Cách Nấu Thịt Kho Tàu Nước Dừa Đơn Giản Đón Tết 2023

Cứ mỗi độ Xuân về nhà nhà đều nấu 1 nồi thịt kho tàu nước dừa to để dùng dần cho cả tuần Tết. Và món thịt kho tàu đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong bữa cơm đầu năm của mọi gia đình. Nhưng để nấu thịt kho tàu sao cho thơm ngon và đơn giản nhất thì hãy cùng afoodblogs xem ngay cách làm bên dưới nhé.

Nguyên-liệu-làm-món-thịt-kho-tàu-nước-dừaNguyên-liệu-làm-món-thịt-kho-tàu-nước-dừa

Nguyên Liệu Làm Thịt Kho Tàu Nước Dừa Theo Cách Nấu Truyền Thống

    • 1kg thịt ba rọi
    • 1 lít nước dừa
    • 10 trứng gà ( hoặc trứng vịt, trứng vịt muối )
    • 7 củ hành tím
    • 1 củ tỏi
    • 4 trái ớt sừng
    • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, nước màu, nước cốt chanh.

Cách Chọn Mua Thịt Heo Cho Món Kho Tàu Ngon

Thịt-ba-rọi-ngonThịt-ba-rọi-ngon

Để làm món thịt kho tàu nước dừa được ngon thì:

  • Chọn thịt ba rọi hoặc thịt đầu rồng( là phần thịt nối giữa thịt mông và thịt thăn ). Hai loại thịt này khá mềm, mỡ và thịt khá đều nhau, có phần da và thịt đi kèm nên khi ăn sẽ không ngán, rất ngon.
  • Nên chọn miếng thịt có lớp da mỏng vừa. Phần mỡ trắng, thịt có màu hồng tươi hoặc đỏ.
  • Lớp thịt nên nhiều hơn lớp mỡ thường là 7 phần thịt 3 phần mỡ. Không nên chọn loại nhiều nạc vì thịt khi kho sẽ khô, ăn không ngon.
  • Không nên chọn miếng mỡ quá dày, kết cấu giữa thịt và mỡ phải chắc không lỏng lẻo, chạm vào thịt phải có độ đàn hồi tốt.
  • Không nên chọn thịt bị chảy nhớt hoặc có mùi lạ.

Cách Làm Thịt Kho Tàu Nấu Nước Dừa Đơn Giản Và Ngon Nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Giã-nhuyễn-tỏi-ớtGiã-nhuyễn-tỏi-ớt

Xắt nhỏ 3 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 trái ớt sừng, rồi cho vào cối giã nhuyễn.

Thịt ba rọi chà sát với muối hạt và nước chanh, dùng dao cạo sạch phần da. Rồi rửa lại 2 -3 lần với nước sạch.

Sau đó cho thịt vào nồi đổ nước ngập mặt thịt cùng 1mcf muối, đun sôi cho ra bọt dơ.

Sau 10 phút kể từ lúc nước sôi, tắt bếp vớt thịt ra rửa lại với nước, rồi để ráo.

Cắt-thịt-kho-tàu-thành-khối-vuôngCắt-thịt-kho-tàu-thành-khối-vuông

Tiếp theo cắt miếng vuông dày khoảng 5cm.

Lưu ý: bạn có thể dùng dây chỉ cột miếng thịt ba rọi lại để giữ thịt và mỡ bám chặt và miếng thịt sẽ đẹp hơn khi kho lâu nhé.

Bước 2: Ướp thịt kho tàu

Ướp-thịt-kho-tàu-nước-dừaƯớp-thịt-kho-tàu-nước-dừa

Lấy hành tỏi ớt giã nhuyễn đã chuẩn bị cho vào 1 miếng vải mùng hoặc khăn thưa. Bó vải lại lại rồi dùng tay bớp mạnh để ra nước cốt và cho vào thịt ba rọi.

Thêm vào 1mcf muối, 2mcf hạt nêm, 1mc nước mắm, 1mc đường, 1/2mcf tiêu xay, 1mc nước màu đường, trộn đều cho thịt thấm gia vị. Sau đó cho 1/2mc nước cốt chanh vào thịt ướp và trộn đều, chanh sẽ giúp thịt nhanh mềm hơn.

Cuối cùng bọc màng thực phẩm lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp tối thiểu 1 tiếng nhé.

