5 lợi ích của ozone trong ứng dụng xử lý nước

Có nhiều cách để lọc nước và loại bỏ độc tố và chất ô nhiễm, nhưng ozon hóa có nhiều lợi ích ngoài cách lọc đơn giản. Nó đang bắt đầu cuốn thế giới bởi cơn bão khi mọi người hiểu được nước ozon hóa và tác động đến cuộc sống của họ như thế nào.

Lọc ozone là phương pháp bơm ozone vào nước để lọc nước dân dụng và thương mại. Máy tạo ôzôn nạp ôxy để tạo ôzôn, là chất ôxy hóa. Khi ở trong nước, nó sẽ tấn công và trung hòa các chất gây ô nhiễm và sau đó hoàn nguyên trở lại thành oxy.


So với các phương pháp khử trùng nước khác, ozone mang đến những lợi ích sau:

1. Loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi nước

Lý do chính của quá trình ozon hóa là để loại bỏ các chất bẩn và ô nhiễm khỏi nước. Nó có thể loại bỏ hydro sunfua, mangan, sắt, vi khuẩn và vi rút khỏi nước. Nó không thể loại bỏ mọi chất ô nhiễm, vì vậy nhiều lần nó được sử dụng cùng với một loại lọc khác.

Khử màu nước bằng công nghệ Ozone
Khử màu nước bằng công nghệ Ozone

Ozone được đánh giá là tốt hơn so với clo trong việc loại bỏ vi khuẩn và vi rút. Nó làm cho mangan, sắt và lưu huỳnh trở nên không hòa tan và điều này rất dễ loại bỏ. Ôzôn không ổn định và ôzôn này phân hủy thành ôxy đơn thuần sau vài phút hoặc vài giờ tùy thuộc vào nhiệt độ nước và độ axit .

2. Lọc Ozone có thể giúp chống viêm

Nước là một điều cần thiết cơ bản cho sự sống. Nhu cầu chính của nó là hydrat hóa, nhưng khi được tiêm ozone nó cũng có thể giúp giảm viêm. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy cải thiện tình trạng viêm và các nghiên cứu tiếp tục xem liệu có những lợi ích nào đối với con người hay không.

Ozone giúp kích hoạt các chất chống oxy hóa trong cơ thể và làm giảm các yếu tố gây ra chứng viêm.

3. Giảm thiểu tối đa các bệnh liên quan đến thực phẩm

2 máy Ozone trong hệ thống xử lý nước nuôi thủy sản
2 máy Ozone trong hệ thống xử lý nước nuôi thủy sản

Sự tồn tại của vi khuẩn, virus trên bề mặt thực phẩm là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ngộ độc. Do đó, quá trình rửa thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng. Với nước ozone hóa, việc khử trùng diễn ra hiệu quả hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rửa sản phẩm trong nước ozon hóa có thể làm giảm các vi khuẩn này bao gồm cả salmonella.

4. Thay thế khả thi cho quá trình clo hóa

Clo được sử dụng là phương pháp khử trùng nước phổ biến tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy chúng sản sinh phụ phẩm độc hại, dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe con người. Với những lợi ích của mình, ozone được sử dụng thay thế clo, giảm thiểu tối đa phụ phẩm, mang đến nguồn nước an toàn hơn cho người sử dụng.

5. Phương pháp lọc thân thiện với môi trường

Vấn đề với nhiều loại lọc là quá trình loại bỏ các chất ô nhiễm nhưng thêm các hóa chất khác. Ví dụ, nhiều kiểu lọc thêm muối vào nước, khiến nước có mùi vị khó chịu và có thể là vấn đề đối với những người ăn kiêng ít muối. Vì ozone không ổn định, nó tự loại bỏ khỏi nước một cách tự nhiên và chỉ để lại ôxy. Điều này thân thiện hơn với môi trường vì không để lại hóa chất trong nước.