Ấm lòng ý nghĩa các món ăn Tết Việt truyền thống

 

Trong dịp Tết Nguyên Đán, nhà hàng sang trọng tại Hà Nội có tên gọi Maison tin rằng, thưởng thức món ăn Tết Việt truyền thống chính là niềm vui dịp đầu năm. Tết truyền thống có rất nhiều món ăn đã quá đỗi quen thuộc: bánh chưng, dưa hành, gà luộc, thịt đông, giò chả, v.v… Những món ăn ấy chính là hương vị Tết đặc trưng không gì có thể sánh được, cũng không cao lương mĩ vì nào có thể thay thế được.

Tuy thân thuộc là vậy, nhưng không phải người Việt nào cũng thật sự thấu hiểu ý nghĩa của những món ăn Tết nói trên. Hoặc do cuộc sống mưu sinh bận rộn, họ vô tình quên đi ý nghĩa của những món ăn Tết Việt này. Gần cuối năm, các bạn hãy cùng ôn lại ý nghĩa sâu sắc của 5 món ăn quen thuộc nhất trong mâm cỗ Tết Việt Nam.

Món ăn quan trọng nhất trong các món Tết: Bánh Chưng

Dù đã ra đời cách đây cả trăm, cả nghìn năm – từ thời Lang Liêu (Vua Hùng), nhưng bánh chưng vẫn là món ăn Tết Việt cổ truyền không thể nào thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết. Bởi thế mà dân gian Việt Nam ta có câu:

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh Chưng xanh.

Không còn gì có thể nhầm lẫn nữa, Bánh Chưng chính là linh hồn, là sinh khí của mâm cỗ ngày Tết. Là người Việt, chắc hẳn bạn đã biết tới sự tích của món ăn Tết Việt cổ truyền này: ”Bánh Chưng, bánh Giày” chính là biểu trưng của trời đất, của ấm no và hạnh phúc. Ngày Tết thưởng thức một miếng bánh chưng dẻo thơm, có màu xanh tươi mát lành của lá dong, bên trong có thịt mỡ đượm vị tiêu cay cay, đậm đà ăn mãi không chán. Bánh chưng xuất hiện trong nền văn hóa và ẩm thực của người Việt từ thuở nước ta còn “khai thiên lập địa”. Bởi thế mà tục lệ gói và thưởng thức bánh chưng dịp Tết chính là cách người Việt hướng về tổ tiên, nhớ về cội nguồn để rồi từ đó thêm yêu gia đình, yêu đất nước.

Bánh chưng ăn ngon nhất là khi đi kèm với vị cay cay lại chua chua của dưa hành. Không những thế, độ thanh chua của món ăn Tết Việt này còn giúp kích thích tiêu hóa. Tết thiếu bánh chưng, dưa hành sẽ chẳng còn phong vị Tết. 

Món ăn Tết đơn giản bậc nhất: Thịt gà luộc

Cũng chẳng rõ đã từ bao giờ, món gà luộc lại trở thành một phần không thể thiếu được trên mâm cỗ của người Việt, đặc biệt là mâm cỗ ngày Tết. Gà luộc tuy là món ăn Tết Việt hết sức đơn giản và bình dị, nhưng lại có hương vị vừa ngọt, vừa thơm ăn bao nhiêu cũng không chán. Chỉ cần một miếng thịt gà trắng thơm, ăn với xôi hoặc bánh chưng cũng đủ làm người Việt no bụng và ấm lòng.

Gà luộc mang ý nghĩa tượng trưng cho sự ấm no cũng như sự đủ đầy, vạn phúc an khang trong những ngày xuân về. Chính vì thế mà món ăn Tết Việt này được lựa chọn là món ăn khởi đầu cho mâm cỗ đầu năm may mắn.

Món ăn Tết Việt đặc trưng miền Bắc: Thịt nấu đông

Cỗ Tết truyền thống miền Bắc chắc chắn phải có món thịt đông. Có thể nói, thời xa xưa, thịt đông chính là món ăn Tết Việt đặc trưng nhất. Đó là bởi mùa đông cũng như đầu xuân là dịp duy nhất mà thời tiết trở lạnh, thịt nấu lên mới đông lại và bảo quản được nhiều ngày mà không lo ôi thiu.

Từng bát thịt đông có màu trong suốt như y thạch vừa dễ ăn, vừa ngon lành. Sự trắng trong ấy tượng trưng cho tất cả điều may mắn cũng như sự trong trẻo và tinh khôi của một năm. Trong món ăn Tết Việt này có sự hòa quyện và gắn kết thật hoàn hảo giữa các thành phần, nó tựa như một lời chúc nhẹ nhàng cho những ai đã, đang và sẽ yêu vậy.

Món ăn Tết đặc trưng miền Nam: Thịt kho tàu

Trong những ngày Tết, nếu như miền Bắc thưởng thức thịt đông thì miền Nam lại có món thịt kho hột vịt (hay còn gọi là thịt kho tàu). Món ăn Tết Việt này có màu nâu vàng hấp dẫn, có cả độ bóng, mùi thơm và độ mềm ngậy cực kỳ hấp dẫn đã làm siêu lòng hàng trăm, hàng triệu người Việt từ thuở còn tấm bé đến lúc trưởng thành.

Khi ngắm nhìn và thưởng thức món ăn Tết Việt này, bạn sẽ  cảm thấy ấm cúng, sum vầy. Thịt kho tàu chính là biểu tượng cho một năm mới đầy hòa thuận và yên vui.

Món ăn Tết tượng trưng cho phúc lộc: Giò chả

Cuối cùng, một trong những món ăn Tết Việt hay xuất hiện trong mâm cơm thường ngày, lại cũng thường xuyên góp mặt vào mâm cỗ tết nhất chính là món giò chả. Trong cỗ Tết, giò chả thường được cắt miếng bày thành hoa rất đẹp mắt. Tết ăn giò chả chính là biểu tượng của sự phúc lộc đang đến. Thông thường, cỗ Tết có 3 loại giò quen thuộc: giò bò, giò lụa và giò xào. 

Nguồn: nhahangmaison.vn

Sưu tầm: Bích Diệu – P. Kế toán