Ẩm thực của Trung Quốc : Đặc sắc và đa dạng
Văn hóa ẩm thực của Trung Quốc thực sự độc đáo và đa dạng . Với những nét đặc trưng của từng vùng miền khác nhau với những món ăn đa dạng và đặc sắc của từng vùng miền tạo cho nền ẩm thực Trung Hoa thêm nhiều màu sắc
Trong bài viết dưới đây mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của Trung Quốc nhé ! Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé
1. Đặc trưng ẩm thực của Trung Quốc
Một bữa ăn theo văn hóa Trung Quốc thương gồm hai thành phần chính: (1) nguồn cấp chất bột, gọi là “主食” trong tiếng Trung, (‘‘zhǔshí’’ Pinyin, nghĩa “Thức ăn chính”) — thường là cơm, mỳ, hay mantou), và (2) thức ăn kèm theo như rau, thịt, cá, hoặc các thức khác gọi là “菜” (càiPinyin, nghĩa rau”) trong tiếng Trung.
Điều quan niệm hóa văn hóa này hơi khác
so với
các nền ẩm thực của Bắc Âu và của Mỹ, nới người ta coi thịt hay protein động vật là thức ăn chính, và tương đồng với
phần đông
các nền ẩm thực của vùng Địa Trung Hải,
trọng điểm
phụ thuộc vào
các thực phẩm làm từ lúa mì như pasta hay cous cous.
Tuy
ngày nay
cơm là lương thực chính của người Trung Quốc
thế nhưng
trong một phần lịch sử, một phần rất lớn khu vực Hoa Bắc lấy lúa mì, lúa mạch và kê làm lương thực chính, dẫn đến sự phổ biết của các mòn làm từ bột mì như mì sợi, bánh bao (màn thầu, mantoo), sủi cảo, làm nên đặc trưng của ẩm thực Giang Bắc. Ở miền Giang Nam, cơm thay cho mì là món chính trong bữa ăn hằng ngày.
Người Trung Quốc có thói quen
sử dụng
đũa khi ăn. Thói quen nảy được phát tán rộng khắp Đông Á và phổ biến
cùng lúc đó
tại Triều Tiên, Nhật Bản và
đất nước ta
.
2. Phương thức nấu ăn
Trước hết là thái và chặt, mà người Trung Quốc gọi là đao khẩu: Đ
ó
là cắt thức ăn sống thành miếng nhỏ chỉ bằng con dao và cái thớt. Có ít nhất 200 cách thái chặt mà mỗi loai có một tên riêng
tùy theo
hình dáng của thịt, cá và rau. Và khi đã làm xong món ăn dọn lên bàn, thì người Trung Quốc không
sử dụng
đến dao nữa, mà
tất cả
đều gắp bằng đũa.
Điều này
cho chúng ta thấy
cái khác của người phương Tây, bàn ăn là không gian yên bình không
sử dụng
đến dao búa của nhà bếp[cần dẫn nguồn], không như người phương Tây dọn ăn vẫn có cả dao để cắt ăn
Giai đoạn
thứ hai
người Trùng Quốc gọi là phối,
nghĩa là
pha chế. Trước khi được đưa qua lửa, thức ăn được phối trộn theo yêu cầu của việc ăn uống,
thích hợp
với
tính chất
của từng loại thực phẩm được
dùng
. Từ xưa, ngươì Trung Quốc đã
biết đến
sự phối hợp
các loại
thực phẩm
tùy thuộc theo
tính âm hay dương, tính hàn hay nhiệt của mỗi loại,
khiến cho
món ăn dọn ra
không những
phải ngon, mà còn phải
có tác dụng
bổ dưỡng cho sức khỏe con người.
Thứ ba
trọng điểm
là ngọn lửa còn gọi là hỏa hầu,
đây là
quan niệm
chủ yếu
của cách nấu ăn Trung Quốc.
làm chủ
ngọn lửa hay
làm chủ
độ nóng, màu lửa, và thời gian lâu hay chóng. Nói
chính xác
hỏa hầu là thời điểm quyết định mà người nấu phải chờ và
đặc biệt là
đừng để quá.
3. Các trường phái trong Văn hóa ẩm thực của Trung Quốc
Ở Trung Quốc, có 8 phong cách ẩm thực truyền thống góp một phần làm nên sự phong phú và đặc sắc cho nền Văn hóa ẩm thực Trung Hoa đó là:
1. Ẩm thực của Trung Quốc – Sơn Đông
Cá Chép chua ngọt – Món ăn nổi tiếng của ẩm thực Sơn Đông
Đệ nhất văn hóa ẩm thực Trung Quốc là trường phái ẩm thực Sơn Đông. Sơn Đông chính là vựa lúa mỳ của Trung Quốc, do nằm ở hạ lưu sông Hoàng Hà, đất đai phì nhiêu màu mỡ mà rau, củ, quả ở đây vô cùng phong phú và phong phú. tất cả những điều trên đã tạo nên một nền ẩm thực vô cùng độc đáo.
