Blog Ẩm thực Á Âu: Văn hóa ẩm thực phương Tây

Ẩm thực phương Tây

 

là một nền ẩm thực có sự ảnh hưởng lớn trên thế giới. Sự tinh tế, hài hòa, sang trọng đã tạo nên một sức hút rất riêng cho mình.

ẩm thực phương tây

Trong ẩm thực phương Tây, mỗi món ăn là một nghệ thuật

Đôi nét về ẩm thực phương Tây

Ẩm thực phương Tây thường được biết đến với các món ăn gắn liền với bơ, sữa, phô mai, ít xơ, nhiều chất béo và protein… Tuy nhiên đó là khái niệm khá xưa cũ, vì ẩm thực phương Tây ngày nay đã khác. Họ đã biết chú trọng đến việc thêm chất xơ vào các món ăn, giảm lượng chất béo và protein thông qua việc tăng lượng rau có trong món ăn. Các món ăn phương Tây ngày nay đã lành mạnh hơn, tốt cho sức khỏe hơn.

thường được biết đến với các món ăn gắn liền với bơ, sữa, phô mai, ít xơ, nhiều chất béo và protein… Tuy nhiên đó là khái niệm khá xưa cũ, vì ẩm thực phương Tây ngày nay đã khác. Họ đã biết chú trọng đến việc thêm chất xơ vào các món ăn, giảm lượng chất béo và protein thông qua việc tăng lượng rau có trong món ăn. Các món ăn phương Tây ngày nay đã lành mạnh hơn, tốt cho sức khỏe hơn.

Hơn nữa, sự phát triển mạnh mẽ trong nền ẩm thực ở các nước phương Đông, các nước châu Á cũng đã ảnh hưởng ít nhiều đến những thay đổi tích cực trong văn hóa ẩm thực phương Tây, cụ thể, nhiều món ăn của người phương Tây đã biết sử dụng các nguyên liệu châu Á vào món ăn của mình, làm tăng hương vị cho món ăn. Việc học hỏi người châu Á thêm nhiều rau vào món ăn, điều này làm cho món ăn trở nên tươi mới hơn, lành mạnh hơn, hấp dẫn hơn.

ẩm thực phương Tây

Beefsteak một món ăn khá phổ biến trong ẩm thực phương Tây

Sự khác biệt trong ẩm thực phương Tây và phương Đông

ẩm thực phương Tây và phương Đông, từ cách nấu, cách dùng gia vị cho đến nguyên liệu.

Có khá nhiều sự khác biệt trongvà phương Đông, từ cách nấu, cách dùng gia vị cho đến nguyên liệu.

Trong ẩm thực phương Đông, không có quá nhiều nguyên tắc trong việc tạo nên các món ăn. Các món ăn thường được kết hợp với rất nhiều nguyên liệu, gia vị, và thường có rất nhiều rau.

Các món ăn phương Đông thường có hương vị đậm đà do có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu có hương vị mạnh, các loại rau mùi cũng có sự ảnh hưởng không nhỏ đến việc tạo nên hương vị đặc trưng trong nền ẩm thực phương Đông.

Cách nấu các món ăn cũng thường không quá cầu kỳ, chỉ dùng các phương thức cơ bản như chiên, xào, nấu… ít khi có sự kết hợp giữa các phương thức với nhau.

ẩm thực phương Tây thường có hương vị nhẹ, không quá mạnh như các món phương Đông.

Ngược lại với ẩm thực phương Đông, trong các món ăn phương Tây, người ta thường dùng hai loại gia vị chính là tiêu xay(ground pepper) và muối(salt), họ rất ít khi sử dụng đường(sugar) trong các món ăn. Để tạo vị ngọt, người phương Tây thường dùng độ ngọt tự nhiên từ các loại rau củ cũng như độ ngọt từ các nguyên liệu như thịt, cá, tôm… Vì vậy, các món ăn trongthường có hương vị nhẹ, không quá mạnh như các món phương Đông.

ẩm thực phương Tây như bơ, sữa, trứng thì lại ít được dùng trong ẩm thực phương Đông, đây cũng là một sự khác biệt rõ rệt trong ẩm thực giữa hai nền văn hóa. Ngoài ra, trong ẩm thực ở phương Tây, người ta thường kết hợp nhiều cách nấu với nhau trong một món ăn. Chẳng hạn như khi làm món Bò Wellington, phải kết hợp hai phương thức nấu chính là chiên và nướng. Sau khi chiên sơ bò, kết hợp các loại nguyên liệu rồi mới đem nướng lên. Cách thức này cũng áp dụng cho khá nhiều món ăn ở phương Tây.

