Bài thuyết trình VĂN HOÁ ẨM THỰC
Ngày đăng: 29/03/2020, 22:38
Bài thuyết trình về văn hoá ẩm thực của các quốc gia trên thế giới được cung cấp nhiều thông tin quan trọng và cần thiết giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm trên mạng, hình ảnh cụ thể chi tiết và sinh động. Hy vọng các bạn sẽ thích. VĂN HĨA ẨM THỰC Nhóm 4: Trần Thị Như Quỳnh Trần Ngọc Thanh Thủy Lê Phương Thùy Hồ Thị Kim Thoa Nguyễn Thị Thanh Thanh MỤC LỤC Chương 1: Khái quát chung văn hóa ẩm thực giới Chương 2: Văn hóa ẩm thực Việt Nam Chương 3: Một số văn hóa ẩm thực giới Chương 4: Liên hệ thực tiễn CHƯƠNG 1: KHÁI QUÁT CHUNG VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC LỚN TRÊN THẾ GIỚI 1.1 Khái niệm Văn hóa ẩm thực: Theo từ điển tiếng Việt, “ẩm thực” “ăn uống” =>Văn hoá ẩm thực tập quán vị ăn uống người; ứng xử người ăn uống; tập tục kiên kỵ ăn uống; phương thức chế biến, bày biện ăn thể giá trị nghệ thuật, thẩm mĩ ăn; cách thưỏng thức ăn,… CHƯƠNG 1: KHÁI QUÁT CHUNG VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC LỚN TRÊN THẾ GIỚI 1.2 Các yếu tố ảnh hưởng tới văn hố ẩm thực: a) Vị trí, địa lý b) Lịch sử c) Kinh tế d) Tôn giáo 1.2 CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI VĂN HOÁ ẨM THỰC: a) Vị trí, địa lý: -Những vùng gần sơng, biển sử dụng nhiều thực phẩm thuỷ hải sản -Những vùng nằm sâu lục địa, vùng núi,… sử dụng thuỷ sản dùng nhiều ăn chế biến từ động vật cạn: thịt gia súc, gia cầm, chim thú rừng… 1.2 CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI VĂN HOÁ ẨM THỰC: b) Lịch sử: -Bề dày lịch sử dân tộc lớn ăn mang tính cổ truyền, độc đáo truyền thống riêng đặc biệt dân tộc -Trong lịch sử, dân tộc mạnh, hùng cường ăn phong phú, chế biến cầu kỳ pha chất huyền bí lại có tính bảo thủ cao -Chính sách cai trị nhà nước lịch sử: bảo thủ tập quán vị ăn uống bị lai tạp 1.2 CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI VĂN HỐ ẨM THỰC: c) Kinh tế: -Những quốc gia có kinh tế phát triển ăn phong phú, đa dạng, chế biến hoàn thiện cầu kỳ hơn, có tính khoa học -Những quốc gia hay vùng dân cư có kinh tế phát triển ăn đa phần thể đậm nét dân dã 1.2 CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI VĂN HỐ ẨM THỰC: d) Tơn giáo: -Là yếu tố quan trọng, có tơn giáo có quy định ảnh hưởng đến tập quán vị ăn uống quốc gia -Tôn giáo nghiêm ngặt ảnh hưởng nhiều tơn giáo lại dùng thức ăn làm vật thờ cúng ăn uống có nhiều điều cấm kị, từ tạo tính đặc biệt riêng tơn giáo tín đồ theo đạo -Tơn giáo mạnh phạm vi ảnh hưởng lớn sâu sắc 1.3 ẨM THỰC TRONG XU HƯỚNG HỘI NHẬP Khuynh hướng quốc tế hoá mặt tập quán vị ăn uống: từ kiểu ăn ăn, nguyên liệu Số lượng người sử dụng dao, dĩa để ăn tăng lên, vị ăn có giao lưu mạnh mẽ, nhiều loại thực phẩm, ăn khơng đặc sản độc đáo riêng quốc gia hay châu lục Sự giao lưu hoà nhập kỹ thuật chế biến, nguyên liệu, gia vị ngày tăng, xu hướng Âu ngày thịnh hành CHƯƠNG 