Ẩm thực Pháp – Đẳng cấp tinh hoa trong nền ẩm thực thế giới

Khám phá ẩm thực – – 2021-01-27T13:49:20+07:00

Ẩm thực Pháp luôn là niềm tự hào của người dân đối với những nước khác trên thế giới. Những món ăn ở đây được tạo ra từ sự tinh tế và cầu kỳ trong cách chế biến cũng như bài trí món ăn. Hãy cùng Tasty Kitchen khám phá vẻ đẹp của nền ẩm thực Paris này qua bài viết dưới đây.

Sự sang trọng và đẳng cấp của nền ẩm thực Pháp

Ẩm thực Pháp đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong lịch sử để đạt được danh tiếng như bây giờ. Thông qua những món ăn, người ta có thể hiểu thêm về văn hoá của đất nước tình yêu này.

Người Pháp rất coi trọng bữa ăn của mình. Chính vì vậy, họ khá khó tính trong việc ăn uống. Những món ăn được chế biến cũng như trang trí rất công phu và cầu kỳ.

am-thuc-phap

Khẩu vị của người Pháp rất đậm. Nước sốt là thứ mà họ mất nhiều thời gian chế biến nhất. Trong một món ăn phải có sự hài hoà về màu sắc và hương vị. Người dân ở đây rất thích kết hợp các loại thảo mộc và trái cây vào trong món ăn của mình.

Sự đẳng cấp của ẩm thực Pháp còn nằm ở cách uống rượu vang. Người ta không uống một cách bừa bãi mà mỗi món ăn sẽ chỉ được dùng với một loại rượu riêng. Điều này làm tăng kích thích mùi vị, đồng thời cũng giúp tiêu hoá tốt.

Bàn ăn của người Pháp thể hiện một phong cách rất sang trọng. Họ chú trọng từng chi tiết một từ dĩa đựng thức ăn cho đến ly rượu và thậm chí từng cái dao, nĩa. Cách bài trí bàn ăn rất tinh tế và hài hoà.

nhung-mon-an-duoc-bay-tri-rat-ngon-mat

Những món ăn đặc trưng của ẩm thực Pháp

Foie gras – Gan ngỗng

Món foie gras hay còn gọi là pate gan ngỗng. Đây là món ăn làm nên tên tuổi cho ẩm thực Pháp. Nó được chế biến từ gan của những con ngỗng đực.

Miếng gan ngỗng được phủ qua một lớp bột rồi đem đi áp chảo. Món ăn này đòi hỏi đầu bếp phải khéo léo trong việc chế biến. Để miếng gan ngỗng có màu nâu vàng óng và béo ngậy thì phải áp chảo đúng thời gian và đủ độ nóng.

Ngoài ra, vị ngon của món pate gan ngỗng còn phụ thuộc vào nước sốt. Đó là sự kết hợp đầy tinh tế giữa các loại hương liệu như: lá thơm, thảo mộc, hoa oải hương, cam,… Đây có lẽ là linh hồn trong món ăn này.

Foie gras càng kích thích vị giác hơn khi được dùng chung cùng với món rượu vang trắng được làm từ nho, tên là Sauterne.

Foie-gras

Baguette – Bánh mì Pháp

Baguette là món bánh mì nổi tiếng của ẩm thực Pháp. Bột mì cao cấp kết hợp cùng bơ và sữa ngọt là các nguyên liệu chính làm nên loại bánh mì này.

Baguette đạt độ ngon nhất là khi vỏ bánh giòn cứng và có màu vàng còn nhân bên trong thì có độ mềm mịn. Người Pháp thường ăn bánh mì này vào buổi sáng cùng với các loại mứt hoặc phô mai.

Baguette

Fromage – Phô mai Pháp

Pháp như là một thiên đường của phô mai với hơn 500 loại khác nhau. Những loại phô mai nổi danh của ẩm thực Pháp là: phô mai xanh Roquefort, phô mai Camembert và phô mai Saint-Nectaire. Người Pháp rất thích ăn phô mai sau mỗi bữa ăn chính. Rượu vang đỏ rất thích hợp với việc thưởng thức với món ăn này.

Fromage

Súp hải sản Bouillabaisse

Đây là món súp hảo hạng của ẩm thực Pháp. Súp Bouillabaisse được chế biến từ các loại hải sản kết hợp cùng mùi vị của vỏ cam, lá nguyệt quế, tỏi, nghệ tây,… Người Pháp thường ăn kèm bánh mì với món này. Để kích thích mùi vị, họ thường kết hợp thêm một ly vang trắng.

Bouillabaisse

Escargot – Ốc sên nướng

Escargot là món ăn truyền thống của ẩm thực Pháp. Món ăn này thường xuất hiện trong các lễ hội.

Mùi vị đặc trưng của món ốc sên nướng này được chế biến rất công phu và cầu kỳ, nhất là quá trình làm sạch con ốc sên. Cách kết hợp các hương vị và các loại hạt đã làm nên sự đặc trưng cho món ăn này. Khi ăn người ta sẽ cảm nhận được mùi thơm của ốc được nướng hoà quyện cùng sự đậm đà của các loại gia vị.

Escargot

Bánh macaron

Macaron cũng là một loại bánh khiến người ta gợi nhớ đến nền ẩm thực Pháp. Loại bánh này tuy có nguồn gốc từ Ý nhưng lại rất nổi tiếng và được yêu thích ở đây. Lớp vỏ giòn tan được làm từ lòng trắng trứng, đường, bột hạnh nhân và phẩm màu. Kết hợp cùng nhân kem bơ, mứt ngọt hoặc sốt socola.

banh-macaron

Rượu vang Pháp

Đây là thức uống làm vẻ vang cho ẩm thực Pháp. Nhắc tới rượu vang Bordeaux thì chắc ai cũng biết. Nó quá nổi tiếng trên thế giới. Sự đẳng cấp trong ẩm thực của người Pháp, đó chính là việc kết hợp các loại rượu cho từng món ăn. Đạt được danh tiếng như bây giờ là nhờ vào quá trình sản xuất rất tỉ mỉ và công phu để cho ra những giọt rượu đầy tinh khiết của người Pháp.

ruou-vang-phap

Sự đẳng cấp và sang trọng của ẩm thực Pháp đã được UNESCO công nhận. Từng món ăn hay cách bài trí cũng đều khiến người ta bị mê hoặc. Hy vọng qua bài viết trên của bếp nhà Tasty Kitchen, các bạn đã có được những trải nghiệm thú vị về một nền ẩm thực tuyệt vời này.