Bài thuyết trình VĂN HOÁ ẨM THỰC – Tài liệu text – Kiến Thức Cho Người lao Động Việt Nam
Mục lục bài viết
Bài thuyết trình VĂN HOÁ ẨM THỰC
Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (30.97 MB, 51 trang )
Bạn đang đọc: Bài thuyết trình VĂN HOÁ ẨM THỰC – Tài liệu text
VĂN HÓA ẨM THỰC
Nhóm 4:
Trần Thị Như Quỳnh
Trần Ngọc Thanh Thủy
Lê Phương Thùy
Hồ Thị Kim Thoa
Nguyễn Thị Thanh Thanh
MỤC LỤC
Chương
1: Khái quát chung về các
nền văn hóa ẩm thực trên thế giới
Chương 2: Văn hóa ẩm thực Việt
Nam
Chương 3: Một số nền văn hóa ẩm
thực trên thế giới
Chương 4: Liên hệ thực tiễn
CHƯƠNG 1: KHÁI QUÁT CHUNG VỀ
VĂN HÓA ẨM THỰC LỚN TRÊN THẾ
GIỚI
1.1. Khái niệm Văn hóa ẩm thực:
Theo từ điển tiếng Việt, “ẩm thực”
chính là “ăn và uống”.
=>Văn hoá ẩm thực là những tập quán và khẩu vị
ăn uống của con người; những ứng xử của con
người trong ăn uống; những tập tục kiên kỵ trong
ăn uống; những phương thức chế biến, bày biện
món ăn thể hiện giá trị nghệ thuật, thẩm mĩ trong
các món ăn; cách thưỏng thức món ăn,…
CHƯƠNG 1: KHÁI QUÁT CHUNG VỀ
VĂN HÓA ẨM THỰC LỚN TRÊN THẾ
GIỚI
1.2. Các yếu tố ảnh hưởng tới văn hoá ẩm thực:
a) Vị trí, địa lý
b) Lịch sử
c) Kinh tế
d) Tôn giáo
1.2. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI
VĂN HOÁ ẨM THỰC:
a)
Vị trí, địa lý:
-Những vùng gần sông, biển sử dụng nhiều thực
phẩm là thuỷ hải sản.
-Những vùng nằm sâu trong lục địa, vùng núi,…
sử dụng ít thuỷ sản và dùng nhiều món ăn được
chế biến từ động vật trên cạn: thịt gia súc, gia cầm,
chim thú rừng…
1.2. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI
VĂN HOÁ ẨM THỰC:
b) Lịch sử:
-Bề dày lịch sử của dân tộc càng lớn thì các
món ăn càng mang tính cổ truyền, độc đáo
truyền thống riêng đặc biệt của dân tộc.
-Trong lịch sử, dân tộc nào mạnh, hùng cường
thì món ăn phong phú, chế biến cầu kỳ pha chất
huyền bí nhưng lại có tính bảo thủ cao.
-Chính sách cai trị của nhà nước trong lịch sử:
càng bảo thủ thì tập quán và khẩu vị ăn uống
càng ít bị lai tạp.
1.2. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI
VĂN HOÁ ẨM THỰC:
c) Kinh tế:
-Những quốc gia có nền kinh tế phát
triển thì các món ăn phong phú, đa dạng,
được chế biến và hoàn thiện cầu kỳ hơn,
có tính khoa học hơn.
-Những quốc gia hay vùng dân cư có nền
kinh tế kém phát triển thì các món ăn đa
phần thể hiện đậm nét dân dã hơn.
1.2. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI
VĂN HOÁ ẨM THỰC:
d) Tôn giáo:
-Là yếu tố khá quan trọng, có những tôn giáo có
những quy định ảnh hưởng đến tập quán và khẩu vị
ăn uống của cả quốc gia.
-Tôn giáo càng nghiêm ngặt thì ảnh hưởng càng
nhiều và nếu tôn giáo đã lại dùng thức ăn làm vật
thờ cúng thì trong ăn uống càng có nhiều điều cấm
kị, từ đã tạo ra tính đặc biệt riêng của tôn giáo và
những tín đồ theo đạo đó.
-Tôn giáo càng mạnh thì phạm vi ảnh hưởng càng
lớn và sâu sắc.
1.3. ẨM THỰC TRONG XU HƯỚNG
HỘI NHẬP
Khuynh
hướng quốc tế hoá về mặt tập quán và
khẩu vị ăn uống: từ kiểu ăn cho đến món ăn,
nguyên liệu.
Số lượng người sử dụng dao, dĩa để ăn tăng lên,
khẩu vị và món ăn có sự giao lưu mạnh mẽ, nhiều
loại thực phẩm, món ăn không còn là đặc sản độc
đáo của riêng quốc gia hay một châu lục nào.
Sự giao lưu hoà nhập về kỹ thuật chế biến,
nguyên liệu, gia vị ngày càng tăng, xu hướng Âu
ngày càng thịnh hành.
CHƯƠNG 2: VĂN HOÁ ẨM THỰC VIỆT
NAM
2.1. Khái quát về Việt Nam:
a)Điều kiện tự nhiên:
-Vị trí địa lý địa hình Việt Nam
-Khí hậu Việt Nam:
b)Điều kiện xã hội
-Yếu tố lịch sử
-Yếu tố văn hoá
2.2. VĂN HOÁ ẨM THỰC VIỆT NAM
TRUYỀN THỐNG:
Các nét tiêu biểu:
Việc ăn thành mâm hay sử dụng
đũa và đặc biệt trong bữa ăn
không thể thiếu cơm trắng chính
là tập quán chung của cả dân tộc
Việt Nam.
Ăn chung mâm, ưu tiên thức ăn
ngon dành cho người lớn tuổi,
trẻ nhỏ ”kính trên nhường dưới”,
“người lớn trước, người nhỏ sau”
thể hiện sự kính trọng, tình cảm
đối với người trong gia đình.
2.2. VĂN HOÁ ẨM THỰC VIỆT NAM
TRUYỀN THỐNG:
Văn hóa ẩm thực ba
miền:
Miền Bắc: Món ăn miền
Bắc thường có vị vừa phải,
không quá nồng nhưng lại
có màu sắc khá sặc sỡ,
thường không đậm vị cay,
béo, ngọt, chủ yếu sử dụng
nước mắm hơi loãng hay
mắm tôm.
2.2. VĂN HOÁ ẨM THỰC VIỆT NAM
TRUYỀN THỐNG:
Miền Trung: Về với miền
Trung, người ta lại ưa dùng
các món ăn có vị đậm đà
hơn, nồng độ mạnh. Màu
sắc được phối trộn khá
phong phú, rực rỡ, thiên về
màu đỏ hay nâu sậm. Ẩm
thực miền Trung thường nổi
tiếng với mắm tôm chua
hoặc các loại mắm ruốc.
2.2. VĂN HOÁ ẨM THỰC VIỆT NAM
TRUYỀN THỐNG:
Miền Nam: Do chịu
nhiều ảnh hưởng từ
ẩm thực Trung Hoa,
Campuchia hay Thái
Lan nên các món ăn
của người miền Nam
thường có độ ngọt, độ
cay. Phổ biến với các
loại mắm như: mắm
cá sặc, mắm bò hóc,
mắm ba khía…
CHƯƠNG 3: MỘT SỐ NỀN VĂN HÓA ẨM
THỰC TRÊN THẾ GIỚI:
1.Hàn Quốc:
Hàn quốc là đất nước thuộc vùng đất ôn
đới với khí hậu quanh năm mát mẻ đó
chính là đặc trưng của đất nước này.
Người Hàn nổi tiếng với rất nhiều món
ăn từ các thực phẩm kể trên, với cách
chế biến và bảo quản đặc biệt như các
loại nước chấm, kimchi, hải sản muối…
1.HÀN QUỐC:
Nét
đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Hàn
Quốc:
Các món ăn chính và các món ăn phụ trong
bữa ăn phải được bày biện riêng biệt. Món
chính thường là cơm, cháo hay những thứ
làm từ bột mì…đi kèm với các loại thức ăn
phù hợp để cân bằng dinh dưỡng.
Có rất nhiều các công thức nấu ăn và các
món ăn khác nhau. Với người Hàn Quốc thì
họ ưa thích nhất các món hấp, chiên, om,
nướng, đặc biệt không thể thiếu là cơm, các
loại canh và salad.
CÁC MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG CỦA HÀN QUỐC:
Galbi – sườn nướng:là tên gọi chung của các
món sườn nướng trong ẩm thực của người
Hàn. Galbi thường là thịt sườn bò hoặc lợn
hoặc gà tầm xì dầu rồi nướng.
BIMBIMBAP – CƠM TRỘN:
GIMBAP – CƠM CUỐN LÁ RONG BIỂN:
KIMCHI HÀN QUỐC
2.PHÁP
Nét
riêng của văn hóa ẩm thực Pháp:
Nguyên liệu, cách chế biến chính là đặc trưng văn
hóa ẩm thực Pháp. Tất cả những đặc điểm nổi bật
cảu ẩm thực Pháp đó chính là sử dụng nguyên liệu
đắt đỏ chế biến công phu, bài trí tinh tế, thưởng
thức đúng điệu. Đặc biệt một chút rượu vang
thượng hạng sẽ làm cho tất thêm trọn vẹn và nâng
tầm đẳng cấp bữa ăn
2.PHÁP
Nổi tiếng với kỹ thuật
chế biến phô mai và
rượu vang
bữa ăn chủ yếu gồm
các loại thịt bò, lợn,
gia cầm và cá với cách
chiế biến khá đơn giản
như muốn, hun khói.
