Cách Làm Lạp Xưởng Tươi Đón Tết | Ngon Sạch, Đơn Giản
Lạp Xưởng – món ăn ngon truyền thống, rất phổ biến trong ngày Tết. Cách làm lạp xưởng tươi đón Tết đơn giản tại nhà, vừa ăn ngon, vừa an toàn cho sức khỏe và rất tiết kiệm nhé. Nguyên liệu làm lạp xưởng tươi khá gọn như: thịt heo, lòng heo, gia vị nêm. Tranh thủ những ngày cận Tết, làm lạp xưởng tươi ngon ngay cho cả nhà nào!
cách làm lạp xưởng tươi tại nhà
Mục lục bài viết
Nguyên liệu làm lạp xưởng tươi
- 600gr thịt nạc vai
- 150gr mỡ thịt
- 30gr đường trắng
- 10gr muối
- 1 muỗng canh nước tương ngon
- 1 muỗng canh rượu mai quế lộ (rượu thơm).
- 1 muỗng cà phê gia vị
- 150gr lòng non heo
Các bước làm lạp xưởng tươi
Bước 1:
Rửa thật sạch 400gr phèo non. Dùng thìa hay dao cạo cho hết phần chất dơ ở cả trong và ngoài của phèo.
cách làm lạp xưởng tươi tại nhà
>> Xem thêm: Các loại mứt tết ngon, dễ làm tại nhà
Ngâm phèo cùng 200ml rượu và 1 muỗng canh muối trong 20 phút để khử mùi hôi của phèo. Lấy tay xoa bóp phèo vài lần rồi rửa lại lần nữa với nước sạch.
cách làm lạp xưởng tươi ngon
Để phèo được sạch hơn, bạn cột 1 đầu phèo lại rồi đổ nước vào rửa để trong lòng phèo sạch hoàn toàn và không còn chút mùi hôi tanh nào. Cho phèo ra rổ để ráo nước.
cách làm lạp xưởng ngon
Tips: Cách làm lạp xưởng tươi được ngon, không bị hôi quan trọng ở bước xử lý phần phèo dùng để nhồi thịt. Nếu bạn làm không kĩ, phèo vẫn còn mùi khi nhồi thịt vào sẽ làm lạp xưởng bị hôi, ăn không ngon.
Bước 2:
Rửa sạch 300gr mỡ heo với muối, xả lại bằng nước sạch rồi để ráo. Cắt mỡ heo thành lát thật mỏng. Ướp mỡ heo với 120gr đường trắng, trộn thật đều để mỡ heo thấm đường và để ướp trong 1 giờ.
tự làm lạp xưởng tươi
Bước 3:
Làm sạch 1kg thịt nạc vai, cắt thịt thành lát thật mỏng rồi dùng dao bằm nhuyễn thịt nha.
Tips: Với lạp xưởng tươi, bạn không nên dùng thịt xay vì thịt xay sẽ làm lạp xưởng cắt ra không được đẹp mắt nhé.
cách làm lạp xưởng tươi tại nhà
Bước 4:
Trộn mỡ heo đã ướp cùng thịt vừa bằm và 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 20gr tiêu, 1 muỗng canh tỏi phi, 1/2 ống rượu áp xanh để làm tăng thêm vị đặc trưng của lạp xưởng. Dùng tay trộn thật đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Tips: Vì trong thành phần có rượu mai quế lộ nên đôi khi người ta gọi đây là cách làm lạp xưởng mai quế lộ đó.
cách làm lạp xưởng tươi tại nhà
>> Xem thêm: Món dưa muối ngày tết ăn ngon, chống ngán cực hiệu quả
Bước 5:
Nhồi phần nhân đã chuẩn bị vào lớp vỏ phèo được làm sạch ở bước 1. Nhồi thịt từ từ vào phèo, vừa nhồi vừa vuốt đều nhân xuống, sao cho nhân không bị dồn ứ quá chặt một chỗ hoặc quá lỏng lẻo nha.
cách làm lạp xưởng tươi tại nhà
Dùng chỉ thực phẩm buộc chặt vào đoạn lạp xưởng đã nhồi xong thành các khúc (độ dài tùy thuộc vào bạn thích lạp xưởng dài hay ngắn).
cách làm lạp xưởng tươi tại nhà
Chọc một vài lỗ nhỏ trên lạp xưởng bằng kim để giúp lạp xưởng thoát khí.
cách làm lạp xưởng tươi tại nhà
>> Xem thêm: Cách làm Dưa món giòn ngon, ai ăn cũng thích mê
Tips: Cách làm lạp xưởng tươi đẹp mắt, hấp dẫn thì khi nhồi nhân bạn có thể sử dụng một chiếc phễu nhỏ hoặc nếu không có phễu, có thể cắt miệng của một chai nước để thay thế. Như vậy sẽ giúp việc nhồi nhân vừa dễ vừa nhanh chóng, lại còn đẹp nữa đó.
Bước 6:
Phơi lạp xưởng ở nơi có nắng, thông thoáng gió cho đến lúc lạp xưởng khô là được. Dùng giấy gói lạp xưởng lại sau khi lạp xưởng đã khô ráo rồi để vào trong tủ lạnh.
cách làm lạp xưởng tươi tại nhà
Khi thưởng thức, bạn có thể hấp hoặc chiên lạp xưởng để ăn kèm với cơm, xôi, cháo hoặc bánh bao đều ngon. Lưu lại cách làm lạp xưởng tươi đón Tết đơn giản tại nhà ngay nào! Lạp xưởng tự làm không sợ thịt bẩn, mỡ bẩn và phẩm màu độc hại nhé.
Có thể bạn quan tâm: