Cách làm 3 món nộm ngày Tết thơm ngon nhất
Mục lục bài viết
Cách làm món nộm ngày Tết
Món nộm trong ẩm thực ngày Tết có tác dụng cân bằng dinh dưỡng, kích thích vị giác và giải ngán hiệu quả. Tham khảo cách làm ba món nộm ngày Tết thơm ngon và hấp dẫn nhất sau đây.
Nộm gà xé phay
Nguyên liệu
– 1/2 củ đậu
– 1/2 củ cà rốt
– 1/3 cái hoa chuối
– 1/2 củ hành tây
– Luộc nguyên cả một con gà hoặc luộc phần đùi và lườn
– Rau thơm: rau mùi ta,rau răm
– Gia vị: tỏi, ớt, nước mắm, đường, chanh, muối tinh
Món nộm gà xé phay. (Ảnh: Tô Hưng Giang)
Cách làm:
– Thịt gà luộc chín, xé hoặc thái nhỏ phần thịt đùi và phần lườn, phần da đem thái.
– Hoa chuối đem bào mỏng, ngâm nước muối loãng pha chút giấm hoặc chanh để tránh cho hoa chuối bị thâm.
– Hành tây thái mỏng. Củ đậu, cà rốt bào sợi. Cho tất cả hành tây, củ đậu, cà rốt ngâm vào bát nước có thả vài viên đá để các loại củ được tươi và giòn ngon hơn khi trộn nộm.
– Rau mùi, rau răm nhặt và rửa sạch đem thái nhỏ hoặc thái rối tuỳ ý.
– Cách pha nước sốt trộn: ba thìa nước mắm ngon + 3 thìa nước cốt chanh + tỏi ớt băm nhuyễn + 3 thìa đường (tất cả đong bằng thìa ăn phở), hoà đều các nguyên liệu cho tan đường.
– Hoa chuối sau khi ngâm nước muối loãng với nước cốt chanh, vớt ra để ráo nước.
– Củ đậu, hành tây, cà rốt sau khi ngâm nước đá cũng vớt ra để ráo nước.
– Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái bát to: thịt gà, hoa chuối, cà rốt, hành tây, củ đậu, rau thơm rồi đổ từ từ phần nước trộn.
– Có thể rắc thêm lạc rang nếu thích.
– Lưu ý: Cách làm cho hành tây bớt hăng và giòn ngọt: Bạn thái hành tây ngâm vào bát nước pha chút giấm hoặc chanh trong 15 phút. Hoặc cắt hành tây, cho thêm hai thìa đường và vắt thêm 1/2 quả chanh trộn đều. Nếu muốn hành giòn sau đó, ngâm vào bát nước đá 30 phút là được.
Nộm rau muống thịt gà
Món nộm rau muống thịt gà. (Ảnh: Tô Hưng Giang)
Nguyên liệu:
– 1 mớ rau muống to
– Lạc rang
– Chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường
– Rau thơm: húng chó và mùi tàu, mùi ta (vì có thịt gà nên không dùng kinh giới)
– Thịt gà cho nhiều hay ít tùy sở thích
Cách làm:
– Thịt gà luộc chín, xé miếng nhỏ.
– Rau muống vặt lá rửa sạch để ráo, có thể ngâm nước muối 15 phút trước khi luộc.
– Đun sôi một nồi nước, thả rau muống vào luộc chín vớt ra rổ để ráo hoặc muốn rau giòn hơn thì vớt rau ra một bát nước đá lạnh. Lưu ý không nên luộc kĩ quá làm rau mềm nhũn, hoặc luộc không kĩ sẽ làm rau nhanh bị thâm, nên luộc lửa thật to và nhiều nước.
– Lạc rang chín vàng thật thơm, tách vỏ đập dập.
– Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
(Ảnh: Tô Hưng Giang)
* Cách pha nước chấm trộn gỏi:
– Tỏi đập dập băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt.
– Cho 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước đun sôi để nguội và 1 thìa canh đường. Hoà tan nguyên liệu rồi cho 2 thìa canh nước cốt chanh vào khuấy đều.
Lưu ý muốn cho bát nước chấm nổi tỏi ớt lên, bạn cho chanh vào trước, hoà tan rồi cho tỏi ớt sau cùng hoặc băm tỏi mà không đập dập, thớt dao phải thật khô, còn muốn ngon thì cứ giã thật nhuyễn tỏi ớt, cuối cùng cho tỏi ớt vào.
– Cho thịt gà xé vào bát to, rưới vài thìa nước trộn vào, đi bao tay bóp nhẹ cho thịt gà ngấm gia vị. Tiếp đến là rau muống, thêm rau thơm, rưới hỗn hợp nước mắm trộn đều, cuối cùng là rắc lạc giã dập và thưởng thức.
Nộm dạ dày
Món nộm dạ dày. (Ảnh: Tô Hưng Giang)
Nguyên liệu:
– 1 cái dạ dày lợn
– 2-3 quả dưa chuột
– 1 quả xoài xanh
– 1 củ cà rốt
– Rau thơm: mùi ta
– 3 củ hành tím, 2 cây sả
– Gia vị: nước mắm, chanh quất, tỏi, ớt, đường, bột canh…
Cách làm:
– Dạ dày mua về rửa sạch dưới vòi nước, cạo sạch màng nhầy. Nếu kiếm được lá đu đủ vò nát bóp với dạ dày sẽ sạch mùi hôi, còn không kiếm được lá đu đủ thì bóp bằng bột mỳ.
– Đem dạ dày chần qua nước sôi, sau đó lại rửa sạch lại bằng muối và chanh cho trắng. Lộn ngược dạ dày cắt bỏ lớp mỡ bên trong và rửa sạch.
Lúc luộc cũng để lộn dạ dày bên trong ra bên ngoài. Luộc dạ dày chín, vớt ra bát nước đá lạnh. Đợi dạ dày nguội hẳn vớt ra để ráo nước và thái mỏng theo ý muốn.
– Cà rốt gọt vỏ thái nhỏ hoặc bào sợi
– Dưa chuột ngâm nước muối, bổ đôi bỏ bớt ruột, để cả vỏ thái lát mỏng vừa và nhỏ.
– Xoài xanh gọt vỏ bào sợi, ngâm ngay vào bát nước đá sẽ giòn ngon. Khi gần trộn thì vớt ra để ráo nước.
– Rau thơm thái nhỏ, hành củ tím thái lát mỏng, sả thái lát mỏng. Ớt, tỏi băm nhỏ.
– Cách pha nước trộn nộm: 3 thìa canh đường + 4 thìa canh nước mắm + 4-5 thìa canh nước quất hoặc chanh + 1 thìa canh bột canh.
Khuấy cho đều và tan đường. Nêm nếm vừa miệng theo khẩu vị. Thêm tỏi, ớt, hành tím, sả trộn đều là xong.
– Lấy bát to, cho hết phần dạ dày đã thái mỏng vào. Cho một nửa phần nước trộn nộm, đi bao tay bóp cho đều và ngấm gia vị. Tiếp đến là cà rốt, dưa chuột, xoài xanh, đổ nốt phần nước trộn và rắc rau mùi là hoàn thành.
Xem thêm: