7+ Cách trang trí món ăn ngày Tết nhìn đẹp mắt, ngon miệng
Để có một món ăn ngon, không chỉ là chúng ta cảm nhận qua vị giác, mà còn cảm nhận qua thị giác nữa, việc tỉ mỉ trang trí món ăn ngày Tết cẩn thận mới cho thấy sự chăm chút của người nấu ăn trong từng chi tiết cả về vị giác cũng như về thị giác của một món ăn mà gia chủ bày ra để đãi khách dịp Tết. Hãy cùng Nut Corner theo dõi bài viết dưới này để biết thêm!
Mục lục bài viết
Tại sao phải trang trí món ăn ngày Tết
Ngày xưa đã bắt đầu xuất hiện nghệ thuật trang trí món ăn ngày Tết, mà phần lớn là dùng rau củ quả để khắc tỉa đơn giản nhằm làm tôn lên vẻ sinh động cũng như tính mỹ thuật của 1 món ăn, ngày nay việc này đã trở nên rất công phu, được phát triển chủ yếu từ bữa ăn phục vụ cho các thành phần vua chúa và quý tộc trong các bữa ăn hết sức cầu kỳ của họ.
Trải qua nhiều sự thay đổi cho đến ngày nay, thì vẫn có một số nghệ nhân ở cố đô Huế vẫn tiếp tục gìn giữ và phát huy nghệ thuật trang trí món ăn ngày tết cổ truyền này. Tất nhiên trong cuộc sống tất bật hiện đại, chúng ta không thể mất nhiều thời gian để tạo nên tính cầu kỳ trong các bữa ăn như vua chúa ngày xưa được, nhưng nói như thế không có nghĩa là chúng ta không thể bỏ chút tâm tư để có những món ăn đẹp mắt.
Nhờ có một chút khéo léo mà bàn tiệc ngày tết càng trở nên vui tươi và sinh động hơn nữa.
Trang trí món ăn ngày Tết – Gà luộc cúng
Để bắt đầu, bạn cho gà vào nồi luộc, hãy chú ý đặt phần bụng gà xuống dưới, rồi đổ nước xâm xấp cho vừa ngập con gà là được. Thêm hành, gừng, hoa hồi, và hoa tiêu cùng 1 ít muối vào nồi nước luộc gà để thịt gà ngon và thơm hơn.
Bắc nồi lên bếp đun trên ngọn lửa lớn cho đến khi nước sôi khoảng 5 phút thì bạn vặn nhỏ lửa xuống hết cỡ, chỉ để sôi âm ỉ khoảng 10-15 phút nữa thì tắt bếp.
Tuy nhiên, lúc này các bạn vẫn nhớ là đậy kín vung nồi trong 30 phút nữa rồi mới kiểm tra độ chín của thịt. Các bạn có thể dùng một cái tăm nhỏ xiên vào chỗ dày thịt nhất của đùi gà, nếu như thấy không có nước đỏ chảy ra thì nghĩa là thịt đã chín. Vớt gà ra khỏi nồi rồi bạn nhúng vào chậu nước lạnh khoảng 5 phút thì vớt ra cho ráo nước.
Để tạo độ bóng và vàng cho gà đẹp mắt hơn, các bạn trộn nước nghệ tươi với mỡ gà đã rán rồi phết đều lên khắp thân con gà đó. Trình bày nguyên con gà đã luộc ra đĩa, thêm một bông hồng nữa là xong.
Khi ăn, các bạn hãy chặt thịt gà ra từng miếng vừa ăn rồi rắc lá chanh thái vụn lên trên.
Lưu ý cần nhớ khi luộc gà:
Cách để chọn gà ngon để trang trí món ăn ngày tết: để gà luộc được ngon và đẹp mắt nhất khi dùng để cúng giao thừa, các bạn nên chọn mua gà còn sống chứ không nên mua ngoài siêu thị. Chọn loại gà trống, là giống gà ta nặng tầm 1,2kg-1,4kg là được. Không nên chọn loại gà quá to sẽ bày ra dĩa không đẹp, thịt gà cũng rất dày ăn sẽ bị khô.
