8 Món Canh Đậm Đà Dành Cho Ngày Tết Đến Xuân Về

Canh là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt. Canh được coi là một trong ” nâm ngũ món”. Có rất nhiều loại canh với nguyên liệu đa dạng và phong phú.

Món Canh Ngon Cho Ngày Tết

Vì vậy, hôm nay Meohaycuocsong.com sẽ đem đến cho các bạn 8 công thức làm món canh thơm ngon, đậm đà mà dễ làm dành cho 4-6 khẩu phần: Canh nấm hạt sen, Canh cua măng chua, Canh đu dủ bò viên, Gà hầm nhân sâm (Hàn Quốc), Canh gà nấu với nấm tuyết, Canh khổ qua nhồi hải sản, Canh ngao rau răm, Canh thịt bò nấm kim châm.

1. Canh nấm hạt sen

*Nguyên liệu làm canh nấm hạt sen
– Hạt sen tươi: 200g
– Nấm rơm: 200g.
– Nấm hương: 15 cái.
– Đậu phụ non: 150g.
– Cà rốt: 1 củ.
– Đậu cô ve: 100g.
– Hành lá, rau mùi: 50g.
– Ớt sừng đỏ: 5 trái.
– Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hành khô, tỏi, ớt bột, tiêu bột, dầu ăn
* Cách làm canh nấm hạt sen thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hạt sen: Bắc một nồi nước, cho vào  ½ thìa muối, đổ hạt sen vào, luộc sơ qua trong 5 phút đến 10 phút  để loại bỏ mùi hăng trong hạt sen. Hạt sen chín qua, bạn dùng muỗm lỗ, vớt ra bát lớn (tô), để ráo.

– Nấm rơm rửa sạch, cho ra rổ, để ráo.
– Ngâm nấm hương trong nước ấm 30 phút cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch.
– Đậu phụ non đem thái miếng vừa ăn.
– Cà rốt  gọt vỏ (nạo vỏ), rửa sạch với nước lạnh, cắt khoang lát (hoặc tỉa qua hay hình gì tùy bạn) thái lát mỏng vừa.
– Đậu cô ve rửa sạch, tước kỹ phần xơ 2 bên, cắt khúc 2cm.
– Hành lá, rau mùi nhặt và rửa sạch, thái nhỏ hành lá, rau mùi thái khúc.
– Ớt sừng  rửa sạch với nước, cắt lắt dài mỏng , trộn với 2 thìa nước mắm  hoặc nước tương để dùng kèm món canh nấm hạt sen cho món ăn thêm kích thích khẩu vị
– Hành khô, tỏi làm sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến

– Cho vào chảo nóng vài thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhỏ và 1 thìa ớt bột, phi đến khi nguyên liệu gia vị thơm lên
– Cho 3 bát lớn (tô) nước ấm vào nồi để nấu canh, đun sôi lăn tăn, thêm vào canh  ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn.
– Cho hạt sen đã được sơ chế xong các bước, cà rốt cắt lát vào, sau đó vài phút, cho tiếp đậu cô ve, nấm rơm, nấm hương và tiếp tục đun sôi 10 phút
– Dùng thìa (muỗng) vớt hết lớp bọt bên trên ( đây là bước cơ bản trong các món canh) để nước canh được trong ngon, cuối cùng cho đậu phụ non thái nhỏ vào, thêm lại gia vị sao cho vừa ăn

– Cuối cùng cho thêm ít hạt tiêu xay và hành lá vào rồi tắt bếp, nhấc nồi xuống
– Múc món canh nấm hạt sen đã hoàn thành ra bát lớn (tô), nếu muốn bạn có thểtrang trí thêm ớt tỉa hoa hay thái chỉ,  các loại rau gia vị nữa là c đã có thể thưởng thức món canh  nấm hạt sen vừa thanh thanh, mát mát, ngon ngọt lại bổ dưỡng cho cơ thể.
* Thành phẩm và một vài lưu ý:
– Thành phẩm cuối cùng mà bạn có được là tô Canh nấm hạt sen thơm gon, bổ dưỡng, tốt cho người mất ngủ, kén ăn.

