Cách nấu canh măng khô ngon chuẩn bị cho ngày Tết đoàn viên

Canh măng khô là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Đặc biệt là vào những dịp lễ Tết đoàn viên, cả gia đình cùng tụ họp thưởng thức bát canh ấm nóng thơm ngon thì thật hạnh phúc. Lưu lại một vài công thức dưới đây để chuẩn bị bữa ăn thật ngon cho những người thân yêu nhé.

Cách lựa chọn để nấu canh măng khô ngon

Bí quyết chọn măng khô đúng cách

Để có thể nấu canh măng khô ngon chuẩn vị, đầu tiên cần phải chọn mua được măng ngon và chất lượng. Măng ngon là khi đạt được độ bóng láng và màu vàng nâu nhạt giống màu hổ phách.

Bên cạnh đó, còn có các yếu tố khác như bề rộng thịt dày, nhiều đốt, đường vân tỉ mỉ, …cũng là những điểm nên được quan tâm. Cảm giác khi sờ vào măng không bị ẩm và vẫn có thể bẻ gãy được thì đó chính là loại măng được phơi nắng hay sấy khô hoàn toàn tự nhiên.

Để có thể nấu canh măng khô ngon chuẩn vị, cần phải chọn mua được măng ngon và chất lượng. 

Măng khô ngon thường sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi ẩm mốc hay  mùi lạ khác. Nên lựa chọn mua măng khô được đóng gói bảo quản trong túi nilon có gắn nhãn mác, địa chỉ sản xuất, nguồn gốc xuất xứ một cách rõ ràng để đảm bảo măng chất lượng và an toàn. 

Bí quyết sơ chế để có măng khô ngon

Trong nấu canh măng khô thông thường gồm 2 loại chính là măng lưỡi lợn và măng lá. Cách phân biệt dễ dàng thường được sử dụng nhất là dựa vào cảm giác khi thưởng thức. Măng lưỡi lợn thường sẽ có dày miếng, giòn sần sật không giống với vị mềm ngọt, ngấm gia vị của măng lá. Phụ thuộc vào sở thích và khẩu vị riêng để có thể lựa chọn loại măng mình muốn nấu.

Công đoạn ngâm măng

– Trước hết cần rửa thật sạch măng rồi ngâm  qua một đêm. Hôm sau, đổ hết nước cũ đi và vớt măng cho ra rổ.

– Tiếp đến, đem măng đi rửa sạch từng cái với nước để tránh măng bị chua.

– Tiếp tục ngâm măng trong nước cho đến cuối ngày rồi lặp lại những bước như trên và đều đặn thay nước mỗi ngày.

– Liên tiếp khoảng 1 tuần ngâm như vậy thì có thể đem măng đi chế biến.

Công đoạn luộc để chuẩn bị cho canh măng khô

– Để cho măng ráo nước, tiếp đó cho măng vào nồi đổ ngập nước, đun sôi với lửa vừa trên bếp cho đến khi măng chín mềm hoàn toàn.

– Để măng sôi ít nhất trong một giờ đồng hồ. Sau đó, gạn bỏ hết phần nước, thêm lượng nước mới và đun tiếp tục đun để măng được mềm đều trong khoảng một giờ nữa.

–Trong quá trình đun, nếu măng bị cạn nước thì có thể châm thêm nước để đảm bảo măng luôn ngập trong nước. Để có thể tiết kiệm thời gian luộc măng, hãy thêm một ít muối hột vào nồi để giúp măng nhanh mềm hơn.

– Sau khi hoàn tất, vớt măng đã chín mềm ra rổ để ráo nước và để nguội. Tiếp đến hãy xé măng thành từng sợi mỏng rồi rửa kỹ lại với nước sạch. Như vậy là đã hoàn thành quá trình chuẩn bị xong phần măng khô để sẵn sàng cho công cuộc chế biến những  món ăn hấp dẫn.

Công thức canh măng khô nấu xương đơn giản ngon miệng

Canh xương nấu măng khô là món ăn dân dã thường xuất hiện trong mỗi bữa cơm sum họp ngày xuân. Đây là món ăn đậm đà hương vị và giàu dinh dưỡng. Thật tuyệt vời khi thưởng thức món ngon này trong không khí se lạnh đầu xuân quây quần cùng những người thân thương.

Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho canh măng khô nấu sườn.

Nguyên liệu chuẩn bị cho canh măng khô bao gồm: 200 gram măng khô loại ngon, hạt nêm, 400gr xương heo tươi ngon. Các loại gia vị nêm nếm quen thuộc như mắm, muối, tiêu, hành tây và rau mùi, hành hoa.

Cách nấu canh măng khô ngày tết ngon đậm vị:

– Xé nhỏ măng thành từng miếng vừa ăn rồi ngâm qua đêm. Thường xuyên thay nước nhiều lần để măng ra bớt nước và loại bỏ vị chua có trong măng. Luộc sơ qua măng rồi vớt ra rổ để ráo nước.

– Xương heo chần sơ qua nước sôi để ra hết chất bẩn, rồi rửa sạch để ráo

– Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn cùng hành tím vào phi, khi hành thơm, tiếp tục cho măng vào xào cho thơm. Nêm nếm hai thìa cà phê nước mắm ngon, một thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt nêm và tiêu xay. Đảo đều tay sau 5 phút thì cho xương heo vào rồi  đổ ngập nước, ninh mềm xương và măng.

– Tiếp tục nấu cho đến khi măng và thịt đều mềm thì nêm thêm gia vị vừa ăn. Sau đó tắt bếp, rắc thêm một ít hành lá và rau mùi thái nhỏ vào nồi để món canh thơm  và nhìn bắt mắt hơn. Múc ra bát và thưởng thức ngay cùng bún hoặc cơm.

Canh xương nấu măng khô là món ăn dân dã thường xuất hiện trong mỗi bữa cơm sum họp ngày xuân. 

Công thức canh măng khô nấu mọc và móng giò ngọt lịm

Nấu canh măng khô với mọc và móng giò là món canh quen thuộc và gần như không thể thiếu trong mâm cơm đoàn viên ngày Tết của các gia đình Việt Nam. Cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau để nấu món này:

– Măng khô loại ngon. (Gợi ý măng khô bà Lan, xưởng sản xuất măng khô an toàn, uy tín)

– 1 móng giò heo loại ngon, tươi.

– Mọc.

– Rau gia vị bao gồm hành lá, hành khô.

– Các gia vị nêm nếm gồm nước mắm, muối, hạt tiêu với số lượng vừa đủ.

Canh măng khô mọc và giò heo đem đến hương vị tuyệt vời.

Cách nấu canh măng khô mọc và móng giò heo chuẩn vị

Công đoạn sơ chế

– Công đoạn sơ chế măng tương tự như công công thức nấu canh măng xương ở trên.

– Móng giò sau khi được rửa sạch bằng nước muối, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Đem trụng sơ trong nồi nước muối loãng đun sôi. Sau đó xả lại một lần nữa dưới vòi nước sạch.

– Mọc vo thành viên vừa ăn.

Nấu canh măng khô với mọc và móng giò là món canh quen thuộc đối với người Việt.

Công đoạn chế biến 

– Dùng nồi áp suất để hầm móng giò, nêm vào ít mắm và trộn đều một lúc cho móng được ngấm gia vị.

– Tiếp đến cho một lượng nước vừa đủ vào nồi để nấu. Để tạo ra được nước canh trong, ngọt thanh, nên thường xuyên hớt sạch phần bọt váng nổi ở mặt trên do xương tiết ra khi nước sôi.

– Măng sau khi luộc xong cho ra rổ để ráo nước rồi đem xào với một ít mắm và hạt nêm.

– Tiếp đến, cho tiếp phần măng đã xào và mọc vo viên sẵn vào nồi canh, đậy kín nắp nồi áp suất lại để ninh mềm. Nấu khoảng 20-30 phút, măng sẽ mềm nhừ, thơm ngon.

– Cuối cùng cho thêm hành củ, hành lá và mùi tàu thái nhỏ vào tạo hương thơm và trang trí rồi múc ra tô là đã có ngay món canh thơm ngon bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình.

Canh măng khô là một món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp lễ Tết đoàn viên của người dân Việt Nam. Đó không chỉ là món ăn mà còn là một nét văn hóa đặc trưng cho không khí lễ hội quê nhà.