Các nguyên liệu thường dùng trongnhư bơ, sữa, trứng thì lại ít được dùng trong ẩm thực phương Đông, đây cũng là một sự khác biệt rõ rệt trong ẩm thực giữa hai nền văn hóa. Ngoài ra, trong ẩm thực ở phương Tây, người ta thường kết hợp nhiều cách nấu với nhau trong một món ăn. Chẳng hạn như khi làm món Bò Wellington, phải kết hợp hai phương thức nấu chính là chiên và nướng. Sau khi chiên sơ bò, kết hợp các loại nguyên liệu rồi mới đem nướng lên. Cách thức này cũng áp dụng cho khá nhiều món ăn ở phương Tây.

Cách trang trí của món ăn phương Tây cũng rất cầu kỳ và sang trọng, đó là cả một nghệ thuật, một sự tôn trọng mà người nấu dành cho món ăn của mình.

ẩm thực phương Tây

Sự cầu kỳ, tinh tế trong ẩm thực phương Tây

Điều gì tạo nên sức hút đặc biệt trong văn hóa ẩm thực phương Tây

Các món ăn phương Tây có một sự cầu kỳ nhất định, từ trong cách nấu, cách chọn nguyên liệu cho đến cách dùng gia vị. Ở phương Tây, nấu ăn là cả một nghệ thuật, một sự tôn trọng nhất định mà người nấu dành cho món ăn của mình.

Nguyên liệu

Các nguyên liệu thường được lựa chọn kỹ lưỡng, sao cho phù hợp với món ăn, cách nấu nhất. Có thể kết hợp một hoặc nhiều loại nguyên liệu với nhau tùy thuộc vào độ đơn giản hay phức tạp của món ăn. Ví dụ khi làm nhân của bánh hamburger, thông thường người ta thường chỉ sử dụng thịt bò xay, tuy nhiên ở một số nơi, lại kết hợp thịt bò xay với thịt heo, hoặc với thịt gà. Điều này làm cho nhân của hamburger mềm hơn, mọng nước hơn, khi nướng sẽ không quá khô, điều này cũng tùy thuộc vào sở thích, khẩu vị của người nấu..

ẩm thực phương Tây

Gia vị là một trong những thứ không thể thiếu trong ẩm thực phương Tây

Gia vị

Thông thường, trong các món ăn phương Tây, người ta chỉ sử dụng 2 gia vị chính trong món ăn của mình tiêu xay và muối. Đây là hai nguyên liệu cơ bản và phổ biến trong các món ăn phương Tây. Họ không sử dụng quá nhiều loại gia vị như người phương Đông, vì họ tin rằng, việc sử dụng quá nhiều nguyên liệu sẽ làm mất đi bản chất, thậm chí là hương vị của món ăn. Tuy nhiên khái niệm này cũng đang dần thay đổi khi mà các món ăn phương Đông cũng dần được người phương Tây tiếp nhận nồng hậu. Ví dụ cụ thể là họ đã biết sử dụng một loại gia vị độc nhất chỉ có ở Việt Nam đó chính là nước mắm, hay loại bột ngũ vị hương thơm nồng của người Trung Hoa, hay hạt thì là Ai Cập, tiêu Tứ Xuyên…

Cách nấu

Người phương Tây có rất nhiều cách để chế biến thực phẩm, đơn giản cũng có, cầu kỳ cũng có. Mỗi cách chế biến lại tạo nên một nét riêng, cổ điển, tinh tế trong từng món ăn. Họ chăm chút cho món ăn trong từng nhiệt độ, độ ẩm. Chẳng hạn như món bò beefsteak là một ví dụ điển hình, bao nhiêu độ để có thể có một miếng bò vừa chín tới, bao nhiêu độ sẽ có một miếng bò chín tái… Họ cũng thường kết hợp nướng và nấu trong một món ăn…

Gợi ý một vài món ăn trong ẩm thực phương Tây đơn giản dễ làm

Ngày nay, các món ăn trong ẩm thực phương Tây không còn trở nên quá xa lạ với nhiều người phương Đông chúng ta.

ẩm thực phương Tây

Spaghetty một món ăn không quá xa lạ trong ẩm thực phương Tây

Các món ăn phương Tây khi du nhập vào Việt Nam đã biến tấu theo thời gian sao cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Không thay đổi quá nhiều, vẫn giữ được hương vị, nét đặc trưng vốn có, chỉ thay đổi một vài điểm nhỏ là có thể có một món ngon lạ miệng thay đổi khẩu vị trong bữa cơm gia đình. Một số món đơn giản, dễ nấu có thể kể đến như là mì Spaghetty, salad các loại, khoai tây ghiền, khoai tây chiên sốt thịt, cá hồi phi lê áp chảo, tôm sốt BBQ…..

Tham khảo thêm các công thức nấu món Tây ngon

Các bạn có thể tham khảo thêm các công thức nấu món Tây ngon tại fanpage Tastemade, Cookat, Tasty,… hay truy cập vào website asianfoodchannel.com để cập nhật thêm các công thức nấu ăn mới nhất nhé! Chúc các bạn thành công!