Ẩm thực miền Nam | những nét đặc trưng nhất
Nếu như ẩm thực miền Bắc chú trọng hình thức cầu kỳ, miền Trung ưa hương vị đậm đà thì ẩm thực miền Nam lại mang nét dân dã, bình dị như chính con người nơi đây. Hãy cùng angiday.com.vn khám phá những nét đặc trưng nhất của ẩm thực miền Nam nhé!
Ẩm thực miền Nam phóng khoáng, bình dị
Mục lục bài viết
Nét đặc trưng nhất trong văn hoá ẩm thực miền Nam
Ẩm thực miền Nam được thiên nhiên ưu đãi
Nam bộ là vùng đất hứa trù phú, được thiên nhiên ban tặng cho đất đai màu mỡ trở thành vùng cung cấp lúa gạo không chỉ cho địa phương mà góp phần xuất khẩu. Không những thế, nơi đây còn có hệ thống mạng lưới sông ngòi, kênh rạch dày đặc tạo nguồn thuỷ hải sản phong phú.
Ẩm thực miền Nam được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật
Đặc biệt, miền Nam nước ta còn chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết ôn hoà, ít thiên tai, lũ lụt. Tất cả những đặc điểm trên đã tạo nên một miền Nam có đa dạng nguồn thực phẩm để người dân phát triển văn hoá ẩm thực nơi đây.
Ẩm thực miền Nam đa dạng theo mùa
Phong cách ẩm thực mùa nào thức nấy chính là đặc trưng trong văn hóa của người Nam Bộ. Mùa nước nổi và mùa gặt là hai mùa chính tạo nên các món ăn làm nên sức hút Nam Bộ. Vào mùa gặt, nổi bật là các món ăn như cá lóc, cua đồng, rau đắng,…Vào mùa nước nổi sẽ xuất hiện nhiều các món ăn như bông điên điển, cá linh, gỏi sầu đâu,…
Khẩu vị của người Nam bộ?
Đặc điểm nổi bật của khẩu vị Nam Bộ là vị cay, ngọt, chua đặc trưng. Để có được các vị này, người Nam Bộ thường dùng ớt, me, đường để chế biến món ăn. Món ăn miền Nam mang tính chất hoang dã và bình dị, sáng tạo và sẵn sàng hội nhập
Hương vị nổi bật
Đa số món ăn của người Nam Bộ đơn giản trong cả thành phần nguyên liệu và cách chế biến. Vị ngọt, béo trong nước cốt dừa được người Nam sử dụng rất nhiều trong các món ăn. Khẩu vị của người miền Nam khá rõ ràng vị nào ra vị nấy. Điển hình như món kho quẹt cũng mặn quéo lưỡi, hay các món gỏi, nước chấm đậm vị cay nồng.
Vị ngọt đặc trưng
Nổi bật trong khẩu vị của người miền Nam mà ai cũng nhận thấy chính là vị ngọt đặc trưng. Đường trở thành gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người miền Nam. Nhiều món chè ngọt đậm nổi tiếng cũng có xuất phát điểm từ Nam Bộ như chè bắp, chè bưởi, chè chuối,…
Nét văn hóa trong ăn uống của người miền Nam
Người miền Nam rất ưa ăn nhậu, có thể nhậu từ sáng đến đêm tâm sự hàn huyên chuyện người chuyện đời. Trong ăn uống của người miền nam có cách ứng xử rất thoải mái, dễ dàng chấp nhận lời mời đi ăn uống và ăn uống không cầu kỳ, câu nệ.
Trên đây là những nét nổi bật trong văn hoá ẩm thực miền Nam mà angiday.com.vn đã tổng hợp và chia sẻ, hy vọng sẽ cung cấp thông tin hữu ích đến bạn đọc. Theo dõi Ăn gì đây thường xuyên để cập nhật những món ăn ngon và địa điểm uy tín nhé
-
Những món ngon nào không thể bỏ qua ở miền Nam?
Hủ tiếu, bún bò, bánh canh ghẹ, bánh tráng trộn, bún mắm, thằn lằn núi bà đen, gỏi sầu đâu, gỏi măng cụt….