Bí mật những mùi hương | Review Bí mật những mùi hương | Con học giỏi

Mùi hương là thứ được lưu giữ trong k‎‎í‎ ức lâu nhất, hơn cả hình ảnh và âm thanh. Một mùi hương thân quen sẽ cho ta cả một quãng nhớ nhung thân thuộc. Nếu bạn muốn sở hữu một mùi hương tạo sự khát biệt cho riêng mình thì cuốn sách “Bí mật những mùi hương” sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó…

1. Lời ngỏ về cuốn sách “Bí mật những mùi hương”

Tác giả của cuốn sách – Huỳnh Hải Yến là nhà sáng lập thương hiệu mỹ phẩm thiêu nhiên NauNau và là người đã đưa dòng nước hoa “của người Việt” – Y25 đến với bạn bè thế giới.

Cô không phải là một nhà điều chế hương lừng lẫy, nhưng lại là người xuất bản cuốn sách về nước hoa đầu tiên tại Việt Nam, giúp mở rộng hơn “cánh cửa hẹp” vốn của những bạn trẻ Việt, trót đam mê với mùi hương nhưng gặp khó khăn khi tìm kiếm tư liệu học tập trong nước.

“Bí mật những mùi hương” là cuốn sách về nước hoa đầu tiên của người Việt. Ngoài việc đem lại một cái nhìn tổng quan, chính thống và tương đối hoàn chỉnh cho người đọc về ngành công nghiệp nước hoa, tác phẩm cũng mở ra một tình yêu mãnh liệt mà giản dị, ngọt ngào của con người đối với thế giới sắc hương.

Dù bạn khát khao theo đuổi ước mơ với các loại hương liệu, hay chỉ là dành chút yêu mến “nhỉnh” hơn bình thường,… hãy tìm đọc cuốn sách ngay lập tức để được thấy rõ hơn thế giới của các perfume, của những bí mật nằm sau mỗi chai nước hoa từng làm cả thế giới điên đảo say mê…

2. Chương 1: Những kiến thức cơ bản về nước hoa

Bí mật những mùi hương

Thứ đầu tiên mà bạn cần được dạy chính là thành phần của nước hoa và quy trình sản xuất. Bạn sẽ có 5 trang mô tả quá trình chiết xuất mùi hương một cách cụ thể, từ phương pháp truyền thống được dùng từ hàng nghìn năm trước, cho tới những công đoạn máy móc phức tạp ngày nay.

Thêm một chút giới thiệu về các công ti nước hoa hàng đầu thế giới. Bạn sẽ bước đầu được làm quen với các thuật ngữ cơ bản và thông dụng nhất. Được chìm đắm trong Floral (hoa) truyền thống, nhẹ nhàng và nữ tính hay Fruity (trái cây) tươi mát; trầm ấm như Woody, cỏ cây như Verdant, đầy cám dỗ như Gourmand (thực liệu) hay bí ẩn, sâu lắng như Earthy.

Qua chương 1 của cuốn sách “Bí mật những mùi hương“, người đọc sẽ có những hiểu biết đầu tiên về note hương, tầng hương; odour life (độ lưu hương) và các yếu tố phụ thuộc, sillage (độ tỏa hương),… Đây là một cái nhìn chung thuần túy và tương đối đầy đủ đối với cấu tạo và đặc tính của nước hoa.

3. Chương 2,3: Bí mật những mùi hương

Bí mật những mùi hương

Một số người nhầm tưởng mùi tinh dầu hoa hồng sẽ giống hệt mùi hoa hồng nở rộ trong vườn. Và nếu họ thấy mùi tinh dầu không giống thế, họ bảo đấy không phải là tinh dầu thật.

Chuyên môn là bạn đang ngửi head-space của bông hoa ấy, chứ không phải chính bông hoa.

Rất nhièu lời khuyên bạn nên xịt nước hoa vào phần nào trên cơ thể, nhưng ít người chỉ cho bạn cách nên ngửi mùi hương như thế nào, và cuốn sách sẽ chỉ cho bạn điều đó. Kỹ thuật ngửi hương cũng rất quan trọng, cả đối với các nhà điều chế lẫn khách hàng. Bởi nó giúp đánh giá chính xác nhất một mùi hương có thực sự hợp ý bạn hay không khi xịt và mang nó.

Tiếp theo chính là phần quan trọng: phân loại hương liệu. Ở đây mỗi hương liệu sẽ được phân chia đặc tính cụ thể, giúp hệ thống khái quát các đặc tính mùi hương, làm kiến thức nền cho việc pha chế. Bạn sẽ được giới thiệu về đặc tính của các nguyên liệu thường dùng trong chiết xuất: hoa sứ ngọt vị Phương Đông hay nhũ hương đầy chất nhựa thông và gỗ khô nhưng lại có hậu ngọt, bạch đậu khấu như một nhúm gia vị cay nồng hay rêu sồi – sự lựa chọn để tái tạo hương vị rừng sâu,…

Đây có thể nói là chương hữu ích và thú vị nhất của cả cuốn sách. Bởi nó mang đến cái nhìn tinh tế và chuyên môn cho người đọc. Giúp bạn định hình nguyên lí pha chế, hay đơn giản hơn, chỉ là để tự trả lời câu hỏi tại sao những giọt hương lại có sức hút đam mê, khác biệt mà thân thuộc đến vậy.