2.PHÁP
Nước xốt đóng vai trò
phụ trong món ăn
Pháp nhưng lại là
phần không thể thiếu
và có cách chế biến
công phu.Với người
Pháp nước xốt cũng
có mốt và thời trang
giống như quần áo,
món ăn đều có riêng
cho mình một phần
nước xốt đi kèm.
CÁC MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG CỦA PHÁP:
FOIE GRAS – GAN NGỖNG BÉO
BÁNH MACARON
người trong nhà hàng siêu thị ; những tập tục kiên kỵ trongăn uống ; những phương pháp chế biến, bày biệnmón ăn biểu lộ giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ, thẩm mĩ trongcác món ăn ; cách thưỏng thức món ăn, … CHƯƠNG 1 : KHÁI QUÁT CHUNG VỀVĂN HÓA ẨM THỰC LỚN TRÊN THẾGIỚI1. 2. Các yếu tố tác động ảnh hưởng tới văn hoá ẩm thực : a ) Vị trí, địa lýb ) Lịch sửc ) Kinh tếd ) Tôn giáo1. 2. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚIVĂN HOÁ ẨM THỰC : a ) Vị trí, địa lý : – Những vùng gần sông, biển sử dụng nhiều thựcphẩm là thuỷ món ăn hải sản. – Những vùng nằm sâu trong lục địa, vùng núi, … sử dụng ít thuỷ sản và dùng nhiều món ăn đượcchế biến từ động vật hoang dã trên cạn : thịt gia súc, gia cầm, chim thú rừng … 1.2. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚIVĂN HOÁ ẨM THỰC : b ) Lịch sử : – Bề dày lịch sử vẻ vang của dân tộc bản địa càng lớn thì cácmón ăn càng mang tính truyền thống, độc đáotruyền thống riêng đặc biệt quan trọng của dân tộc bản địa. – Trong lịch sử dân tộc, dân tộc bản địa nào mạnh, hùng cườngthì món ăn đa dạng chủng loại, chế biến cầu kỳ pha chấthuyền bí nhưng lại có tính bảo thủ cao. – Chính sách quản lý của nhà nước trong lịch sử vẻ vang : càng bảo thủ thì tập quán và khẩu vị ăn uốngcàng ít bị lai tạp. 1.2. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚIVĂN HOÁ ẨM THỰC : c ) Kinh tế : – Những vương quốc có nền kinh tế tài chính pháttriển thì những món ăn đa dạng và phong phú, phong phú, được chế biến và triển khai xong cầu kỳ hơn, có tính khoa học hơn. – Những vương quốc hay vùng dân cư có nềnkinh tế kém tăng trưởng thì những món ăn đaphần biểu lộ đậm nét dân dã hơn. 1.2. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚIVĂN HOÁ ẨM THỰC : d ) Tôn giáo : – Là yếu tố khá quan trọng, có những tôn giáo cónhững lao lý tác động ảnh hưởng đến tập quán và khẩu vịăn uống của cả vương quốc. – Tôn giáo càng khắt khe thì tác động ảnh hưởng càngnhiều và nếu tôn giáo đã lại dùng thức ăn làm vậtthờ cúng thì trong siêu thị nhà hàng càng có nhiều điều cấmkị, từ đã tạo ra tính đặc biệt quan trọng riêng của tôn giáo vànhững Fan Hâm mộ theo đạo đó. – Tôn giáo càng mạnh thì phạm vi ảnh hưởng cànglớn và thâm thúy. 1.3. ẨM THỰC TRONG XU HƯỚNGHỘI NHẬP Khuynhhướng quốc tế hoá về mặt tập quán vàkhẩu vị nhà hàng : từ kiểu ăn cho đến món ăn, nguyên vật liệu. Số lượng người sử dụng dao, dĩa để ăn tăng lên, khẩu vị và món ăn có sự giao lưu can đảm và mạnh mẽ, nhiềuloại thực phẩm, món ăn không còn là đặc sản nổi tiếng độcđáo của riêng vương quốc hay một lục địa nào. Sự giao lưu hoà nhập về kỹ thuật chế biến, nguyên vật liệu, gia vị ngày càng tăng, khuynh hướng Âungày càng thông dụng. CHƯƠNG 2 : VĂN HOÁ ẨM THỰC VIỆTNAM2. 1. Khái quát về Việt Nam : a ) Điều kiện tự nhiên : – Vị trí địa lý địa hình Việt Nam-Khí hậu Việt Nam : b ) Điều kiện xã hội-Yếu tố lịch sử-Yếu tố văn hoá2. 