– Hạt sen cho vào nồi luộc sơ với một ít nước có pha ½ thìa muối để loại bỏ mùi hăng trong hạt sen và khi thực hiện cách nấu canh nấm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng nước canh sẽ trong ngon hơn rất nhiều.
Chúc bạn thành công!

2. Canh cua măng chua

* Nguyên Liệu
– 2 con cua thịt
– 200g măng chua
– 1 quả cà chua
– 1 ít me, ớt bột, hành tím, ngò om, ngò gai
– Gia vị: Nước mắm chấm Knorr, mắm ruốc, đường, dầu ăn, hạt nêm
* Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Con cua thịt làm sạch bằng cách lấy bàn chải đánh răng hoặc bàn chải đồ chưa dùng lần nào  (còn mới) cà xát lên vỏ con cua loại bỏ rong rêu, mỗi con chặt thành 4 đến 6miếng
– Măng chua ngâm ước để bớt chua, vớt lên để ráo.
– Quả cà chua cắt  nhỏ hoặc cắt khoanh tùy bạn
– Me vắt (hòa nước sôi lấy nước me),
– Hành tím, ngò thơm, ngò gai hoặc các loại rau gia vị cắt nhỏ
Bước 2: Chế biến
– Bắc nồi, cho chút dầu vào phi thơm với hành tím. Cho cua vào xào lên.
– Gia vị cho vào là  1⁄2 thìa mắm ruốc, 1⁄2 thìa nước mắm và 1 thìa hạt nêm
– Tiếp tục cho hơn 1 bát lớn (tô) nước sôi ấm vào nấu sôi.
– Tiếp theo, sẽ cho măng, ớt bột, nước me vào nấu sôi thêm 20 phút nữa
– Nêm thêm thìa đường, và các gia vị khác cho vừa ăn thì tắt bếp.
– Múc canh nóng ra tô và cho ngò om, ngò gai và ớt xắt lát vào.
* Thành phẩm và một vài lưu ý:

– Thành phẩm cuối cùng mà bạn có được là bát canh cua thanh thanh, ăn vào mùa hè là ngon nhất vừa giải nhiệt vừa bổ dưỡng.

3. Canh đu đủ bò viên

* Nguyên Liệu
– 500g đu đủ chưa chín hẳn
– 200g thịt bò
– 100g giò sống
– 1 củ hành tím
– 2 nhánh hành lá
– 2 nhánh ngò rí
– 1 lít nước lọc
– 3-4 muỗng cà phê Hạt
– 1⁄4 muỗng cà phê tiêu xay

Bước 2: Chế biến

– Trộn đều thịt bò với 1⁄4 muỗng cà phê hạt nêm và một ít tiêu xay.

– Thêm giò sông và trộn thêm , trộn đến khi nhuyễn
– Đun sôi nước lọc, cho bò viên vào nấu chín.
– Thêm đu đủ và hành tím và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi.
– Nấu lửa nhỏ đến khi chín.
– Nêm với phần hạt nêm còn lại cho vừa ăn.
– Múc canh vào tô, thêm tiêu xay, hành lá, ngò rí vào tô. Dùng nóng là ngon nhất.

* Thành phẩm và một vài lưu ý:

– Thành phẩm cuối cùng mà bạn có được là bát canh đu đủ bò viên vừa ngon vừa bổ dưỡng.

4. Gà hầm nhân sâm (Hàn Quốc)

* Nguyên Liệu

– 1 con gà mái tơ cỡ 1kg
– 100g gạo nếp ngâm nở
– 1 của cải trắng nhỏ
– 2 quả hạt dẻ to,
– 2 củ nhân sâm
– 4 hạt bạch quả
– 10 quả táo tàu.
– 10g hoàng kì, cam thảo
– Hành hoa, tỏi, gừng
– Gia vị: muối, tiêu
* Với những nguyên liệu như: táo tàu, hoàng kì, cam thảo, nhân sâm, hạt dẻ bạn có thể đến các hiệu thuốc bắc để mua hoặc các siêu thị Hàn Quốc.
* Cách làm món gà hầm nhân sâm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gà: rửa thật sạch, xát qua với nước muối loãng, mổ moi cắt bỏ phần mỡ quanh cổ, mỡ bụng và phao câu, để ráo nước.
– Tỏi bóc vỏ đập dập (không băm nhuyễn)
– Gừng nạo vỏ cắt lát.
– Củ cải cát khúc nhỏ.
– Hành lá
– Táo tàu, hoàng kì, cam thảo, nhân sâm, hạt dẻ rủa qua với nước.
Bước 2: Hầm gà

