Cách Nấu Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Chay Thanh Mát, Thơm Ngon Ngày Tết –
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt chay sẽ giúp bạn có được món ăn thơm ngon, thanh mát ngày Tết. Cùng Ăn Chay Sống Khỏe vào bếp thực hiện ngay món canh đơn giản, không hề bị đắng với khổ qua nhé!
Ý nghĩa canh khổ qua nhồi thịt ngày Tết
Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn quen thuộc trong ngày Tết của người miền Nam. Món ăn này thanh mát, hương vị thơm ngon, mang nhiều ý nghĩa. Người Việt tin rằng, đúng như cái tên khổ qua, dùng món ăn này trong ngày đầu năm sẽ giúp mọi điều khó khăn, khổ đau đều qua đi. Tất cả đều nhường chỗ cho may mắn, những điều vui vẻ cho năm mới. Chính vì vậy, món canh khổ qua thể hiện niềm hy vọng khởi đầu năm mới tốt lành.
Lợi ích của canh khổ qua
Không chỉ xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết, canh khổ qua còn được dùng khá phổ biến trong bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình. Bởi món canh này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Khổ qua hay còn được gọi là mướp đắng, có rất nhiều vitamin C. Do đó, khổ qua có tác dụng phòng ngừa các bệnh xuất huyết, xơ vữa động mạch, bảo vệ màng tế bào, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng và chức năng tim… Bên cạnh đó, hàm lượng glycoside có trong khổ qua còn giúp làm giảm lượng đường trong máu nên rất tốt cho những người bị tiểu đường. Theo Đông y, khổ qua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng…
Canh khổ qua nhồi đậu hủ chay
Nguyên liệu
- 500g khổ qua
- 200g đậu hũ
- 20g nấm mèo
- 50g cà rốt
- 10g hành lá
- 10g ngò rí
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm chay, tiêu…
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dùng dao mũi nhọn cắt theo chiều dọc trái khổ qua 1 đường. Dùng muỗng nạo bỏ phần ruột bên trong của trái khổ qua. Ở bước này, bạn có thể để nguyên trái hoặc cắt khổ qua thành từng khúc ngắn.
- Ngâm khổ qua trong âu nước muối pha loãng khoảng 10 phút để giảm bớt vị đắng, rửa sạch, để trên rổ cho ráo nước.
- Gọt vỏ củ cà rốt, cắt sợi rồi băm nhỏ. Ngâm nấm mèo với nước ấm đợi nở mềm, cắt bỏ phần gốc, cắt chỉ rồi băm nhỏ nấm mèo.
- Nhặt, rửa sạch hành lá, ngò rì, cắt đầu hành để riêng. Cắt nhuyễn phần lá của hành và ngò rí.
Bước 2: Làm phần nhân
- Cho đậu hũ trắng vào bát lớn, dùng muỗng nghiền nát.
- Cho cà rốt, nấm mèo băm nhỏ, ½ phần hành lá, ngò rí cắt nhuyễn vào cùng.
- Để phần nhân thêm đậm đà, nêm thêm ½ muỗng canh hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều, ướp trong vòng 10 phút.
Bước 3: Nhồi nhân
- Cho lượng nhân vừa đủ vào phần ruột rỗng của khổ qua.
- Dùng tay ấn nhẹ để phần nhân được chặt, khi nấu sẽ không bị bung ra ngoài.
Bước 4: Nấu canh khổ qua chay đậu hủ
- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Nước sôi cho ½ muỗng cà phê muối vào nồi nước.
- Cho khổ qua đã nhồi nhân vào nồi, nấu trong vòng 20 phút.
- Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Cho phần hành lá, ngò rí cắt nhuyễn còn lại vào nồi canh, tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
- Múc canh khổ qua ra bát, thưởng thức ngay khi còn nóng kèm cơm.
- Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị đắng nhẹ, khổ qua chín mềm mà vẫn giữ được độ giòn. Phần nhân bên trong mềm, thấm vị.
Cách nấu canh khổ qua chay ngon với tàu hũ ky
Nguyên liệu
- 600g khổ qua
- 5g tàu hũ ky
- 50g bún tàu
- 100g đậu hũ
- 1 củ cà rốt
- 10g nấm mèo
- Vài cọng hành lá
- Gia vị: Muối, hạt nêm chay, tiêu, bột ngọt, dầu ăn…
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt chay đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm khổ qua với nước muối pha loãng trong vòng 10 phút. Vớt khổ qua ra ngoài, dùng dao cắt theo chiều dọc 1 đường rồi loại bỏ phần ruột.
- Ngâm bún tàu với nước trong khoảng 15 phút, vớt ra ngoài, cắt thành khúc ngắn khoảng 1-3 cm.
- Gọt vỏ củ cà rốt, rửa sạch, bào sợi rồi cắt nhuyễn.
