiến hành các theo tác như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu gồm nửa kí nghêu cho 4 người ăn, sả, ớt, gừng, dừa nạo,nước dưa, chanh, tương ớt, dầu ăn, gia vị nêm.
- Nghêu mua về cần ngâm bột ớt hoặc nước vo gạo để nhã hết lượng bùn ngậm bên trong sao đó rửa sạch và để ráo.
- Pha nước sốt gồm đường, nước mắm, tương ớt và chanh, bạn có thể pha theo khẩu vị hay dùng của gia đình để vừa miệng.
- Cho dầu vào chảo đợi nóng và phi hành, tỏi, ớt băm, sả cho thơm rồi cho phần nước sốt vào khẩy đều trong khoảng 3 phút.
- Cho nghêu vào và thêm khoảng 400ml nước dừa cùng phần dừa nạo rồi nấu cho đến khi nghêu há hết miệng là chín tới.
Với những món xào ngày Tết đơn giản mà thơm ngon, hấp dẫn nói trên chắc hẳn đã phần nào giúp các mẹ đỡ bớt những rắc rối khi phải lựa chọn thực đơn cho gia đình. Hãy ghi lại ngay công thức và thực hiện các món xào vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình.