Ẩm thực Thái Lan – sự kết hợp tinh tế từ mùi vị đến mỹ vị

Khám phá ẩm thực – – 2021-01-29T22:33:00+07:00

Xứ sở chùa Vàng không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh mà những món ăn ở đây cũng rất đáng để trải nghiệm. Sự tinh tế và độc đáo trong việc kết hợp mùi vị cho đến màu sắc trang trí đã khiến cho nền ẩm thực Thái Lan ghi điểm trong lòng thực khách trên toàn thế giới.

Nét độc đáo và đặc sắc của ẩm thực Thái Lan

Ẩm thực Thái Lan có sự ảnh hưởng từ những đất nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia,… Chính điều này đã tạo ra sự phong phú và đa dạng cho các món ăn của người dân bản địa. Tuy nhiên, nó vẫn giữ được những nét đặc trưng riêng khiến cho thực khách khi nếm thử sẽ nghĩ ngay đến xứ sở chùa Vàng.

Các món ăn ở đây có sự kết hợp vô cùng tinh tế của những mùi vị chua, cay, mặn và ngọt. Chúng hoà quyện với nhau rất hài hoà làm nên một mùi vị vô cùng đặc trưng. Tuy nhiên, chua và cay vẫn giữ yếu tố chủ đạo của nền ẩm thực Thái.

dac-trung-cua-am-thuc-thai

Hương vị của các món Thái vô cùng độc đáo. Để tăng độ ngon cho món ăn thì người Thái thường thêm các loại thảo mộc như: nghệ tây, bạc hà, đinh hương, rau mùi,… Bên cạnh đó, ba thứ hầu như không thể thiếu trong các món là chanh, ớt và sả. Tất cả những loại này ngoài việc tăng mùi vị ra thì nó rất có lợi cho sức khoẻ và giúp tinh thần được thoải mái.

Ẩm thực Thái Lan còn ghi điểm trong lòng thực khách bởi màu sắc của món ăn. Đó chính là sự kết hợp hài hoà giữa màu vàng từ nghệ cùng với màu đỏ của ớt, thêm một chút màu tím củ dền và màu xanh lá dứa,… Nó vô cùng bắt mắt cũng như kích thích vị giác của thực khách.

Chính những điều trên đã làm nên một ẩm thực Thái Lan vô cùng đặc trưng mà không một nơi nào có được.

Khám phá nền ẩm thực Thái Lan qua từng vùng miền

Ẩm thực Thái Lan cũng vô cùng độc đáo qua từng vùng miền. Để hiểu và cảm nhận nhiều hơn nữa thì các bạn hãy cùng Tasty Kitchen khám phá nhé!

Miền Bắc

Ở miền Bắc, ẩm thực Thái Lan sẽ ảnh hưởng nhiều từ Myanmar. Các món ăn ở đây thường ít cay, không có vị chua và ngọt. Bên cạnh đó, mùi hương sẽ bớt nồng hơn ở những vùng khác. Món được yêu thích nhất ở đây là xôi ăn kèm với các loại nước sốt đặc trưng như: namprik ong, namprik noom, namprik dang,…

Miền Đông Bắc

Đông Bắc là vùng mang nhiều nét lạ và đặc trưng nhất của ẩm thực Thái Lan. Ở đây, các món ăn chịu nhiều ảnh hưởng từ Lào. Xôi là món ăn không thể thiếu của người dân nơi đây và ăn kèm cùng với các loại thịt, cá,…

Điều đặc biệt của ẩm thực miền Đông Bắc, chính là ở những món ăn được chế biến từ côn trùng và thậm chí là các loại động vật như chuột đồng, cóc, rắn, thằn lằn,… Chính điểm này đã làm thu hút du khách người nước ngoài.

cac-mon-an-tu-con-trung

Ở đây rất nổi tiếng với món Tom Yam Gung hay còn được gọi là Tom Yum.

Miền Trung

Đây có lẽ là cái nôi của ẩm thực Thái Lan. Những món ăn ở đây vô cùng đa dạng và phong phú. Từ phong vị cho đến cách trang trí món ăn đều được đánh giá rất cao.

Người ở vùng này rất thích ăn cơm gạo tẻ. Ngoài những món ăn kinh dị ra thì ẩm thực ở đây được chế biến theo phong cách hoàng gia. Độ ngon thì quá xuất sắc còn cách trang trí thì vô cùng tỉ mỉ và cầu kỳ.

am-thuc-mien-trung-thai-lan

Miền Nam

Đặc trưng của ẩm thực Thái Lan ở miền Nam là hương vị cay nồng. Các món ăn ở đây chịu ảnh hưởng bởi nền ẩm thực của Indonesia và Ấn Độ.

Ở vùng này, những món ăn như súp, cà ri rất phổ biến và mang mùi vị đặc trưng. Ngoài ra, người dân ở đây cũng rất thích hải sản tươi sống.

Những món ăn đặc trưng của ẩm thực Thái Lan

Để hiểu rõ hơn về nền ẩm thực ở đây, các bạn hãy cùng chúng tôi trải nghiệm những món ăn đặc trưng của người Thái nhé.

Tom Yum – Món súp tôm cay nồng đặc trưng

Khi nhắc đến Tom Yum người ta sẽ nhớ ngay đến ẩm thực Thái Lan. Đây là một món ăn có mùi vị vô cùng hấp dẫn. Sự hòa quyện tinh tế giữa hai vị chua và cay sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên.

tom-yum

Tôm và nấm rơm là hai nguyên liệu chính của món ăn này. Kết hợp vào đó là các loại hương vị như lá chanh, ớt, sả, dứa, nước cốt chanh,… Tất cả các mùi vị đều gói gọn trong món Tom Yum.

Som Tam – Món gỏi đu đủ nhất định phải thử

Một trong những món làm nên nét đặc trưng của ẩm thực Thái Lan, đó chính là Som Tam. Không hiểu vì sao chỉ là một món gỏi đu đủ bình thường mà người Thái lại có thể chế biến một cách ngon đến như vậy.

Som-Tam

Mùi vị của món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản: đu đủ, đậu đũa, cà chua, đậu phộng, tôm khô, ớt, chanh,… Tất cả bỏ vào trong một chiếc cối gỗ, thêm gia vị rồi bắt đầu trộn đều. Mọi thứ hoà quyện với nhau tạo nên một mùi vị vô cùng tuyệt vời. Hơn thế nữa, Som Tam còn có tác dụng kích thích tiêu hoá và làm sạch ruột.

Pad Thai – Món phở xào đặc trưng của Thái

Pad Thai là món ăn vô cùng nổi tiếng của ẩm thực Thái Lan. Tuy món này được du nhập từ nước ngoài vào nhưng đã được các đầu bếp ở đây biến tấu thành một nét vô cùng đặc trưng.

Pad-Thai

Pad Thai được làm từ sợi phở được xào trong một chảo gang lớn rồi cho thêm đậu phộng, trứng, hành tây,… Cách nêm nếm gia vị rất tinh tế. Khi ăn, các bạn sẽ cảm nhận được vị tươi ngon của tôm, sợi phở thì khô vừa phải còn mùi vị vô cùng đậm đà. Tất cả những điều đó làm cho món ăn này có thể làm hài lòng được tất cả các thực khách trên thế giới.

Kluay Buat Chee – Món chè Thái với ý nghĩa đặc biệt

Kluay Buat Chee là món chè vô cùng đặc biệt của ẩm thực Thái Lan. Mặc dù, nguyên liệu và cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng mùi vị rất tuyệt vời. Điều đặc biệt là món chè này tượng trưng cho những sư cô áo trắng của đất nước chùa Vàng.

che-Kluay-Buat-Chee

Đối với món chè này người ta sẽ giữ nguyên hương vị của chuối bằng cách chỉ nấu chung với nước cốt dừa rồi thêm đường và một tí muối. Vị thơm và béo hoà quyện với nhau làm cho thực khách phải nhớ mãi không quên.

Khao Niaow Ma Muang – Món xôi xoài trứ danh

Khao Niaow Ma Muang làm nên danh tiếng cho ẩm thực Thái Lan. Nếu có dịp đến đây mà không thử món xôi xoài trứ danh này là một thiếu sót.

xoi-xoai

Xôi là món ăn được yêu thích ở Thái Lan. Chính vì vậy, việc kết hợp thêm xoài và nước cốt dừa làm cho món ăn này vô cùng được yêu thích. Vị thơm dẻo của hạt xôi kết hợp cùng với miếng xoài thanh ngọt và béo bùi của nước cốt dừa hoà quyện lại tạo nên một món ăn vô cùng tuyệt hảo.

Khao Soi – Nét đặc trưng của miền Bắc Thái Lan

Khao soi là món ăn rất nổi tiếng của ở miền Bắc Thái Lan. Đây là món cà ri được nấu từ thịt gà hoặc thịt heo. Đặc trưng của món này là sự hài hoà của vị béo từ nước dừa kết hợp thêm các mùi hương từ hẹ tây, chanh, ớt,… Nó sẽ ăn kèm với mì vàng chiên giòn và cải chua.

Khao-Soi

Khao Kan Jin – Độc đáo trong từng nguyên liệu

Khao Kan Jin là món ăn có hương vị rất đặc trưng. Gạo, tiết heo và thịt heo băm thêm một ít dầu tỏi rồi gói vào lá chuối đem đi hấp. Những hương vị này hoà lẫn vào nhau tạo ra một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn thực khách. Đây có thể được coi là món ăn đường phố đắt hàng nhất của ẩm thực Thái Lan.

Khao-Kan-Jin

Khao Taen – Món bánh gạo giòn tan

Ẩm thực Thái Lan có một món bánh gạo khá ngon có nguồn gốc từ miền Bắc. Đó chính là Khao Taen.

Khao-Taen

Khao Taen được chế biến từ xôi trộn với nước dưa hấu rồi thêm các loại gia vị như đường, muối và vừng. Sau đó, đem đi phơi khô rồi chiên thật giòn. Cuối cùng, dưới một lớp nước đường nâu lên bề mặt bánh.

Món này có hương vị vô cùng hấp dẫn. Khi cắn vị giòn, ngọt và thơm hòa quyện lại với nhau khiến thực khách cứ muốn ăn mãi không thôi.

Kai Yang – Món gà nướng mang mùi vị đặc trưng

Kai Yang được chế biến từ gà tẩm ướp gia vị rồi đem đi nướng. Món này thường được ăn kèm cùng với xôi và gỏi đu đủ Som Tam. Tất cả các mùi vị kết hợp với nhau làm nên một hương vị rất tuyệt vời.

ga-nuong-an-voi-xoi

Gà được ướp với những loại gia vị và hương liệu đặc trưng của Thái Lan như: tỏi, sả, hạt tiêu đen, rễ rau mùi,… Chính vì vậy, mùi thơm của món Kai Yang rất đặc trưng.

Gaeng Keow Wan Gai – Món cà ri xanh nổi tiếng

Nếu như Việt Nam nổi tiếng với phở và bánh mì thì ở Thái Lan, chính là Gaeng Keow Wan Gai. Món ăn này làm nên nét đặc trưng cho ẩm thực Thái Lan.

ca-ri-xanh

Gaeng Keow Wan Gai là sự kết hợp của rất nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau như: thịt gà, nước cốt dừa, cà tím, lá chanh, riềng, bột tiêu xanh, nước ép chanh,… Tất cả hòa quyện lại làm nên một hương vị chua thanh, thơm ngon và béo ngậy. Món này thường được ăn kèm với cơm trắng.

Những món đầy kinh dị của ẩm thực Thái Lan

Ngoài những món ăn thơm ngon và ấn tượng ra thì ẩm thực Thái Lan còn có những món ăn vô cùng kinh dị khiến thực khách phải rùng mình.

Larb Mote Daeng – Món từ kiến lửa và trứng của nó

Đây là món ăn vô cùng độc đáo của ẩm thực Thái Lan. Larb Mote Daeng được chế biến từ kiến lửa và trứng của nó. Người ta sẽ băm nhỏ ra. Khi ăn, vị chua của kiến kết hợp với vị béo từ trứng kiến tạo thành một mùi vị rất đặc biệt.

Larb-Mote-Daeng

Món này tuy nghe có vẻ hơi kinh dị nhưng nếu có dịp đến Thái Lan, bạn nên thử một lần.

Maeng Da Na – Món bọ chiên gây kinh hãi

Maeng Da Na là món ăn làm từ những con bọ. Người ta sẽ đem sơ chế bằng cách luộc qua rồi tẩm gia vị. Sau đó, đem đi chiên ngập dầu cho đến khi giòn rụm.

bo-chien

Món ăn có vị khá đậm đà. Tuy nhiên, khi nghĩ đến mình đang nhai những con bọ trong miệng thì thật là rùng mình.

Larb Leuat Neua – Ngạc nhiên bởi món thịt bò sống

Bạn đã có bao giờ nghĩ đến việc ăn sống thịt bò. Nếu chưa, thì hãy ghé thăm ẩm thực Thái Lan để thưởng thức nó. Món ăn độc đáo này tên là Larb Leuat Neua.

Larb-Leuat-Neua

Không chỉ có thịt bò sống mà món này trước khi ăn còn được rưới thêm một lớp tiết bò tươi. Rau húng thơm là hương liệu át đỡ mùi tanh của bò. Món này rất được ưa chuộng trên bàn nhậu của đàn ông Thái Lan. Tuy nhiên, đối với những du khách nước ngoài thì có lẽ phải người can đảm lắm mới dám thử.

Món thịt dơi kinh dị

Ở nhiều nước, dơi là biểu tượng không tốt. Nhưng đối với ẩm thực Thái Lan nó lại là một món ăn rất tốt cho sức khỏe.

thit-doi

Thịt dơi được chế biến như món gà tiềm thuốc bắc. Nhìn những con dơi còn sống đã thấy sợ rồi huống gì ăn nó. Mặc dù có lợi như thế nào thì khi thưởng thức, thực khách cũng phải rùng mình.

Goong Ten – Món gỏi tép nhảy trong miệng

Goong Ten là món ăn được chế biến từ những con tép còn sống kết hợp với những loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan. Rau thơm và ớt là hai thứ không thể thiếu của món ăn này.

Goong-ten

Điều đặc biệt của Goong Ten là phải ăn ngay thì những con tép còn sống để cảm nhận được chúng đang “nhảy múa” trong miệng của mình. Nghe có vẻ khá kinh dị!

Ẩm thực Thái Lan không chỉ nổi tiếng với những món ăn đặc trưng và thơm ngon mà còn bởi sự xuất hiện của các món ăn cực kì kinh dị. Tất cả những điều này tạo nên sự đa dạng và phong phú cho nền ẩm thực ở xứ sở chùa Vàng. Nếu có cơ hội đặt chân đến quốc gia này, ngoài tham quan, thưởng ngoạn các địa điểm du lịch thì đừng quên tìm đến các món ăn nổi tiếng kể trên và tận hưởng hương vị của chúng nhé.