– Cho 2 lít nước vào nồi.
– Chuẩn bị sẵn: gừng, táo tàu, hoàng kì, cam thảo, nhân sâm, hạt dã được sơ chế vào nồi đun sôi, để trong khoảng 30 phút rồi vớt bỏ hết cái trừ tỏi.
– Đem nhân sâm bỏ vào bụng gà, dùng chỉ hoặc dây vải buộc chặt gà.
– Đem gà thả vào nồi nước đang đun sôi, nên chú ý nhẹ tay, kẻo bắn nước dùng đang sôi vào người sẽ gây bỏng.

– gà hầm sâm cần được hầm khoảng 30 phút ở mức lửa to để các nguyên liệu chín hết, vì các nguyên liệu đã chín nên chỉ cần nhỏ lửa 30- 45 phút cho gà nhừ và các gia vị thấm sâu hơn vào trong món gà để có được món sâm tươi hầm gà tuyệt vời.
Vậy là đã hoàn thành món gà hầm sâm.


* Thành phẩm và một số lưu ý 
– Thành phẩm sau khi hoàn thành thì thịt gà mềm không nhão, sâm chín đều, hương vị, mùi thơm của thịt gà quyện đều, hài hòa với các nguyên liệu kết hợp, nước thanh ngọt.
– Món gà hầm sâm nên sử dụng thường xuyên sẽ giúp bồ bổ cơ thể, thanh lọc, giải nhiệt, xua tan đi những mệt mỏi, căng thẳng giúp cho cơ thể trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn.
Hương vị, mùi thơm tuyệt vời của món canh gà hầm sâm khiến ta không thể cưỡng lại được.
* Một số lưu ý khi chọn, mua gà


– Đối với gà còn sống
+ Nên chọn con khỏe mạnh, mào đỏ tươi hồng, hai cánh ép sát mình, lông trơn mượt, mắt có thần. Bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà non. Thịt gà mái ngon hơn gà trống, gà ngon là gái mái tơ gần đẻ, gà mái già thịt dai, ăn sẽ không ngon.
– Gà đã được làm sẵn
+ Kiểm tra dưới cánh, nếu xuất hiện những mốt chấn đỏ hoặc bị thâm đen thì gà đã bị tiên nước hoặc hóa chất,
+ Một con gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn không úng mỡ, mềm nhũn mà săn chắc từ các cơ thịt, ức nhỏ và cứng cáp, da gà  vàng óng, chỉ vàng đậm một số chỗ như cánh, ức, lưng. Gà không bị thâm tím, không có các đốm đỏ đen,…  Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc.
+ Thịt gà săn chắc, tươi, có mùi gà đặc trưng, không có mùi hôi.

5. Canh gà nấu với nấm tuyết

*Nguyên liệu làm canh gà nấu với nấm tuyết
– 2 cái đùi gà
– 1 cái nấm tuyết
– 150g hạt sen
– 5g tóc tiên
– 50g nấm đông cô tươi
– Hành lá
– 0,5 lít nước dùng
– 2 thìa cà phê hạt nêm
*Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đùi gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
– Nấm tuyết rửa qua nước cho sạch, ngâm nở, dùng kéo cắt bỏ phần cuống màu vàng và cứng, cắt miếng vừa ăn.
– Hạt sen ngâm nước khoảng 30 phút, cho vào nồi nấu mềm, vớt ra đậy kín để sen giữ độ mềm không bị khô.
– Tóc tiên ngâm nhanh trong nước.
Bước 2: Chế biến
– Nấu sôi nước dùng, cho gà vào nấu sôi lại. Sau đó, hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi thịt gà chín, rồi vớt thịt gà ra ngâm qua nước đá lạnh.
– Cho nấm đông cô vào nước luộc gà, nấu cho sôi, nêm với  cho vừa ăn.
– Tiếp theo cho hạt sen đã mềm, nấm tuyết, tóc tiên vào, nấu cho sôi lại, tắt bếp.
– Múc canh vào bát, rắc ít hành xắt nhuyễn vào, dùng nóng.
* Thành phẩm và một vài lưu ý:

– Thành phẩm cuối cùng mà bạn có được là Canh gà nấu với nấm tuyết, tóc Tiên thanh thanh, đậm đà.
– Một món ăn thanh nhiệt cho những ngày nắng nóng.