Nên cho gà vào ngay từ lúc bắt đầu nấu thì khi đun cùng với nước lạnh, thịt gà sẽ được luộc chín dần từ ngoài vào trong, còn nếu để đến khi nước sôi bạn mới thả gà vào thì gà không vừa không chín đều mà phần da còn bị nứt.
Tùy vào cỡ gà là to hay nhỏ mà thời gian luộc gà cũng sẽ tuỳ biến khác nhau nên các mẹ chú ý điều chỉnh cho phù hợp.
Khi nhúng gà vào nước lạnh sau khi luộc sẽ giúp cho gà luộc xong không bị thâm, màu da gà đẹp, căng giòn.
Từ xưa cho đến nay, người dân Việt Nam luôn quan niệm món gà luộc đem đến sự may mắn, sự khởi đầu thuận lợi cho một năm mới. Vì thế mà gà luộc đã trở thành món ăn không thể nào thiếu được trong những ngày lễ, tết và đặc biệt là đêm giao thừa. Cách luộc gà trên không chỉ giúp các bạn làm ra được món gà luộc ngon đúng điệu mà còn trông rất đẹp mắt nữa. Tết năm nay, hãy thử trổ tài luộc gà thật khéo léo để cả năm gia đình đều được như ý nhé.
>> Ngoài món gà luột bánh chưng là một món ăn không thể thiếu trong hương vị của ngày Tết. Vậy bạn có từng thắc mắt người ta gọi Bánh Chưng hay là Bánh Trưng như thế nào mới đúng? Và cách làm thể nào để chọn loại gạo nếp để gói được một chiếc bánh chưng thơm ngon nhất?
Trang trí món ăn ngày Tết – Trang trí dưa hành
Từ xưa đến nay ông cha ta đã có rất nhiều câu ca dao tục ngữ nói về món ăn ngày tết. Điều này phần nào đã thể hiện cho bạn thấy được tầm quan trọng của dưa hành trong mâm cỗ Tết.
Để trang trí món ăn ngày tết – đĩa dưa hành sao cho đẹp, bạn hãy xếp hành thành vòng tròn với các tầng/ lớp chồng lên nhau tạo thành một bông hoa cúc trắng tuyệt đẹp.
Tiếp đến, bạn hãy dùng ớt xanh, bổ dọc ra và dùng một nửa dùng làm thân hoa, nửa còn lại các bạn tỉa thành mảnh hai lá. Cuối cùng, các bạn nhỏ thêm một giọt tương ớt lên trên để làm nhụy hoa.
Trang trí món ăn ngày Tết – Trang trí đĩa giò
Để trang trí món ăn ngày tết một đĩa giò cho đẹp, các bạn hãy cắt 4 cạnh của khoanh giò tròn sao cho phần ở giữa có hình vuông. Sau đó, các bạn cắt đôi mỗi phần viền rồi ghép chúng lại với nhau sẽ được đĩa giò vô cùng đẹp.
Bạn cũng có thể cắt đôi khoanh giò ban đầu, sau đó bạn hãy thái lát mỏng và bày ra dĩa theo kiểu xòe quạt. Để đĩa giò đẹp mắt, các bạn có thể trang trí trên đó thêm hoa dưa chuột, rau thơm các loại….
Nếu có thêm chả quế, các bạn có thể cắt khoanh giò thành 6 hoặc 8 miếng bằng nhau. Sau đó, các bạn xếp giò ở dưới và sau đó xếp chả quế được cắt thành miếng hình thoi lên trên.
Nếu không muốn thực hiện những cách cầu kỳ đã miêu tả ở trên, các bạn có thể dùng dao lượn sóng để dễ dàng cắt miếng giò cũng rất đẹp.
Hướng dẫn tỉa một số loại hoa cho mâm cỗ ngày Tết
Với 1 củ cà rốt, các bạn có thể tỉa được những bông hoa hồng vô cùng đẹp. Khi thực hiện, các bạn hãy sử dụng 1 củ cà rốt kích thước vừa phải. Sau đó, các bạn hãy bào theo chiều ngang cho mỏng củ cà rốt và ngâm vào giấm đường 30 phút cho mềm. Tiếp đến, bạn sử dụng chúng để xếp chồng thành từng lớp hoa.
