Bật Mí Kinh Nghiệm Du Lịch Sapa Tháng 5 Cực Thú Vị
Có nên đi du lịch Sapa vào tháng 5 hay không vẫn luôn là câu hỏi được rất nhiều du khách quan tâm vào mỗi năm. Hôm nay chúng tôi sẽ điểm qua cũng như chia sẻ đến cho các bạn kinh nghiệm đi du lịch Sapa tháng 5 tự túc để bạn biết đến Sapa vào thời điểm này có gì đẹp, thời tiết ra sao và nên đi những đâu nhé.
Mục lục bài viết
Thời tiết và nhiệt độ tại Sapa vào tháng 5 như thế nào?
Tháng 5 là mùa hè của các tỉnh thành phía Bắc, tuy nhiên Sapa lại nằm trên vùng núi cao nên nhiệt độ tại đây sẽ dễ chịu hơn hơn một chút. Nhiệt độ ban ngày ở Sapa Tháng 5 trung bình sẽ là khoảng từ 28-30°C và nhiệt độ trung bình vào ban đêm là khoảng 18-20°C. Với mức nhiệt độ này, nếu bạn đi ra ngoài vào ban ngày sẽ thấy nóng còn vào ban đêm sẽ lạnh.
Nên mang những gì khi đi du lịch Sapa tháng 5?
- Về trang phục: Bạn nên chuẩn bị chủ yếu là những bộ quần áo thoáng mát để mặc ban ngày. Và mang thêm một vài chiếc áo khoác mỏng cho buổi tối với áo chống nắng và quần dài.
- Về giày dép: Để thuận tiện cho việc di chuyển trên đường đồi núi bạn nên đi giày và dép lê / dép xỏ ngón, nhưng không nên đi giày cao gót. Và nhớ nên mua những dôi giày có độ ma sát tốt để tránh đường trơn trượt.
- Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo một số loại thuốc cảm, thuốc tiêu hóa để phòng khi không hợp thổ địa hay ăn uống thì không phải mất thời gian đi tìm nhà thuốc.
Du lịch Sapa tháng 5 có gì đẹp và thú vị, nên đi những đâu chơi?
- Thăm ruộng bậc thang: Du lịch Sapa vào tháng 5 là thời điểm các cánh đồng ruộng bậc thang Sapa đang bơm nước và bắt đầu được gieo nên trông như một dòng nước mênh mông đang nhẹ nhàng chảy.
- Ghé thăm rừng đỗ quyên: Đỗ quyên ở Sapa bắt đầu nở vào tháng 4, đến tháng 5 thì hoa vẫn rất rực rỡ. Đỗ quyên mọc đầy các con đường, đặc biệt là đường lên Fansipan. Có rất nhiều giống đỗ quyên ở Sapa, hồng, tím, đỏ, vàng, cam …
- Thưởng thức đào và mận: Đến Sapa vào tháng 5 khi đào và mận Sapa bắt đầu chín. Người ta có thể đến thăm các khu vườn ở Sapa, chụp ảnh và hái trái chín trên cây để thưởng thức.
- Trải nghiệm 4 mùa trong 1 ngày: Đến Sapa vào tháng 5, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm 4 mùa xuân, hạ, thu, đông trong cùng một ngày, thu vào sáng sớm và chiều tối, hè vào trưa và đêm muộn là mùa đông.
- Fansipan: Nếu bạn đi du lịch Sapa vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2 thì bạn sẽ phải chịu cái lạnh buốt giá khi lên Fansipan nhưng vào tháng 5 sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.
- Bản Cát Cát: Đây là một ngôi làng nhỏ và có phong cảnh đẹp rất lý tưởng để mọi người thử những bộ trang phục truyền thống và chụp ảnh. Theo kinh nghiệm du lịch Sapa tháng 5 thì ngôi làng đẹp nhất là vào mùa hè trùng với tháng 5.
Đi du lịch Sapa vào tháng 5 thì nên ăn gì và ăn ở đâu?
Đồ nướng – món ăn phổ biến nhất ở Sapa
Ăn gì ở Sapa? Đồ nướng vẫn luôn là một trong những món ngon mà không ai có thể cưỡng lại ở Sapa. Trong tiết trời se lạnh, nhâm nhi và thưởng thức những món nướng nóng hổi, đậm đà hương vị núi rừng thì còn gì bằng. Tại đây có các món nướng đặc trưng của vùng Sapa như lợn cuốn rau cải mèo, nấm nướng … đều rất tươi ngon.