2: VĂN HOÁ ẨM THỰC VIỆT NAM 2.1 Khái quát Việt Nam: a)Điều kiện tự nhiên: -Vị trí địa lý địa hình Việt Nam -Khí hậu Việt Nam: b)Điều kiện xã hội -Yếu tố lịch sử -Yếu tố văn hố CÁC MĨN ĂN ĐẶC TRƯNG: DONER KEBAB THỊT VIÊN KOFTE MARAŞ DONDURMA 5.NHẬT BẢN Những nét độc đáo ẩm thực Nhật Bản: Đặc biệt khác với nhiều nước, ẩm thực Nhật Bản trọng đến hương vị tinh khiết từ nguyên liệu ăn đậu nành, cá, rong biển, rau củ gạo, hạn chế việc sử dụng loại gia vị Các ăn Nhật Bản phần lớn calo lại đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho thể Nguyên liệu dùng để chế biến thường có nguồn gốc từ đậu nành, loại hải sản từ biển rau củ Do đó, ẩm thực Nhật Bản đáp ứng nhu cầu ăn ngon bổ dưỡng cho sức khỏe CÁC MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG CỦA NHẬT BẢN: SUSHI WASAGHI RƯỢU SAKE 6.INDONESIA Những nét độc đáo ẩm thực Indonesia: Nhắc đến Indonesia, người ta thường nghĩ đến cay Sử dụng ớt tiêu đỏ làm gia vị chính, ăn họ có vị cay nồng Gia vị góp phần tạo nên ăn hương vị nét đặc trưng đất nước NHỮNG NÉT ĐỘC ĐÁO TRONG ẨM THỰC INDONESIA: Ẩm thực Indonesia cách ăn, người phương Tây dùng dao nĩa họ lại dùng thìa nĩa, khơng dùng dao Đó cách ăn người thành thị, người nông thôn, họ ăn cách dùng tay Bữa ăn họ thường phục vụ vào ngày, bao gồm cơm, sốt sambal, cá khô tẩm cari nấu chung với cốt dừa CÁC MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG CỦA INDONESIA: NASIGORENG SATE LILIT NASIKUNING CHƯƠNG 4: LIÊN HỆ THỰC TIỄN TRỊ CHƠI Ơ CHỮ T A K K I S P T T I V I T Q U A Y B A C K I N H O Y A M I E A G NH E B A N H X E O N E M R A NC O M T A M Món ăn đặc sản tiếng từ Đông Bắc Trung Quốc ( gợi ý: vùng Bắc Kinh)? Một loại bánh nướng ăn nhẹ Nhật có hình cầu làm bột mì với nhân bạch tuộc? Sợi Việt Nam ăn với nước hầm gà dung để xào loại rau củ? Món ăn với sốt cà chua đặc trưng Ý? Một loại bánh làm từ bột phổ biến Việt Nam rán màu vàng, đúc thành hình tròn gấp lại thành hình bán nguyệt? Ở miền Trung gọi ram, miền Nam gọi chả giò miền Bắc gọi gì? 7.Món ăn sáng phổ biến ưa chuộng làm từ hạt gạo bể, thường ăn chung với thịt nướng trứng? Thank you THANK YOU … Khái quát chung văn hóa ẩm thực giới Chương 2: Văn hóa ẩm thực Việt Nam Chương 3: Một số văn hóa ẩm thực giới Chương 4: Liên hệ thực tiễn CHƯƠNG 1: KHÁI QUÁT CHUNG VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC LỚN TRÊN… QUÁT CHUNG VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC LỚN TRÊN THẾ GIỚI 1.1 Khái niệm Văn hóa ẩm thực: Theo từ điển tiếng Việt, ẩm thực “ăn uống” = >Văn hố ẩm thực tập quán vị ăn uống người; ứng xử người ăn uống; tập tục… ăn thể giá trị nghệ thuật, thẩm mĩ ăn; cách thưỏng thức ăn,… CHƯƠNG 1: KHÁI QUÁT CHUNG VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC LỚN TRÊN THẾ GIỚI 1.2 Các yếu tố ảnh hưởng tới văn hoá ẩm thực: a) Vị trí, địa lý b) Lịch
– Xem thêm –
Xem thêm: Bài thuyết trình VĂN HOÁ ẨM THỰC,