Bí quyết nấu canh măng khô thơm ngon, chuẩn vị cho mâm cơm ngày Tết

Hương Lê

  –  

Thứ ba, 01/02/2022 09:34 (GMT+7)

Canh măng khô là một món canh cổ truyền, không thể thiếu trong mâm cỗ Tết . Dưới đây là bí quyết nấu canh măng chuẩn vị cho ngày Tết.

Bí quyết nấu canh măng khô thơm ngon, chuẩn vị cho mâm cơm ngày Tết

Măng khô nấu với móng giò là món canh rất được ưa chuộng trong ngày Tết cổ truyền ở miền Bắc. Khi ăn măng có độ giòn vừa tới cùng móng giò mềm, béo ngậy thơm ngon rất đưa cơm. Cách nấu canh măng khô móng giò đơn giản với 8 bước cơ bản như sau. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Măng khô: 500g (tùy theo sở thích có thể chọn măng lá, măng lưỡi lợn…)

Móng giò: 1 cái

Xương: 300g

Gia vị, muối, nước mắm, hành lá.

Mẹo chọn măng ngon: Nên chọn mua những loại măng có màu vàng hơi nâu, được cắt thành miếng nhỏ và chưa tẩm muối gì lên măng. Nếu mua măng miếng to, thời gian ngâm măng và luộc măng sẽ lâu hơn. Măng nguyên chất phải còn lưu giữ mùi hương đặc trưng là măng mới. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị. Ảnh: InternetNguyên liệu cần chuẩn bị. Ảnh: TL

Các bước thực hiện

Bước 1: Măng khô rửa sạch với nước sau đó ngâm qua đêm cho măng nở hết. Có thể ngâm từ 2 – 3 đêm, thay nước hàng ngày. Ngày đầu tiên ngâm có thể dùng nước vo gạo để giúp măng trắng và ngon hơn, những ngày còn lại dùng nước thường. 

Bước 2: Sau khi ngâm, thì cho măng vào nồi nước đun sôi luộc vài lần cho đến khi măng mềm hoàn toàn và nước luộc măng màu trắng thì dừng lại. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất một giờ với lửa trung bình. 

Món canh măng cho mâm cơm Tết. Ảnh: TLMón canh măng cho mâm cơm Tết. Ảnh: TL

Bước 3: Luộc măng xong vớt ra ngâm với nước lạnh để tăng độ giòn. Sau đó xé nhỏ hoặc thái miếng tùy ý với măng. 

Bước 4: Xào sơ măng với một ít muối và nước mắm cho măng ngấm gia vị. Lưu ý để lửa nhỏ giúp măng chín đều.

Bước 5: Móng giò, xương cần xát muối rửa sạch và cho vào nồi, chần qua để khi nấu nước dùng sẽ được trong. Sau đó đem rửa lại với nước cho sạch sẽ. 

Bước 6: Đổ móng và xương vào nồi, thêm nước lạnh và ninh trong khoảng 30 phút, nếu có bọt thì hớt hết bọt để nước dùng được trong.

Bước 7: Tiếp tục cho măng đã xào vào nồi xương đang ninh, sau đó đun cho đến khi măng chín mềm, móng chín nhừ là được.

Bước 8: Nếm lại một lần nữa xem nước dùng đã đậm đà chưa. Thả hành lá vào nồi rồi tắt bếp và múc canh ra bát và thưởng thức thôi.