CACBONHIĐRAT – Coggle Diagram

    TINH BỘT

    • TÍNH CHẤT VẬT LÝ VÀ TRẠNG THÁI TỰ NHIÊN

      • Là chất rắn vô định hình, màu trắng, không tan trong nước nguội, tan trong nước nóng chuyển thành dung dịch keo nhớt, gọi là hồ tinh bột

      • Tinh bột có nhiều trong các loại gạo, khoai, sắn, ….

    • TÍNH CHẤT HÓA HỌC

      • Phản ứng màu với dung dịch iot

        • Dung dịch tinh bột hấp phụ L2 trong dung dịch iot tạo thành dung dịch màu xanh tím

          • Người ta thường dùng cách này để nhận biết dung dịch hồ tinh bột và ngược lại.

      • Phản ứng thủy phân

        • Tinh bột bị thủy phân trong môi trường axit sinh ra glucozo

        • test212
    • CẤU TRÚC PHÂN TỬ

      • Tinh bột là hỗn hợp của 2 polisaccarit: amilozo và amilopectin gồm các gốc a – glucozơ liên kết với nhau

          • Trong phân tử amilozo, các gốc a – glucozơ nối với nhau bởi liên kết a -1,4 – glicozit tạo thành chuỗi dài không phân nhánh xoắn lại thành hình lò xo
          • Trong phân tử amilopectin, ngoài liên kết kết a -1,4 – glicozit thì còn có liên kết kết a 1,6 glicozit. Amilo pectin có mạch phân nhánh.