Từ những khu chợ ẩm thực lớn đến những con hẻm nhỏ, bạn đều có thể thưởng thức món ăn dân dã này ở Sapa. Một số nơi tổ chức tiệc nướng trong ngày và rất ngon như khu Thác Bạc, Mường Hoa, Thác Tình Yêu …
Lợn cắp nách – món ngon mà lạ ở Sapa
Sapa có nhiều đặc sản và không thể không kể đến lợn cắp nách. Lợn cắp nách dù trưởng thành hay còn nhỏ thì cũng chỉ nặng khoảng 4-5kg khi mang ra chợ trao đổi người mua và người bán chỉ cần “cắp nách”, đó là xuất xứ của cái tên gọi đặc biệt này. Giống lợn này thường được thả rông, không có chuồng trại, không có người chăm sóc mà phải tự kiếm thức ăn như thú rừng.
Nhờ vậy, thịt lợn rất săn chắc, thơm ngon, không bị béo và nhiều dầu mỡ như lợn nuôi công nghiệp miền xuôi. Để chế biến món đặc biệt này, người ta thường làm đơn giản như nướng, xào, hấp … và không thể thiếu các gia vị cần thiết như hạt dổi, hạt mắc khén. Thịt ba chỉ kho là một trong những món ăn nhất định phải thử nếu có đặt chân đến Sapa.
Xôi bảy màu
Xôi bảy màu là món ăn truyền thống của người Sapa trong các dịp giỗ chạp, lễ hội mùa xuân và ma chay. Xôi bảy màu bao gồm hồng, đỏ tươi, đỏ sẫm, xanh cửu long, xanh vàng và xanh chuối. Sử dụng những nguyên liệu rất đơn giản và tự nhiên từ gạo nếp nương và các loại thảo mộc đặc trưng của núi rừng, được chế biến theo công thức riêng để trở thành món ăn độc đáo của Sapa. Nếu đi du lịch Sapa mà chưa ăn xôi bảy màu thì chưa phải là chuyến du lịch. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại các nhà hàng ở Sapa, chẳng hạn như:
- Nhà hàng Anh Dũng: số 69 Xuân Viên, Thị trấn Sapa, Sapa, Lào Cai
- Nhà hàng Hoa Đào: Địa chỉ: 33 Xuân Viên, Thị trấn Sapa, Phố cổ Sapa
- Ẩm Thực Sapa: Số 535, ngõ khách sạn Victoria, phố Xuân Viên
Mỗi nơi một nét riêng nhưng đều có chung hương vị của núi rừng Tây Bắc, ngoài ra ở những gánh hàng rong ven đường, bạn cũng có thể bắt gặp những cô bán món xôi bảy màu này.
Cá hồi Sapa
Ăn gì khi đến Sapa du lịch? Cá hồi nghe có vẻ như chỉ có thể tìm thấy ở biển, nhưng đáng ngạc nhiên là nó được nuôi ở Sapa. Năm 2006, lứa cá hồi đầu tiên được nuôi thành công và đã trở thành một món ăn ngon ở Sapa. Cá hồi ở đây nổi tiếng không chỉ bởi đặc sản mà còn bởi hương vị thơm ngon, săn chắc, không mỡ, có màu hồng tươi, ăn rất ngon.
Cá hồi Sapa được chế biến thành nhiều món như sashimi, chiên xù, hấp, cà ri… nhưng có lẽ món ngon nhất được chế biến từ cá hồi có lẽ là gỏi và nướng. Bạn có thể đến và thưởng thức món ăn đặc sản này tại các nhà hàng ở Sapa với giá 350.000 đồng / nồi lẩu cho 4 người.
