Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt chuẩn vị cho ngày Tết
Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất được người miền Nam ưa chuộng thưởng thức vào mỗi dịp Tết. Không những thế, nó còn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình hằng ngày. Với cách nấu canh khổ qua đơn giản, hương vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa tinh thần, bạn đừng bỏ bài viết dưới đây để có bí quyết chế biến canh khổ qua nhồi thịt có màu xanh tươi đẹp mắt và hấp dẫn.
Canh khổ qua là món ăn có nhiều dinh dưỡng và mang ý nghĩa đặc biệt. Ảnh: Internet
Tuy có vị đắng nhẹ nhưng canh khổ qua lại là món canh không thể thiếu vào mỗi dịp Tết của người miền Nam. Bạn biết vì sao không? Hãy cùng DTBTAAu tìm hiểu ý nghĩa của món canh khổ qua nhồi thịt.
Ý nghĩa của món canh khổ qua nhồi thịt
- Với cái tên là Canh Khổ Qua, người miền Nam tin rằng, nếu ăn món canh này vào ngày đầu năm thì mọi nỗi buồn, vất vả, khó khăn sẽ qua đi để chừa chỗ cho may mắn và những điều vui vẻ. Tuy là loại thực phẩm dễ tìm và có thể ăn vào bất kỳ lúc nào, tuy nhiên, khi xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết, canh khổ qua lại mang ý nghĩa đặc biệt, mang đến sự an tâm và niềm hy vọng năm mới luôn mọi sự tốt lành.
Mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam luôn có sự góp mặt của món canh khổ qua nhồi thịt. Ảnh: Internet
Lợi ích của khổ qua
- Mướp đắng (khổ qua) là loại quả có hàm lượng vitamin C cao nên có tác dụng trong phòng bệnh xuất huyết, xơ vữa động mạch, bảo vệ màng tế bào, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng và chức năng tim,… Ngoài ra, trong khổ qua còn chứa glycoside có tác dụng giảm đường trong máu nên thường được dùng để trị liệu cho các bệnh nhân bị tiểu đường.
- Theo Đông y, khổ qua còn có công dụng thanh nhiệt, giải độc, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng hiệu quả,…
- Bên cạnh việc mang ý nghĩa tích cực trong tâm thức người Việt, canh khổ qua còn rất tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn hãy cùng DTBTAAu vào bếp và nấu ngay món ăn bổ dưỡng này!
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt xanh, không bị vàng
Nguyên liệu
- 500g xương heo
- 1 củ hành tây
- 1kg khổ qua, trái cỡ vừa
- 350g thịt nạc heo xay
- 100g thịt cá thác lác
- 1 ít hành lá, ớt, ngò rí
- 15g nấm mèo khô ngâm nở
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: Dầu mè, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay,…
Các bước nấu canh
Sơ chế xương và hầm lấy nước dùng
Xương mua về làm sạch, đem hầm cùng hành tây bóc vỏ, chẻ đôi trong 45 – 60 phút để lấy 2 lít nước dùng. Dùng nước hầm xương để chế biến, món canh sẽ ngọt đậm đà và chất lượng hơn.
Sơ chế nguyên liệu khác
Khổ qua bạn nên rửa sạch trước và để ráo, sau đó lấy ruột, có như vậy, khổ qua mới không bị đọng nước, đảm bảo thịt nhồi được dính chắc và thơm ngon.
Làm sạch khổ qua và bỏ ruột. Ảnh: Internet
Nấm mèo cắt sợi nhỏ. Hành lá, ngò rí làm sạch, băm nhỏ. Bạn chừa lại vài cọng lá hành, đem luộc chín, dành để buộc khổ qua sau khi nhồi thịt. Gốc hành bạn cũng chừa lại một ít, cắt khúc để cho vào nồi canh sau khi nấu.
Tỏi, hành tím băm đem phi cho thơm vàng.
Làm hỗn hợp nhân thịt
Cho 350g thịt nạc xay vào tô cùng 100g cá thác lác, 20g hành tỏi phi, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu mè, nấm mèo cắt sợi, hành lá và ngò rí băm nhuyễn, trộn đều để hỗn hợp đồng nhất.
Nhân thịt được trộn từ nhiều nguyên liệu và gia vị, mang đến hương vị đậm đà. Ảnh: Internet
Nhồi thịt vào khổ qua
Sau khi phần nhân được trộn đều, quánh dẻo, bạn tiến hành nhồi thịt vào khổ qua. Tùy vào kích cỡ của khổ qua mà bạn nhồi lượng thịt sao cho thích hợp. Bạn nhớ ém thật kỹ để thịt được đầy bên trong rồi khép khổ qua lại, sau đó dùng lá hành buộc chặt. Có như vậy, khi nấu, thịt sẽ không bị rơi ra ngoài, trông sẽ đẹp mắt hơn.
Khổ qua được nhồi thịt và buộc chặt bằng cọng hành lá. Ảnh: Internet
Nấu canh khổ qua
Nồi nước dùng sau khi hầm đủ thời gian, bạn tắt bếp, vớt bỏ xương và hành tây. Nêm thêm muối, đường, hạt nêm mỗi loại 1 muỗng cà phê, khuấy đều, sau đó cho từng trái khổ qua nhồi thịt vào, bật bếp và hầm chín với lửa nhỏ (khoảng 35 phút).