Bước 3: Sơ chế trứng gà

Sơ-chế-trứng-gàSơ-chế-trứng-gà

Cho trứng vào nồi và đổ ngập nước. Khi nước bắt đầu nóng dùng đũa khuấy nhẹ theo 1 chiều cho lòng đỏ trứng nằm ở giữa.

Nước bắt đầu sôi thì ngưng khuấy, để nước sôi khoảng 6 phút rồi tắt bếp. Đậy nắp lại ủ trứng thêm 5 phút nữa.

Sau đó vớt ra cho vào thau nước lạnh để vỏ trứng dễ gỡ ra hơn, đợi trứng nguội thì lột bỏ vỏ.

Tiếp tục đặt chảo lên bếp để lửa vừa, cho nước ướp thịt vào cùng 1mcf nước màu, khuấy đều. Rồi cho trứng vào đảo đều cho trứng áo đều lớp nước ướp thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu thịt kho tàu với nước dừa thơm ngon

Nấu-thịt-kho-tàu-nước-dừaNấu-thịt-kho-tàu-nước-dừa

Thịt trước khi kho thì áp chảo sơ qua để thịt thơm và lên màu đẹp.

Cho vào chảo 2mc dầu ăn vặn lửa nhỏ, rồi cho thịt vào ngay để tránh bị văng dầu. Trở đều 4 mặt thịt, khi thấy thịt lên màu nâu đẹp thì tắt bếp.

Xếp thịt vào nồi cho vào 1 lít nước dừa, 500ml nước lạnh, 5mc nước mắm, 1mc đường, vài củ hành tím, vài tép tỏi, vài trái ớt sừng. Ninh thịt kho tàu với lửa vừa cho nước thịt sôi đều.

Thi thoảng thăm chừng nồi thịt kho tàu, hớt bọt và trở thịt.

Sau 30 phút vặn lửa nhỏ cho nồi thịt kho tàu sôi liu riu, tránh để lửa lớn nước kho dễ bị đục thịt chưa kịp mềm đã chuyển màu đậm là không được. Sau đó nêm nếm lại gia vị sau cho vừa ăn.

Sau khi ninh thịt kho tàu được 1 tiếng thì với hành tỏi ớt ra, cho trứng vào nhẹ nhàng. Tiếp tục ninh thêm 30 phút nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm

Thanh-pham-thit-kho-tau-nuoc-duaThanh-pham-thit-kho-tau-nuoc-dua

Thịt kho tàu nước dừa sau khi hoàn thành lên màu nâu đỏ rất đẹp. Thịt kho mềm không nát, mỡ trong, da thì mềm béo ăn không ngán. Nước kho đậm đà, lượng nước thì vừa phải và dậy lên mùi thơm đặc trưng, ngửi thôi đã muốn làm ngay vài bát cơm rồi. Còn vài tháng nữa đến Tết rồi, tập tành nấu ngay cho gia đình thưởng thức ngay thử bây giờ thôi nào.

Lưu Ý Cách Nấu Thịt Kho Tàu Nước Dừa Ngon Và Thành Công

Cách bảo quản thịt kho tàuCách bảo quản thịt kho tàu

 

  1. Trong quá trình ninh thịt kho tàu, không nên đậy nắp sẽ giúp thịt chín đều, mềm và không bị nát.
  2. Lưu ý thăm chừng và dùng thìa hớt sạch bọt nổi lên để nước kho được trong và thanh hơn.
  3. Kho lửa nhỏ cho thịt chín mềm từ từ, không để nước quá cạn. Nếu nước cạn nên châm thêm nước sôi vào, tuyệt đối không châm nước lạnh nhé.

Bảo Quản Thịt Kho Tàu Nước Dừa Được Ngon Thơm Sau Khi Nấu

  • Thịt kho tàu nước dừa khi nấu xong để nguội hoàn toàn.
  • Đậy nắp kín hoặc bọc màng thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
  • Khi ăn dùng muỗng sạch múc ra 1 lượng vừa đủ và hâm nóng lại rồi ăn hết trong ngày.
  • Tránh hâm đi hâm lại nhiều lần làm thịt bị khô nước thịt sẽ mặn ăn không ngon nữa.
  • Chỉ nên bảo quản thịt kho tàu từ 2 đến 3 ngày để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chật lượng món ăn.

Chúc các bạn thành công!^^

♥ Cùng tham gia cộng đồng chia sẻ các món ăn ngon độc lạ để đóng góp và lan tỏa kinh nghiệm nấu ăn của các bạn đến cộng đồng yêu thích nấu ăn nhé.