Bếp từ – Bếp điện từ khác bếp hồng ngoại như thế nào?

Hiện tại có rất nhiều khách hàng hiểu bếp điện từ là bếp từ hoặc bếp hồng ngoại kết hợp từ. Thực chất, bếp điện từ hay còn gọi là bếp điện kết hợp từ và bếp hồng ngoại kết hợp từ có vài điểm khác nhau. Với mục tiêu đưa website trở thành kênh tư vấn thực sự chất lượng cho người quan tâm đến thiết bị bếp, BestHome tiếp tục cung cấp thông tin cụ thể về các loại bếp này để khách hàng có thể phân biệt rõ ràng.

bep-tu-bep-dien-tu-khac-bep-hong-ngoai-nhu-the-naobep-tu-bep-dien-tu-khac-bep-hong-ngoai-nhu-the-naoRất dễ nhầm bếp điện kết hợp từ và bếp hồng ngoại kết hợp từ

Bếp từ

  • Giống như các loại bếp sử dụng điện năng khác, bếp từ cũng được cấu tạo bởi 2 bộ phận chính là mặt kính và bộ điều khiển. Bộ điều khiển gồm bảng điều khiển và mâm từ. Mâm từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng vài milimet trên bề mặt bếp. Đáy nồi có từ tính nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn.
  • Ưu điểm của bếp từ là đun nấu nhanh, kiểu dáng sang trọng, dễ dàng vệ sinh, tiết kiệm năng lượng, an toàn vì bề mặt bếp không hề bị nóng khi đun nấu. Nhưng bếp từ cũng có nhược điểm là kén nồi, phải sử dụng nồi có đáy từ mới hoạt động được.
  • Trên thực tế, cũng có nhiều khách hàng nghĩ bếp từ và bếp điện từ là một.

bep-tu-bep-dien-tu-khac-bep-hong-ngoai-nhu-the-naobep-tu-bep-dien-tu-khac-bep-hong-ngoai-nhu-the-naoBếp từ không sinh nhiệt trên bề mặt bếp

Bếp điện và bếp hồng ngoại

  • Về bản chất, bếp điện và bếp hồng ngoại đều hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt, sinh nhiệt truyền qua mặt bếp đến nồi, chảo để nấu chín thức ăn (phân biệt với cảm ứng từ của bếp từ) nên người ta gọi chung là bếp điện. Mặt khác, vì vùng nấu của cả hai bếp đều đỏ lên do ánh sáng hồng ngoại nên gọi là bếp hồng ngoại. Điểm chung về tính năng của hai loại này là không hạn chế nồi chảo (thủy tinh, gốm sứ…) và có thể dùng như bếp nướng (sinh nhiệt trên mặt bếp).

bep-tu-bep-dien-tu-khac-bep-hong-ngoai-nhu-the-naobep-tu-bep-dien-tu-khac-bep-hong-ngoai-nhu-the-naoBếp điện và bếp hồng ngoại có thể dùng như bếp nướng

  • Như vậy, cả hai cách gọi trên đều hợp lý. Ngoài ra, để phân biệt hai loại mâm nhiệt khác nhau với nhiều đặc tính khác nhau, người ta chia ra bếp sử dụng lõi dây mayso là bếp điện và bếp sử dụng bóng đèn sợi đốt halogen là bếp hồng ngoại. Trong khi bếp hồng ngoại dùng bóng đèn halogen quen thuộc với người nội trợ Việt Nam thì bếp điện dùng dây mayso chỉ mới tạo nên xu hướng và dần chiếm thị trường bếp hồng ngoại trong vài năm gần đây.
  • Bếp hồng ngoại halogen có thể sinh nhiệt cao vào thời gian đầu, nhưng càng ngày, khi bóng đèn yếu dần thì nhiệt lượng giảm, việc nấu nướng trở nên tốn thời gian hơn. Nhưng quan trọng hơn cả, dây tóc volfram trong bóng đèn halogen mỏng, liên kết kém bền nên tuổi thọ của bếp hồng ngoại vào khoảng 2000 giờ sử dụng. Tức là nếu trung bình 1 ngày bạn nấu 2 giờ thì bạn dùng được bếp hồng ngoại được khoảng 3 năm. Trong khi đó, tuổi thọ của bếp điện lõi dây mayso là 10.000 giờ sử dụng, tương đương với 15 năm. Ngoài ra, ánh sáng đỏ của bếp hồng ngoại cũng chói mắt hơn so với bếp điện.