- Nhà hàng Hoa Đào: số 33 Xuân Viên và 48 Lê Văn Tám, Sapa
- Lotus Sapa: số 34 Cầu Mây, Sapa
- Nhà hàng Red Dao: số 4B Thác Bạc, Sapa
- Nhà hàng Sapa Cuisine: sốXuân Viên, Sapa
Măng Sapa – Đặc sản nổi tiếng của Sapa
Măng chua – một món ăn rất đặc biệt của Sapa là dùng măng tươi vừa nhú được tầm 25-30cm đem về bóc và rửa sạch rồi cắt khúc thái nhỏ, cho vào hũ lớn rồi chờ sau khoảng 20-30 ngày là đã có thể ăn được. Măng Sapa có vị chua chua, thanh mát rất kích thích vị giác. Du khách đến đây thường sẽ mua măng về để làm quà cho người thân và bạn bè.
Ngoài măng chua, măng đắng cũng là một món ăn cực kỳ đặc sản ở Sapa. Bạn có thể mua măng ở nhiều nơi tại Sapa, đặc biệt là những khu vực gần chợ mà giá cả lại rất phải chăng chỉ vài chục nghìn đồng / 1kg.
Thắng cố Sapa
Đến Sapa thì nên đi ăn gì? Nếu như trước kia món ăn này chỉ xuất hiện ở các khu chợ, làng quê thì ngày nay bạn đã có thể dễ dàng đặt order món ăn này tại các nhà hàng trong trung tâm thị trấn. Đây là một món ăn đặc sản của người Mông với nguyên liệu chính của món ăn bao gồm thịt, xương, huyết và các nội tạng như ruột, mề, tim, dạ dày, phổi, huyết ngựa và các cơ quan nội tạng khác cùng với gần 20 loại dược liệu và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của người Mông. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng vào nồi lẩu, thái thịt ngựa và cho vào.
Rau cải mầm đá
Rau cải mầm đá cũng chính là một món ăn đặc sản của Sapa và nó chỉ có ở các vùng cao bởi vì loại rau này chỉ mọc ở vùng núi cao vào mùa lạnh trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 2 âm lịch. Thời tiết mà càng lạnh rau cải mầm đá sẽ càng ngọt và càng ngon. Rau mầm đá có thể đem đi luộc với muối hoặc xào với thịt.
Gà đen Sapa
Ở Sapa, có một món gà đen rất đặc biệt. Gà đen là một loại gà của người Mông có da đen, thịt và xương cũng là màu đen ăn rất giòn và ngọt. Một con gà đen ở đây trung bình chỉ nặng khoảng 1,5kg nhưng nó có rất nhiều lợi ích cũng như rất tốt cho tim mạch. Gà đen có thể đem đi luộc hoặc nướng sau đó chấm với muối, tiêu, chanh và lá bạc hà. Chuyến du lịch Sapa của bạn sẽ không trọn vẹn nếu bạn không thử món gà đen Sapa hấp dẫn này.
Thịt trâu gác bếp
Trâu gác bếp là không thể nào không góp mặt trong danh sách những món ăn ngon đặc trưng của vùng Tây Bắc. Thịt trâu có màu nâu sẫm bên ngoài, nhưng bên trong lại có màu đỏ tự nhiên. Thịt trâu rất mềm, có vị ngọt, thoang thoảng chút cay của gừng ớt và khói củi quyện đều vào nhau.
Làm món trâu gác bếp mặc dù không khó nhưng nó lại đòi hỏi rất nhiều thời gian cũng như phải bỏ ra nhiều công sức hơn những gì mà người ta vẫn thường hay nghĩ. Phần thịt được chọn làm món này thường là phần thăn, vai và lưng của con trâu. Giá cho món ăn đặc sản này thường sẽ dao động từ 800.000 – 1.000.000 đồng.
Cá suối nướng
Cá Suối Sapa chiên hoặc nướng cũng là một trong những món ngon ở Sapa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Cá suối có kích thước khoảng 2-3 ngón tay và thường có màu xanh lam. Đặc biệt, cá suối Sapa không có mùi tanh nhưng rất nhiều xương nên người ta thường được chế biến bằng cách chiên ăn được cả xương và thịt. Cá bùi với lớp vảy mỏng, thịt ngọt và xương giòn, thường được ăn với nước mắm chanh ớt và cải ngồng luộc.
Trên đây là những kinh nghiệm du lịch Sapa tháng 5 tự túc, giá rẻ và những chi tiết về địa điểm tham quan. Chúc bạn may mắn với chuyến du lịch Sapa vui vẻ.
5/5 – (1 bình chọn)