2. VĂN HOÁ ẨM THỰC VIỆT NAMTRUYỀN THỐNG : Các nét tiêu biểu vượt trội : Việc ăn thành mâm hay sử dụngđũa và đặc biệt quan trọng trong bữa ănkhông thể thiếu cơm trắng chínhlà tập quán chung của cả dân tộcViệt Nam. Ăn chung mâm, ưu tiên thức ănngon dành cho người lớn tuổi, trẻ nhỏ ” kính trên nhường dưới ”, “ người lớn trước, người nhỏ sau ” bộc lộ sự kính trọng, tình cảmđối với người trong mái ấm gia đình. 2.2. VĂN HOÁ ẨM THỰC VIỆT NAMTRUYỀN THỐNG : Văn hóa ẩm thực bamiền : Miền Bắc : Món ăn miềnBắc thường có vị vừa phải, không quá nồng nhưng lạicó sắc tố khá sặc sỡ, thường không đậm vị cay, béo, ngọt, đa phần sử dụngnước mắm hơi loãng haymắm tôm. 2.2. VĂN HOÁ ẨM THỰC VIỆT NAMTRUYỀN THỐNG : Miền Trung : Về với miềnTrung, người ta lại ưa dùngcác món ăn có vị đậm đàhơn, nồng độ mạnh. Màusắc được phối trộn kháphong phú, rực rỡ tỏa nắng, thiên vềmàu đỏ hay nâu sậm. Ẩmthực miền Trung thường nổitiếng với mắm tôm chuahoặc những loại mắm ruốc. 2.2. VĂN HOÁ ẨM THỰC VIỆT NAMTRUYỀN THỐNG : Miền Nam : Do chịunhiều tác động ảnh hưởng từẩm thực Nước Trung Hoa, Campuchia hay TháiLan nên những món ăncủa người miền Namthường có độ ngọt, độcay. Phổ biến với cácloại mắm như : mắmcá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía … CHƯƠNG 3 : MỘT SỐ NỀN VĂN HÓA ẨMTHỰC TRÊN THẾ GIỚI : 1. Nước Hàn : Hàn quốc là quốc gia thuộc vùng đất ônđới với khí hậu quanh năm thoáng mát đóchính là đặc trưng của quốc gia này. Người Hàn nổi tiếng với rất nhiều mónăn từ những thực phẩm kể trên, với cáchchế biến và dữ gìn và bảo vệ đặc biệt quan trọng như cácloại nước chấm, kimchi, món ăn hải sản muối … 1. HÀN QUỐC : Nétđặc biệt trong văn hóa ẩm thực HànQuốc : Các món ăn chính và những món ăn phụ trongbữa ăn phải được bày biện riêng không liên quan gì đến nhau. Mónchính thường là cơm, cháo hay những thứlàm từ bột mì … đi kèm với những loại thức ănphù hợp để cân đối dinh dưỡng. Có rất nhiều những công thức nấu ăn và cácmón ăn khác nhau. Với người Nước Hàn thìhọ ưa thích nhất những món hấp, chiên, om, nướng, đặc biệt quan trọng không hề thiếu là cơm, cácloại canh và salad. CÁC MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG CỦA HÀN QUỐC : Galbi – sườn nướng : là tên gọi chung của cácmón sườn nướng trong ẩm thực của ngườiHàn. Galbi thường là thịt sườn bò hoặc lợnhoặc gà tầm xì dầu rồi nướng. BIMBIMBAP – CƠM TRỘN : GIMBAP – CƠM CUỐN LÁ RONG BIỂN : KIMCHI HÀN QUỐC2. PHÁP Nétriêng của văn hóa ẩm thực Pháp : Nguyên liệu, cách chế biến chính là đặc trưng vănhóa ẩm thực Pháp. Tất cả những đặc thù nổi bậtcảu ẩm thực Pháp đó chính là sử dụng nguyên liệuđắt đỏ chế biến công phu, bài trí tinh xảo, thưởngthức đúng điệu. Đặc biệt một chút ít rượu vangthượng hạng sẽ làm cho tất thêm toàn vẹn và nângtầm quý phái bữa ăn2. PHÁPNổi tiếng với kỹ thuậtchế biến phô mai vàrượu vangbữa ăn đa phần gồmcác loại thịt bò, lợn, gia cầm và cá với cáchchiế biến khá đơn giảnnhư muốn, hun khói. 2. PHÁPNước xốt đóng vai tròphụ trong món ănPháp nhưng lại làphần không hề thiếuvà có cách chế biếncông phu. Với ngườiPháp nước xốt cũngcó mốt và thời tranggiống như quần áo, món ăn đều có riêngcho mình một phầnnước xốt đi kèm. CÁC MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG CỦA PHÁP : FOIE GRAS – GAN NGỖNG BÉOBÁNH MACARON