Bếp điện từ và bếp hồng ngoại kết hợp từ

Thị trường Việt Nam có cả hai loại bếp điện kết hợp từ (dây mayso) lẫn bếp hồng ngoại kết hợp từ (bóng đén halogen) nhưng người ta thường gọi chung cả hai loại với nhau.

  • Bếp hồng ngoại kết hợp từ chỉ xuất hiện ở dòng bếp giá rẻ, tầm 1 – 2 triệu, thương hiệu không có tên tuổi, xuất xứ Trung Quốc. Dòng bếp điện kết hợp từ có mức giá cao hơn nhiều lần, thương hiệu nổi tiếng, xuất sứ đa dạng (châu Âu, Nhật Bản và các nước châu Á đang phát triển như Malaysia, Indonesia…). Vậy mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn? Chất lượng sản phẩm là lý do chính khiến đa phần người nội trợ Việt Nam chọn mua bếp điện từ nhiều hơn.

bep-tu-bep-dien-tu-khac-bep-hong-ngoai-nhu-the-naobep-tu-bep-dien-tu-khac-bep-hong-ngoai-nhu-the-naoVới dòng bếp 1 từ 1 hồng ngoại cao cấp, bạn có thể hiểu đó là dòng 1 từ 1 điện

  • Ưu điểm của cả hai dòng bếp kết hợp này là bạn có thể dùng được bếp từ vừa không phải thay toàn bộ nồi chảo. Nhiều người rất thích chức năng nướng được trên bề mặt bếp nấu.
  • Tuy vậy, trung bình cứ 10 khách hàng mua bếp của BestHome thì có 7 khách hàng chọn bếp từ và chỉ có 3 khách chọn bếp điện từ. Lý do là bếp từ an toàn, không nóng bề mặt bếp nấu, hiệu suất sử dụng năng lượng đạt đến 90% vì sinh nhiệt trực tiếp lên đáy nồi. Hơn nữa, bếp từ có một đặc điểm rất thu hút là dễ vệ sinh, chỉ cần lau nhẹ bề mặt là bếp đã nhìn như mới. Ngược lại, bếp điện vì sinh nhiệt trên bề mặt vùng nấu nên nóng hơn, tiêu phí năng lượng và dễ bị vết két đen nếu rơi thức ăn vào, không thể làm sạch hoàn toàn được. Chức năng nướng trực tiếp trên vùng nấu quả thật tiện lợi nhưng sẽ làm hỏng bề mặt bếp nấu, khó vệ sinh.

bep-tu-bep-dien-tu-khac-bep-hong-ngoai-nhu-the-naobep-tu-bep-dien-tu-khac-bep-hong-ngoai-nhu-the-naoVùng nấu điện và hồng ngoại dễ bị vết két đen

Hiện nay, đa phần các trang bán bếp cũng gọi bếp điện là bếp hồng ngoại nên có khi cùng một sản phẩm bếp điện từ, có lúc gọi là bếp điện kết hợp từ, có lúc gọi là bếp hồng ngoại kết hợp từ. Tương tự, bếp từ thỉnh thoảng cũng được gọi là bếp điện từ. Hi vọng giữa rất nhiều thông tin chồng chéo này, những khách hàng thông thái đã có một cái nhìn tương đối hệ thống về các loại bếp và chọn cho gia đình loại bếp phù hợp. Để được trải nghiệm thêm về các nhãn hiệu bếp điện từ chất lượng, bạn hãy đến

 

 

0

0

Bình chọn

Article Rating