- Ngâm nấm mèo với nước, đợi nở mềm rồi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Nhặt, rửa sạch hành lá, cắt nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho tàu hũ ky vào chiên vàng giòn. Lấy tàu hũ ky ra ngoài, đợi nguội rồi bóp nhuyễn.
- Cho đậu hũ vào chảo dầu chiên vàng rồi vớt ra ngoài, đợi nguội, nghiền nát.
Bước 2: Trộn nhân nhồi khổ qua
- Cho tất cả nguyên liệu nấm mèo, cà rốt, đậu hũ, tàu hũ ky, bún tàu, ½ phần hành lá vào tô lớn.
- Nêm thêm gia vị gồm ½ muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều.
Bước 3: Nhồi nhân
- Đeo găng tay hoặc dùng muỗng nhồi phần nhân vào trái khổ qua.
- Ấn chặt để phần nhân không bị bung ra trong quá trình nấu.
Bước 4: Nấu canh khổ qua chay
- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi.
- Cho khổ qua vào nồi, nấu trong vòng 20 phút.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho phần hành lá cắt nhuyễn vào nồi canh.
Bước 5: Thành phẩm
- Múc nước canh ra bát, gắp khổ qua ra cùng và thưởng thức ngay khi còn nóng.
- Để ngon miệng hơn, bạn nên chuẩn bị thêm bát nước chấm.
Cách nấu canh khổ qua nấm rơm chay
Nguyên liệu
- 3 trái khổ qua
- 2 miếng đậu hũ (đã chiên vàng)
- 100g nấm rơm
- 100g nấm hương
- 1 cọng hành boa rô
- 1 nhánh gừng (đã cắt sợi)
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, dầu ăn, tiêu xay…
Cách làm canh khổ qua chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm khổ qua với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Vớt khổ qua ra ngoài, cắt thành khúc ngắn rồi dùng muỗng loại bỏ phần ruột bên trong.
- Dùng muỗng nghiền nát 2 miếng đậu hũ chiên.
- Ngâm nấm rơm, nấm hương với nước muối pha loãng. Sau đó, vớt ra ngoài, cắt lát mỏng rồi băm nhỏ. Lưu ý để lại ½ số nấm hương dùng để bổ đôi theo chiều dọc.
- Rửa sạch hành boa rô, băm nhỏ.
Bước 2: Nhồi phần nhân
- Bắc chảo lên bếp, cho ½ muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng, cho hành boa rô vào phi thơm.
- Cho nấm rơm, nấm bào ngư, đậu hũ vào xào. Nêm thêm ít hạt nêm chay, tiêu xay, đường vào đảo đều.
- Tắt bếp, đợi phần nhân nguội bớt rồi dùng muỗng lấy phần vừa đủ cho vào ruột rỗng của trái khổ qua.
Bước 3: Nấu canh
- Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi, cho từng khúc khổ qua, vài sợi gừng và phần nấm hương còn lại vào cùng.
- Hầm trong vòng khoảng 20 phút để khổ qua chín, nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị.
Bước 4: Thành phẩm
- Thêm chút tiêu xay để món canh dậy hương thơm.
- Múc canh ra bát và thưởng thức cùng cả nhà.
Một số lưu ý trong cách nấu món canh khổ qua chay
Cách chọn khổ qua
- Nên chọn những trái khổ qua có kích thước vừa phải, hình dáng thon.
- Ưu tiên chọn những trái mà vỏ có nhiều gân nhỏ.
- Không nên chọn những trái khổ qua màu xanh đậm, phần giữa phình to, da láng.
- Khổ qua ngon là loại có màu xanh nhạt tươi, vì chúng ít vị đắng, thịt vẫn giòn, chứa nhiều dinh dưỡng.
Mẹo khử bớt vị đắng của khổ qua
- Dùng muỗng cạo sạch lớp vỏ trắng bên trong ruột để giảm bớt vị đắng.
- Nên ngâm khổ qua với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút.
- Có thể chần sơ khổ qua với nước nóng (khoảng 80 độ C) rồi rửa lại với nước lạnh, để ráo, sau đó nhồi nhân.
Lưu ý trong quá trình nấu
- Có thể để nguyên trái khổ qua hoặc cắt thành từng khúc ngắn để dễ loại bỏ ruột và nhồi nhân hơn.
- Nếu để nguyên trái, bạn có thể chần sơ cọng hành với nước nóng rồi buộc bên ngoài khổ qua. Như vậy sẽ giúp phần nhân bên trong không bị bung ra ngoài trong quá trình nấu.
3 cách nấu canh khổ qua nhồi thịt chay trên đều khá đơn giản phải không nào? Hy vọng rằng, bạn đã có thể tự tin vào bếp thực hiện bát canh thanh mát, thơm ngon dọn trên mâm cỗ ngày Tết. Chúc bạn thành công với món canh khổ qua chay để thể hiện ước nguyện bình an đón năm mới nhé.