4. Chương 4: Từ điển nước hoa

Bí mật những mùi hương

Khỏi nói thì ai cũng biết, đây là những trang nho nhỏ dùng để tra cứu thuật ngữ. Rất hữu ích cho những người mới tiếp cận chuyên ngành này. Vài trang khá ít ỏi nhưng cũng đủ để bạn có một định nghĩa chính xác hơn khi tiếp cận các tư liệu chuyên sâu.

5. Chương 5: Mùi hương của riêng bạn

Luôn có 2 trường phái về mùi hương, đó là trường phái thiên nhiên (natural) và trường phái yêu chuộng hương nhân tạo (synthetic).

Đây chính là những trang “đắt giá” của tác phẩm này: công thức tạo ra nước hoa cho chính bạn. Người đọc có thể theo những hướng dẫn cụ thể trong sách để tự làm ở nhà với đầy đủ các lưu ý cần thiết. Kèm theo là combo “30 công thức nước hoa gợi ý” cho mọi sở thích khác nhau: tự nhiên, nhẹ nhàng hay năng động, thời trang; quyến rũ, gợi cảm hoặc mạnh mẽ, nam tính; thanh lịch, sang trọng nhưng cũng chấp cả bí ẩn, lạnh lùng; tươi mát, khỏe khoắn mà cũng vẫn có thể chiều lòng kẻ hoang dã, kỳ bí; “cân” luôn cả những ai mến vẻ lãng mạn, ngọt ngào hay trẻ trung, đáng yêu.

6. Chương 6: Y25 – Những mùi hương đất Việt

Bộ sưu tập Y25 đã được Huỳnh Hải Yến lên ý tưởng từ rất lâu rồi, nhưng đến tận tháng 8 năm 2015, vào những ngày cuối cùng của kháo học The Art & Technique of Perfume, cô mới làm được mùi hương đầu tiên của nó, đó chính là Hoi An Deja Vu. Nối tiếp theo sau làm hoàn thành bộ sưu tập:

  • Matin À Dalat với vị thông ngút ngàn, mùi mimosa, cỏ hoàng đàn và rêu gợi nên chất hoang sơ Đà Lạt.
  • La Mer De NhaTrang với bưởi hồng, chanh dại, long diên hương, rong biển và xạ hương hải ly hòa cùng phong lữ, cẩm chướng và hồng Damask gợi lên hơi biển rực rỡ nắng vàng mà mát lành của vùng biển nhiệt đới.
  •  La Autome De Hanoi mang những nốt hương u hoài của trầm, một chút nồng của quế, chút ấm áp của đàn hương, cái lắng sâu của rêu ẩm ướt trên mái nhà. Tất cả gợi lên vẻ trầm mặc, chiêm nghiệp của phố cổ Hà thành bảng lảng mùi ngọc lan.
  •  La Perle D’Orient – hương vị của hòn ngọc Viễn Đông một thời hoa lệ. Hổ phách, vani, rêu sồi cổ xưa mà khắc khoải, chút tobacco của tiệc tùng, chút xạ hương của những đêm nồng nhiệt,… hòa trong chất khinh điển của nhài, huệ tây, bách hợp.

Mỗi một mùi hương là một đoạn ký ức đẹp đẽ, về những cảm hứng đầy yêu thương, thân thuộc, cất giữ năm tháng của một cuộc đời.

7. Chương7: Những mùi hương huyền thoại

Yêu hay ghét một mùi hương không được quyết định bởi khứu giác hay não bộ con người mà hoàn toàn phụ thuộc vào cảm xúc, trái tim.

Đây là câu chuyện về những mùi hương huyền thoại, những giọt thơm làm mê đám bao người, và hơn hết, chúng gắn liền và chất chứa những ký ức ấu thơ, tuổi trẻ đam mê và học tập của chính Huỳnh Hải Yến.

Bởi vậy mà trang viết không chỉ là những huyền thoại tài năng, đó là trang viết của yêu thương, nâng niu, có chút hoài niệm, nhung nhớ, vấn vương một quãng đời đã qua. Đó là cái “tình” với hương thơm đã ăn sâu vào máu thịt một cách tình nguyện, khát khao.

8. Lời kết

Cuốn sách “Bí mật những mùi hương” là một tác phẩm tuyệt với, được nâng niu trong từng trang viết. Loạt ảnh minh họa được chính tác giả dày công tự mình ghi lại một cách tinh tế, nghệ thuật hứa hẹn sẽ thỏa mãn thị giác người đọc.

Với “Bí mật những mùi hương”, Huỳnh Hải Yến đã thắp lên trong lòng bao người một nỗi trân trọng, yêu mến những mùi hương, và một ngày nào đó, biết đâu trong số các bạn đang ngồi đọc lúc này, sẽ có người “cam tâm tình nguyện” dành cả cuộc đời để theo đuổi, gắn bó bên những vị thơm cuộc sống.

Cảm ơn bạn đã đọc bài review trên blog con học giỏi. Nếu có điều kiện hãy mua sách tại đây để ủng hộ tác giả các bạn nhé ? Thanks you ?

XEM GIÁ SÁCH TẠI TIKI

  • NỘI DUNG

    90%

  • ỨNG DỤNG

    90%

  • TRÌNH BÀY

    80%