Cách nấu canh măng chuẩn hương vị truyền thống cho mâm cỗ ngày Tết

GD&TĐ – Canh măng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của gia đình Việt. Cách nấu canh măng ngon đúng điệu mà không bị đắng thì cần chế biến khéo.

Bí quyết nấu canh măng luôn nằm ở cách sơ chế măng. Với canh nấu măng khô, khâu sơ chế măng có phần cách rách và bạn cần kiên nhẫn để sơ chế kỹ, như thế món canh của bạn sẽ ngon.

Cách nấu món canh măng khô ngày Tết

Chuẩn bị nguyên liệu

– Măng khô 500 gam

– Xương heo: 300 gam

– Móng giò: 100 gam

– Hành lá, ngò

– Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu

Cách chế biến

Cách nấu canh măng chuẩn hương vị truyền thống cho mâm cỗ ngày Tết ảnh 1

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Măng khô sau khi mua về bạn nên rửa thật sạch với nước và ngâm qua đêm để măng nở hết. Tốt nhất, bạn nên ngầm từ 2 – 3 đêm, lưu ý nên thay nước ngâm hàng ngày. Sau khi măng đã nở, bạn xé nhỏ từng miếng hoặc thái khúc tùy ý.

 Móng giò và sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem chần trong nồi nước sôi có cho xíu muối, sau đó xả lại dưới vòi nước sạch.

Bước 2: Chế biến

– Xào măng, cho sườn, nước hầm và gia vị vào măng đun chín

– Đun nóng một ít dầu ăn phi hành thơm, cho măng vào xào, nêm vào một ít muối, đường, đun khoảng 5-7 phút.

– Cho tiếp sườn và phần nước hầm vào nồi, đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

– Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, chần thêm phần hành củ trắng xếp lên trên để trang trí.

Cách chọn măng khô an toàn

Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.

Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.

Măng tẩm ướp lưu huỳnh có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉ màu, có mùi lạ (mùi hắc). Tránh mua măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được.

Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cách xử lý măng loại bỏ độc tố trước khi chế biến

Cần rửa măng khô thật sạch để loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên măng. Ngâm cho măng nở trong nhiều giờ đồng hồ hoặc ngâm măng qua đêm để chúng trở nên mềm. Trong quá trình ngâm măng cần chú ý thường xuyên thay nước để lọc sạch vị đắng còn sót lại trong măng.

Sau khi ngâm, hãy đun sôi măng, gạn bỏ nước đi, SO2 không còn do đun sôi sẽ làm bay hơi và có khả năng hòa tan hết vào nước. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể luộc măng khô hai lần sẽ giúp đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời khi ăn măng cũng ngon miệng hơn.

Chúc các bạn ngon miệng!

Cách nhận biết măng không đảm bảo an toàn thực phẩm

– Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét, không có mùi thơm tự nhiên của măng tre. Đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng.

– Măng khô chứa lưu huỳnh có hàm lượng cao thường có màu sắc tươi sáng, bắt mắt hoặc màu lạ do không sấy đúng kỹ thuật. Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.

– Không nên mua măng có màu sắc khác thường. Hạn chế mua măng chua trái mùa thu hoạch thông thường.

– Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi nylon có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.