Những món ăn của trường phái ẩm thực Sơn Đông là các món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với sắc màu tươi, bắt mắt. đặc biệt, ở Sơn Đông các món ăn thường được sử dụng nhiều hành, tỏi, nhất là trong các món ăn hải sản. Ốc kho và cá chép chua ngọt là 2 món ăn nổi tiếng của vùng này.
Xem thêm : Đặc điểm của người Nga : Đặc trưng và văn hóa
2. Ẩm thực của Trung Quốc – Quảng Đông
Các món ăn Quảng Đông
đa dạng
và
phong phú
Các món ăn Quảng Đôngvà
Là một trong 4 trường phái ẩm thực chính, ẩm thực Quảng Đông không ngừng tiếp thu tinh hoa của các trường phái khác mà còn kết hợp cả các món Tây trong trường phái ẩm thực của mình.
Những món ăn Quảng Đông rất phong phú về thành phần và cách chế biến khách nhau. Người Quảng Đoonga ưn đến đâu chế biến đến đấy. Món ăn của họ bảo đảm “4 yêu cầu” sắc, hương, vị, hình và “non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt”.
Người Quảng Đông rất thích chế biến các món sống, họ yêu thích cá sống và cháo cá sống. Ở đây có một sống món ăn nổi tiếng như: lợn sữa quay, gà hấp muối, ngỗng quay, gà luộc, thịt heo xá xíu, tôm hấp,…
3. Ẩm thực của Trung Quốc – Hồ Nam
Ẩm thực Hồ Nam chú trọng độ thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi
Ẩm thực Hồ Nam chú trọng độ thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi
Trải qua hơn 2000 năm lịch sử hiện hữu và phát triển, ẩm thực Hồ Nam đã hoàn thiệt và khẳng định mình bởi các món ngon độc đáo. Ở Hồ Nam, các món ăn thường được chú trọng độ thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi. Các món ăn thường được sử dụng nhiều ớt, tỏi, hẹ tây và nước sốt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Món ăn nổi tiếng ở đây là món kho vây cá.
4. Ẩm thực của Trung Quốc – Phúc Kiến
‘Phật Nhảy Tường’ – Món ăn trứ danh của ẩm thực Phúc Kiến
‘Phật Nhảy Tường’ – Món ăn trứ danh của ẩm thực Phúc Kiến
Các món ngon tỉnh Phúc Kiến nổi tiếng bởi sự tinh tế của thực đơn và sự chuẩn bị công phu, cách chế biến đáng chú ý. Hình thành trên nền tảng ẩm thực của các thành phố Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn. Nhìn bao quát các món ăn ở đây hơi ngọt và chua, ít mặn, nguyên liệu chủa yếu là hải sản, tươi ngon bổ dưỡng à các món ngon của vùng núi. Món nổi tiếng nhất ở đây chính là Phật nhảy tường.
5. Ẩm thực của Trung Quốc – Chiết Giang
Thịt Đông Pha món ăn đặc sản của vùng Chiết Giang
Thịt Đông Pha món ăn đặc sản của vùng Chiết Giang
Chiết Giang là tổng hợp những món ăn đặc sản của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn là các món ăn Hàng Châu. Món ăn ở đây thường không dầu mỡ, chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại và hương thơm nhẹ. Hương vị ẩm thực Chiết Giang tươi mềm, thanh đạm mà không ngấy.
Quá trình nấu ăn rất được xem trọng vì thế không những hương vị ngon mà cách trình bày cũng vô cùng bắt mắt. Các món ăn nổi tiếng Hàng Châu như là thịt lợn Đông Pha, thịt gà nướng Hàng Châu, tôm nõn Long Tĩnh, cá chép Tây Hồ.
Xem thêm : Lễ hội Tết trung thu : Đặc trưng không thể thiếu ở Việt Nam
6. Ẩm thực của Trung Quốc – Giang Tô
Thịt cua hấp đặc sản vùng Giang Tô
Thịt cua hấp đặc sản vùng Giang Tô
Là một nơi phong cảnh hữu tình vào bậc nhất Trung Quốc. Các món ăn Giang Tô được trang trí rất cầu kỳ và xinh đẹp như một tác phẩm nghệ thuật. Đặc sắc của món ăn Giang Tô là “Chú trọng Kỹ thuật dùng dao, món ăn tinh tế, khẩu vị thanh đạm” với các món hấp, ninh, tần.
Người Giang Tô không thích sử dụng xì dầu trong các món ăn nhưng lại thích cho đường, dấm tạo nên vị “ chua, ngọt”. Thịt và thịt cua hấp là món ăn nổi tiếng nhất ở đây.
Tạm kết :
Bài viết trên đây mình vừa cùng các bạn giới thiệu sơ lược về ẩm thực của Trung Quốc. Qua bài viết trên chúng ta thấy được sự đa dạng về ẩm thực của Trung Hoa các bạn nhỉ ? Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nền văn hóa của Trung Hoa. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !
Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tổng hợp: luhanhvietnam.com.vn, sites.google.com, … )