Khi khổ qua chín, bạn cho hành gốc cắt khúc, ớt trái đập dập vào là có thể tắt bếp và thưởng thức.
Canh khổ qua thơm ngon và có cách làm đơn giản. Ảnh: Internet
Một số lưu ý
- Với món canh này, bạn nên dùng nước hầm xương heo hoặc xương gà để nấu canh, có như vậy, món ăn của chúng ta sẽ được đậm đà và thơm ngon hơn.
- Bạn có thể mua thịt xay sẵn hoặc đem thịt về rồi tự xay ở nhà. Với món canh khổ qua, bạn nên mua thịt nạc dăm hoặc miếng thịt vừa có nạc, có mỡ để nhân được dẻo thơm, mềm, không bị khô, ngán.
- Không nên nêm nước mắm vì có thể làm cho nước canh bị chua.
- Cách nhận biết khổ qua nhồi thịt đã chín đó là dùng đũa đâm xuyên qua trái khổ qua, nếu thấy mềm tay là được.
- Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt trái vào nồi canh khổ qua. Vị cay của ớt không những giúp kích thích vị giác mà còn làm giảm độ đắng từ trái khổ qua.
Cách chọn khổ qua tươi ngon, ít đắng
- Khi mua khổ qua nấu canh, bạn nên chọn những trái có kích thước vừa phải, hình thon dài, còn cuốn, màu xanh tươi, mặt có nhiều gân nhỏ li ti, gai nở đều thì sẽ ít đắng.
Chọn khổ qua đúng cách để món ăn được thơm ngon hơn. Ảnh: Internet
- Bạn không nên mua những quả có màu xanh đậm, thân phình to vì có thể chúng đã được tiêm chất kích thích sinh trưởng. Mặt khác, những trái có màu vàng cam là đã chín, không dùng để nấu canh.
Một số cách nấu canh khổ qua khác
Canh khổ qua cá thác lác
Với món canh này, chúng ta sẽ sử dụng thịt cá thác lác thay thế hoàn toàn cho thịt nạc heo. Vì vậy, khổ qua sau khi làm sạch, bỏ ruột, bạn sẽ chẻ đôi rồi cắt thành từng miếng có độ dày khoảng 1,5cm. Trong khi đó, thịt cá thác lác sẽ được ướp với ít tiêu, muối, hạt nêm, hành cắt nhỏ, trộn đều rồi vo viên.
Dùng nước hầm xương để nấu canh. Khi thấy nước hầm nóng, bạn vo viên thịt cá đã ướp gia vị ở trên rồi cho vào nổi. Khoảng 2 phút sau, bạn bắt đầu cho khổ qua vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu đến khi thấy các nguyên liệu chín thì cho hành lá cắt khúc, ngò rí, ớt vào, đảo đều là có thể tắt bếp.
Canh khổ qua thịt cá thác lác là món ăn được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet
Canh khổ qua chay
Với món canh khổ qua chay, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm nấm để nấu cùng khổ qua là được. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng công thức chế biến canh khổ qua nhồi thịt ở trên, tuy nhiên, chúng ta sẽ thay thế thịt nạc, cá thác lác bằng đậu phụ trắng nghiền nhuyễn, trộn đều với nấm mèo, hành lá, ngò rí và các gia vị rồi tiến hành nhồi vào khổ qua, sau đó đem hầm là được.
Canh khổ qua chay mang đến hương vị thanh đạm, tuyệt vời. Ảnh: Internet
Canh khổ qua nấu tôm
Về cơ bản, cách làm canh khổ qua nấu tôm cũng tương tự như canh khổ qua cá thác lác. Tôm mua về bạn chỉ cần làm sạch, băm nhỏ hoặc để nguyên con đều được.
Bạn có thể sử dụng tôm khô để nấu món canh này. Ảnh: Internet
Canh khổ qua trứng
Khổ qua mua về bạn chỉ cần làm sạch, bỏ ruột, chẻ đôi rồi cắt thành từng lát vừa ăn, cho vào nồi nước dùng để nấu chín. Đập 2 quả trứng gà ra chén, đánh tan đều rồi từ từ cho vào nồi canh, vừa cho vừa khuấy và nêm nếm lại gia vị. Nấu thêm 3 phút, bạn rắc ít hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều là có thể tắt bếp.
Khổ qua và trứng, bạn có thể dùng để nấu canh hoặc xào đều rất ngon và hấp dẫn. Ảnh: Internet
Canh khổ qua là món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng và mang ý nghĩa đặc biệt. Với những chia sẻ từ DTBTAAu về cách nấu canh khổ qua này, hy vọng bạn sẽ có thể tự tay chế biến thành công để bữa cơm gia đình thêm phần đặc sắc hoặc làm đa dạng hơn cho thực đơn kinh doanh quán ăn.
Để học thêm nhiều bí quyết chế biến các món Việt ngon khác, bạn hãy tham gia các khóa học tại DTBTAAu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn khóa học phù hợp.
Điểm: 4.5 (2 bình chọn)