Cách muối dưa hành giòn ngon, đơn giản cho gia đình bạn
Món ngon mỗi ngày – – 2022-04-18T14:06:00+07:00
Không những vậy, món ăn bình dị này còn giúp đánh tan sự ngấy của những món đầy dầu mỡ, nhiều chất dinh dưỡng, gây khó tiêu cho cơ thể. Cùng TASTY Kitchen tìm hiểu cách muối dưa hành ngon mà đơn giản để món dưa hành được giòn, chua ngọt hấp dẫn cả gia đình.
Mục lục bài viết
Nguyên liệu làm món dưa hành
- 1 kg hành tím 1 kg
- 1/2 củ cà rốt
- 5 quả ớt (Không bắt buộc, số lượng ớt còn phụ thuộc vào khả năng ăn cay của gia đình bạn)
- 500 ml nước vo gạo
- 300 gr đường
- 50 gr muối
- 500 ml giấm
Hướng dẫn cách chọn mua hành tím ngon
Trước khi biết cách muối dưa hành, bạn nên biết cách chọn nguyên liệu để muối.
- Bạn nên chọn những củ hành tím đều nhau, to vừa, củ tròn và căng mọng. Vỏ của hành tím phải cần phải khô, màu sắc tươi.
- Tránh chọn củ xẹp, mềm, đặc biệt là những củ bị chảy nước vì những củ này sẽ làm món ăn mau bị hỏng.
- Bạn nên tìm mua ở những nơi uy tín để không mua phải hàng kém chất lượng.
Cách chế biến món Dưa hành muối
Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím ngâm trong nước vo gạo trong khoảng 2 tiếng, sau đó bỏ gốc và lột vỏ.
- Rửa lại nước sạch rồi để ráo, phơi nắng khoảng 1 tiếng. Điều này giúp hành muối ngon và giòn hơn.
- Cà rốt, ớt rửa sạch. Cà rốt gọt bỏ vỏ, và tỉa hoa tùy thích.
Chuẩn bị nước ngâm hành
Hòa tan 300gr đường, 500ml giấm, 50gr muối.
Xếp hành, cà rốt và ớt xen kẽ vào lọ rồi đổ nước ngâm ngập hết lượng hành. Dùng vật nặng hoặc tăm tre để nén hành luôn chìm trong nước muối, tránh tình trạng nước bị nổi váng, làm hành mau hỏng, rồi đậy nắp kín.
Ngâm hành
Bạn nên ngâm hành khoảng 2 – 3 ngày, có thể lâu hơn 1 ngày nếu trời lạnh hoặc hành già để hành thấm kĩ hơn và món dưa hành sẽ ngon hơn.
Thành phẩm
Dưa hành muối có màu sắc bắt mắt, giòn ngon, chua chua ngọt ngọt.
Cách muối dưa hành thành công
- Bạn lưu ý canh lượng muối, đường vừa ăn. Nếu cho ít muối thì dưa hành sẽ không lên men được.
- Nếu bạn muốn dưa nhanh nhanh lên meên hơn và sớm được ăn thì nên dùng nước ấm muối dưa hoặc đem lọ dưa phơi ngoài nắng.
- Bạn nên tiệt trùng và lâu khô lọ thủy tinh trước khi muối để dưa muối không bị nổi bọt trắng trong quá trình lên men.
- Nên để dưa hành ngập trong nước muối thì dưa hành mới được lên men đều.
- Khi ăn, bạn nên sử dụng dụng cụ sạch để lấy dưa hành ra, tránh khuấy vì sẽ tạo bọt trắng, nhanh hỏng.
- Sau khi hoàn thành, để lọ dưa hành ở nơi thoáng mát, có thể sử dụng trong khoảng 5 – 7 ngày. Trong trường hợp không sử dụng hết, bạn để lọ dưa hành vào ngăn mát tủ lạnh để giảm tốc độ lên men của món ăn.
Sau khi biết cách muối dưa hành chuẩn vị, hãy bắt tay vào muối một lọlo dưa hành cho cả nhà cùng thưởng thức nào các bạn!