Để tỉa thành hình bó lúa lạ mắt, các bạn sử dụng 1 quả dưa leo, sau đó cắt xéo khoảng 45 độ rồi dùng dao cắt mỏng theo số lẻ 5 hoặc 7 lát. Tiếp đến, các bạn hãy dùng tay cuốn cho 1 cánh thẳng, 1 cánh cuộn và đem ngâm trong nước lạnh 5-7 phút là được hoa đẹp như ý.
Nếu bạn yêu thích hoa sen, các bạn hãy tỉ hoa bằng cách sử dụng một trái cà chua tỉa thành 6 phần rồi dùng dao cắt nhẹ vỏ ngoài. Sau đó, các bạn chỉ cần tách vỏ và thịt cà chua thành từng cánh là được.
Tỉa cà rốt thành hoa để trang trí món ăn ngày tết
-Cà rốt củ phải tròn, dài vừa phải, còn vỏ, còn giữ được độ bóng. Sau đó bạn đem rửa sạch, nạo vỏ
-Dao bạn dùng phải chọn dao nhọn và sắc
Bước đầu tiên trong việc tỉa cà rốt thành hình hoa thì bạn cần cắt lấy phần đuôi của của cà rốt dài khoảng 7cm, chia củ cà rốt thành năm cạnh vuông bằng nhau, cắt thành những cánh mỏng có độ dày khoảng 0,3cm. Bạn nên ước lượng trước sao cho các cánh đều nhau.
Tỉa hoa cà rốt đẹp mắt
Dùng kéo để bạn có thể dễ dàng cắt đầu cánh thành hình mũi nhọn
Dùng dao cắt các cạnh bên trong tạo thành hình ngũ giác sao cho chúng so le so với ban đầu, tiếp tục bạn cắt lớp cánh thứ 2 và thứ 3
Phần ở giữ bạn nhớ giữ lại nhụy hoa, bạn dùng dao có rãnh hoặc dao sắc để tạo các rãnh cách đều nhau xung quanh nhụy hoa.
Bây giờ bạn có thể sử dụng hoa cà rốt đã cắt tỉa để trang trí món ăn ngày tết.
Sử dụng dưa chuột thái lát trang trí món ăn ngày tết
Bạn cần một quả dưa chuột, khi mua về để nguyên vỏ
Bạn bắt đầu dùng dao nhọn cắt hoặc khía rãnh nhỏ, cho chúng cách đều nhau dọc theo quả dưa chuột, sau đó bạn bổ đôi quả, bỏ bớt phần đầu, đuôi quả thì giữ lại phần có độ rộng bằng nhau. Thái dưa chuột dần dần thành những lát mỏng theo chiều ngang của quả.
Bạn sử dụng những lát dưa chuột đã cắt lát đó trang trí món ăn ngày tết quanh đĩa, tuỳ theo thẩm mỹ bạn trông vừa mắt là được.
Trang trí món ăn ngày tết bằng hoa hồng từ cà chua
Cà chua để trang trí món ăn ngày tết bạn hãy chọn quả đỏ đậm, có vỏ mỏng, tròn căng
Dùng dao gọt, bạn cắt ngang phần đáy quả cà chua làm cuống hoa hồng, hãy nhớ là không cắt lìa khỏi lớp vỏ, từ từ lượn dao để gọt vỏ cà chua thành lớp mỏng có chiều rộng nhỏ dần lên phía trên Cuộn dây vỏ vào nhau để tạo thành bông hoa hồng. Trang trí món ăn ngày tết lên đĩa ăn bằng hoa hồng cà chua là thành công.
Lời kết
Sau khi đã nấu ra được mâm cỗ thơm ngon thì phần sau đó, giai đoạn trang trí món ăn ngày Tết cũng quan trọng không kém. Bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn đơn giản khi sử dụng rau, củ, quả trên đây là đã có thể gây ấn tượng với mọi người rồi. Đừng ngại trổ tài ngay nhé!