Các món ăn ngày Tết đặc trưng từng vùng miền Việt Nam
Tin ẩm thực – – 2020-09-14T11:59:00+07:00
Tết là dịp cả gia đình sum vầy, quây quần với nhau bên mâm cơm. Với một đất nước đa dạng nền văn hóa như Việt Nam, ẩm thực từng vùng miền từ Bắc chí Nam lại có những nét đặc sắc riêng, mang đậm dấu ấn của vùng đất đó. Hãy cùng TASTY Kitchen tìm hiểu nét đặc trưng trong các món ăn ngày Tết của từng vùng miền nhé!
Mục lục bài viết
Món ăn ngày Tết miền Bắc: Đậm đà hương vị cổ truyền cùng thịt đông
Vào độ Tết đến xuân về, khí hậu miền Bắc mọi năm thường chuyển lạnh, có nơi thậm chí còn có tuyết rơi. Trong điều kiện thời tiết rét mướt như vậy, người miền Bắc lại mê mẩn một nồi thịt đông ăn kèm cùng bát cơm nóng dẻo. Chưa ai lí giải được vì sao người ta lại chuộng một món ăn nguội lạnh hơn một món ăn thơm nóng trong tiết trời se lạnh như vậy, có lẽ chính điểm lạ lùng này đã tạo thêm nét độc đáo cho món ăn.
Trong những ngày cuối năm bận rộn với ti tỉ thứ việc phải lo, từ dọn dẹp, bếp núc đến mua sắm, đón khách, món thịt đông lại là một lựa chọn vô cùng hợp lý cho món ăn ngày Tết nhờ vào nguyên liệu và cách chế biến đơn giản nhưng thời gian bảo quản lại rất lâu, giúp giảm bớt gánh nặng chợ búa cơm nước cho người phụ nữ.
Nguyên liệu để nấu thịt đông chủ yếu là thịt chân giò lợn cùng các gia vị khác như mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu và một thứ không thể thiếu là bì lợn – thành phần quyết định sự thành công của món thịt đông. Chỉ cần một nồi nước ấm, cho các nguyên liệu vào và ninh nhừ, sau đó để ngoài trời cho đông lại hoặc bảo quản trong tủ lạnh là sẽ có ngay một nồi thịt đông, ăn kèm cùng dưa chua, cực đưa cơm cho cả gia đình ăn trong các ngày Tết.
Món ăn ngày Tết miền Trung: Bánh tét – Hội tụ tinh hoa đất trời
Khu vực miền Trung nước ta có khí hậu khắc nghiệt, phải oằn mình gánh chịu nhiều thiên tai, người miền Trung lại cần cù, siêng năng, chi li và tiết kiệm. Chính vì thế, người miền Trung ăn Tết không quá phô trương, món ăn ngày Tết chỉ gồm món truyền thống như xôi đậu xanh, gà luộc, thịt luộc nước mắm… Nhưng có một món ăn nhất định không thể thiếu, đó là Bánh tét.
Nếu miền Bắc có bánh chưng thì miền Trung và miền Nam lại chuộng bánh tét. Bánh tét thể hiện sự hội tụ các tinh hoa của đất trời – là món ăn luôn có mặt trong gian bếp của mỗi gia đình miền Trung vào dịp Tết. Ở miền Bắc, bánh chưng được gói bằng lá dong, thì bánh tét miền Trung lại bọc bằng chuối. Bánh có hình trụ dài, được gói chắc chắn với các nguyên liệu cơ bản nhất như thịt heo, đậu xanh, gạo nếp… Bánh có màu xanh thẫm với mùi thơm của nếp cái, thịt lợn và đậu xanh.
Từng miếng bánh tét mang vị mặn mặn của đậu xanh và nếp cải được ngâm nước muối, nhấn chút vị cay nồng của tiêu, thêm vị béo thơm của thịt mỡ. Nguyên liệu càng đơn giản, không có nhân thì bánh sẽ càng giữ được lâu. Mỗi gia đình miền Trung thường chỉ gói dăm đòn bánh Tét có nhân, còn lại để không, để lại khi hết mùng đem ra chiên lên giòn rụm, ăn kèm vài lát dưa món, ít củ kiệu hoặc tôm chua là đủ một bữa chắc bụng.
Món ăn ngày Tết miền Nam: Bữa cơm gia đình ấm cúng bên nồi thịt kho nước dừa
Nhắc đến món ăn ngày Tết của miền Nam mà bỏ qua nồi thịt kho nước dừa thơm ngọt thì quả là một thiếu sót to lớn. Chung một mục đích là giảm bớt gánh nặng bếp núc cho người nội trợ, Miền Nam có khí hậu nóng hơn miền Bắc nên không thể nấu thịt đông. Vì thế, các gia đình miền Nam lại thích được quây quần bên nồi thịt kho trứng nóng hổi, thơm dịu mùi nước dừa trong những ngày đầu xuân.
Món thịt kho nước dừa tuy giản dị nhưng bao năm qua luôn giữ vị trí không thể thiếu trên mâm cơm Tết. Chỉ cần sáng sớm được đánh thức bằng hương thơm hấp dẫn, béo ngậy tỏa ra từ nồi thịt kho đặt cùng với chén cơm trắng nóng, hẳn người con miền Nam nào cũng cảm nhận được không khí Tết đã ùa về. Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là được cắn một miếng thịt thấm đẫm gia vị, thoang thoảng mùi nước dừa, beo béo vị thịt ba rọi, thêm một miếng trứng vịt bùi bùi, ăn kèm cùng cơm hoặc cải chua trong không khí gia đình sum vầy ngày Tết.
Văn hóa ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và phong phú. Mỗi vùng miền đều có những nét đặc sắc riêng, được thể hiện rất rõ nét qua những món ăn ngày Tết tại nơi đó. Hi vọng với bài viết trên, TASTY Kitchen đã mang đến cho bạn đọc những cái nhìn sâu sắc, trân trọng hơn đối với tinh hoa ẩm thực dân tộc.