6 quy tắc trên bàn ăn người Hàn Quốc

Quy tắc trên bàn ăn người Hàn Quốc là một chủ đề được rất nhiều bạn khi sang Hàn rất quan tâm hiện nay.

Chú trọng trong cách ứng xử khi ăn uống cũng là một điều cần thiết khi đặt chân đến một quốc gia nào đó, điều này thể hiện rằng bạn là người đã có sự tìm hiểu để thích nghi với một nền văn hóa mới và có sự tôn trọng. Mỗi nơi có một nghi thức ăn uống khác nhau, ở Hàn Quốc lễ nghi về ăn uống cũng có một vài điểm khác điểm khác biệt so với Việt Nam.

1 Phải chờ người lớn hoặc cấp trên cầm đũa trước rồi mới ăn

Quy tắc trên bàn ăn người Hàn QuốcQuy tắc trên bàn ăn người Hàn Quốc

Đất nước Hàn Quốc là nơi có gìn giữ các giá trị truyền thống tốt đẹp, và điều dành sự tôn trọng cho người lớn là một trong những nét đẹp trong văn hóa tại Hàn Quốc. Trong bữa ăn nếu có sự góp mặt của người lớn hoặc cấp trên những người nhỏ tuổi nên chờ người lớn cầm đũa trước rồi mới bắt đầu ăn. Điều này nhằm để bày tỏ sự tôn trọng dành cho người lớn.

Đây là một trong những lễ nghi mà các du học sinh cần phải ghi nhớ khi đặt chân đến để có thể ghi điểm trong mắt người dân Hàn Quốc, còn thể hiện lên chúng ta đã có sự tìm hiểu trước về văn hóa và lễ nghi của họ.

2 Khi ăn cùng nhau nên chú ý tốc độ ăn của mọi người

Quy tắc trên bàn ăn người Hàn QuốcQuy tắc trên bàn ăn người Hàn Quốc

Tốc độ ăn là điều nên lưu ý trong quá trình dùng bữa với mọi người nên cố gắng cùng tốc độ với mọi người trong bàn ăn, đặc biệt là người lớn. Nếu ăn quá nhanh và trước người lớn bạn vẫn không thể rời bạn khi người lớn chưa dùng bữa xong, hành động rời khỏi bàn khi người lớn chưa dùng bữa xong được đánh giá là thiếu chuẩn mực và không tôn trọng người lớn. Ăn quá chậm cũng gây khó chịu cho người khác khi phải chờ đợi. Nên chú ý bắt kịp và giữ tốc độ ăn vừa phải với mọi người trong bữa ăn.

3 Không cùng cầm đũa và thìa trên cùng một tay

Quy tắc trên bàn ăn người Hàn QuốcQuy tắc trên bàn ăn người Hàn Quốc

Trên bàn ăn bạn cũng nên chú ý đến cách sử dụng đũa và thìa khi đang dùng bữa, hai vật dụng cũng có các cách sử dụng riêng của chúng. Thìa sẽ được sử dụng trong việc múc canh và cơm trong bát của mình. Đũa sẽ được dùng để gắp thức ăn bên ngoài. Đặc biệt không sử dụng hai vật dụng này cùng lúc. Khi gắp thức ăn bỏ vô trong bát thì sẽ được đặt xuống bàn rồi dùng muỗng để xúc cơm và đồ ăn lên. Điều này nhằm để tránh rơi rớt trong quá trình dùng bữa gây thiếu thanh lịch.

4 Không cầm chén cơm, chén canh lên ăn mà phải đặt trên bàn

Quy tắc trên bàn ăn người Hàn QuốcQuy tắc trên bàn ăn người Hàn Quốc

Trong văn hóa của người dân Hàn Quốc quan niệm rằng chỉ có những người ăn xin bị bỏ đói lâu ngày vì quá đói nên mới phải nâng bát lên ăn thật nhanh để thỏa lắp cơn đói lâu ngày, điều này ngược lại với trong văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên hành động nâng bát khi dùng bữa được xem là thô thiển, bất lịch sự.

5 Không nói chuyện khi còn đồ ăn trên miệng

Quy tắc trên bàn ăn người Hàn QuốcQuy tắc trên bàn ăn người Hàn Quốc

Điều này khá tương đồng trong văn hóa Việt Nam, không nói chuyện khi trong miệng vẫn còn thức ăn là phép lịch sử cơ bản mà ai cũng được dạy. Hãy nên trò chuyện khi mà trong miệng không có thức ăn để tránh trường hợp rơi vụng thức ăn ra ngoài khi đang nói chuyện gây mất thiện cảm và thanh lịch. Hành động vừa ăn vừa nói cũng được đánh giá là không tốt đối với sức khỏe, vì có thể gây sặc.

6 Không lựa, xới tung các món ăn trên bàn

Quy tắc trên bàn ăn người Hàn QuốcQuy tắc trên bàn ăn người Hàn Quốc

Không chỉ tại Hàn Quốc việc lựa hoặc xới tung các món ăn trên bàn luôn được đánh giá là không lịch sự. Thức ăn ngon nên được ăn cùng với mọi người trên bàn, việc xới tung để chọn những món bạn thích thể hiện rằng bạn là người không biết chia sẽ và mất điểm trong mắt mọi người.

Tham khảo thêm tại : https://m.blog.naver.com/

Xem thêm bài : 10 điều cần biết về văn hóa uống rượu “sành điệu” của người Hàn Quốc