6. Canh khổ qua nhồi hải sản

* Nguyên Liệu
– 6 trái khổ qua (mướp đắng).
– 200g cá
– 400g mực làm sạch, để ráo xay nhuyễn
– 300g tôm, bóc vỏ, bỏ chỉ đen, chà muối rửa sạch, lau khô xay nhuyễn
– 1 lít nước dùng
– Hành ngò
– Gia vị: Hạt nêm, tiêu, dầu ăn
*Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Trái khổ qua (mướp đắng) không cần gọt, nao vỏ mà cắt khúc,  dùng muỗi hoặc dao múc bỏ ruột (đừng múc quá sát vỏ), luộc qua nước sôi trong vòng 2-3 phút đừng lâu quá sẽ chín mất, ngâm vào nước đá cho mướp đắng săn lại, vớt ra để ráo, dùng muỗng nhỏ hoặc đeo bao tay chuyên dụng múc hải sản nhồi nhét đầy vào khổ qua, thoa 1 ít dầu cho bắt mắt khi nấu chín
– Mực làm sạch đặc biệt không để mực đe, xay nhuyễn
– Tôm, bóc vỏ, bỏ chỉ đen, chà muối rửa sạch, lau khô xay nhuyễn
– Cá, tôm, mực, hoặc các hải sản khác trộn chung với nhau cho 1 muỗng hạt nêm, 1⁄2 muỗng tiêu, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm trộn đều, quết mịn để nhân mềm ngọt hơn

Bước 2: Chế biến
– Bắc nồi lên bếp, cho 2-3 bát nước lớn (tô), nấu nước dùng đến khi  sôi hẳn, cho hết  khổ qua (mướp đắng) đã nhồi sẵn hải sản vào hầm, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, các gia vị cần thiết khác hầm cho đến khi khổ qua chín mềm ( thường 30-35 phút)
– Múc từng khúc khổ qua ra tô, rắc ít tiêu, hành ngò. hoặc các rau gia vị cho bắt mắt. Món khổ qua nhồi hải sản ăn với cơm trắng và các món xào là ngon nhất.
* Thành phẩm và một vài lưu ý:
– Thành phẩm cuối cùng mà bạn có được là canh khổ qua nhồi hải sản thanh thanh, đậm đà, hơi đắng của khổ qua.

* Tác dụng của khổ qua (mướt đắng)
+ Khổ qua (mướp đắng) có vị đắng nên khá kén người ăn nhưng nó mang lại nhiều lợi ích nhất định đối với sức khỏe con người. Đây lag một loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất như protein, lipit, cacbon hydrat, canxi, kali, magie, sắt…
+ Mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng đường ruột, mụn nhọt, bệnh tiểu đường.
+ Mướp đắng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, kháng viêm tốt, ngăn ngừa và có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, có tác dụng giảm huyết áp, beta-carotene giúp sáng mắt, giúp điều trị chứng trào ngược axit và chứng khó tiêu.
+ Có rất nhiều món làm từ mướp đắng: Mướp đắng ướp đá, canh gà nấu dứa, mướp đắng, canh mướp đắng cá viên, canh mướp đắng vải thiều, mướp đắng chiên giòn món trứng chiên mướp đắng, mướp đắng nhồi thịt…

7. Canh ngao rau răm

* Nguyên Liệu

– 1kg ngao
– 3miếng đậu phụ non
– 1 ít  rau răm
– 2 quả cà chua lớn đỏ
– 1 thìa súp hành tím băm
– 3 thìa cà phê hạt nêm, 1⁄4 thìa càphê tiêu xay, 1⁄2 thìa súp dầu ăn, 3 chén nước lọc
*Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn hãy cho ngao ngâm với nước có cho ớt đập giập để ngao nhả sạch cát, rửa sạch.
– Đậu phụ non cắt miếng vừa ăn.
– Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Cà chua cắt múi cau.
– Luộc ngao vừa chín, gỡ lấy thịt, giữ lại phần nước ngao.
Bước 2: Chế biến

– Phi hành tím cho thơm, trút cà chua vào xào lấy màu, chế nước ngao và đậu phụ vào, đun sôi lại, nêm hạt nêm cho vừa ăn.
– Sau cùng cho ngao vào khuấy đều, tắt bếp.
– Múc canh ngao vào bát, rắc tiêu và rau răm xắt nhỏ vào, dùng nóng với cơm hay bún đều ngon.
*Thành phẩm và một vài lưu ý:
– Thành phẩm cuối cùng mà bạn có được là canh ngao rau răm thanh thanh, đậm đà.
– Một món ăn thanh nhiệt cho những ngày nắng nóng.
– Cách làm sạch nghao.


Ngao là loại thực phẩm quen thuộc nhưng nếu bạn không biết cách làm sạch thì chúng sẽ ngậm cát và chất bẩn khiến món ăn của bạn mất ngon, thậm chí không ăn được.
+ Cách 1: Ngay khi mới mua ngao về, bạn rửa sạch ngao bằng cách chà xát các con nghao với nhau nhiều lần và  chuẩn bị một chậu nước có pha muối trắng hòa muối  ( thật nhiều muối càng mặn càng tốt) dùng ớt dỏ cay, cắt vào đó vài lát ớt. Sau 1 – 2 tiếng nghao sẽ nhả sạch cát bụi bẩn, bạn có thể rửa chúng lại  bằng nươc vo gạo hoặc nước sôi ấm và lấy ra chế biến.
+ Cách 2: Sau khi mua về bạn sửa sạch nghao, bạn có thể ngâm nước vo gạo, tuy nhiên với cách này bạn phải ngâm nghêu qua đêm (hoặc 10-12 tiếng để nghêu có thể nhả hết cát ra ngoài.
Với hai cách này bạn có thể áp dụng cho ốc, hến, sò, nghêu …

8. Canh thịt bò nấm kim châm

* Nguyên liệu:

– Nấm kim châm: 1 túi
– Thịt thăn bò: 400 gr
– Đậu phụ: 2 bìa
– Hành lá
– Cà rốt: 1/2 củ
– Nước xương.
* Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Nấm kim châm rửa sạch, để ráo.
– Thịt bò đem bỏ ngăn đá cho cứng khoảng 50% (dễ thái hơn) đem ra thái lát mỏng, to bản.
– Đậu phụ xắt nhỏ
Bước 2: Chế biến

– Trải miếng thịt bò ra, cho nấm vào cuộn chặt, dùng hành lá chần qua nước sôi buộc cho đẹp (không cần buộc cũng được vì thịt bò đang ở dạng đá, cuốn là dính chặt vào nhau ngay, không
sợ bung)
– Đun sôi nước dùng, thả cà rốt, rồi đến đậu phụ xắt nhỏ vào, nêm nếm vừa miệng.
– Đợi nước sôi bùng thì thả thịt bò đã cuốn nấm vào rồi bắc nồi ra ngay. Có thể rắc thêm ít hành, mùi hạt tiêu. Ăn nóng.
* Thành phẩm và một số lưu ý

– Thành phẩm cuối cùng mà bạn có được là canh thịt bò nấm kim châm đậm đà, nấm dai ngon, thịt bò mềm.
– Những hôm tiết trời se lạnh mà cả gia đình ngồi quây quân bên mâm cơm, cùng xì sụp thưởng thức bát canh nóng ngon ngọt thì còn gì đầm ấm hơn…
Trên đây là 8 công thức món canh: Canh nấm hạt sen, Canh cua măng chua, Canh đu dủ bò viên, Gà hầm nhân sâm (Hàn Quốc), Canh gà nấu với nấm tuyết, Canh khổ qua nhồi hải sản, Canh ngao rau răm, Canh thịt bò nấm kim châm vừa ngon vừa bổ lại dễ làm, đơn giản mà meohaycuocsong.com muốn chia sẻ cho mọi người. Vậy bạn còn chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay nào. Chúc bạn thành công và ngon miệng!