Cách phân biệt sầu riêng Ri6 với sầu riêng Thái
Sầu riêng du nhập vào Việt Nam từ rất lâu ,hiện nay hai loại sầu riêng đang được yêu thích nhất thị trường là sầu riêng Ri6 và sầu riêng Thái với hương vị thơm ngon. Làm thế nào để phân biệt được 2 loại sầu riêng này cùng so sánh chúng để dễ phân biệt nhé!
Điểm chung lớn nhất của sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6
Sầu riêng vừa ngon lại giàu chất dinh dưỡng.
Có lẽ, điểm chung lớn nhất của sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6 đó là đều là loại sầu riêng cơm vàng, hạt lép với hương vị hấp dẫn. Chính vì thế, không chỉ người tiêu dùng Việt mà nhiều nước trên thế giới đều yêu thích 2 loại này.
Ngoài ra, sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6 đều cung cấp một lượng lớn vitamin, chất folate, tăng cường protein mềm hữu ích và duy trì mức đường huyết ổn định cho cơ thể. Và dù yêu thích 2 loại sầu riêng này đến như thế nào thì bạn cũng chỉ nên ăn 2 miếng/ngày để đảm bảo sức khỏe.
Điểm chung thứ 3 của sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6 là đều được nhập ngoại từ nước ngoài, sau đó được người dân phát triển và canh tác phổ biến. Trong đó, sầu riêng monthong có nguồn gốc từ Thái Lan còn sầu riêng ri6 được du nhập từ Campuchia.
Điểm khác biệt giữa sầu riêng Thái và sầu riêngRi6
Dù có nhiều điểm chung nhưng sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6 vẫn khác nhau ở những điểm này:
Mục lục bài viết
Vùng phát triển
Sầu Ri6 vỏ sầu riêng màu xanh gai rất dày, to nhưng lại thưa.
Được du nhập vào Việt Nam nhưng sầu riêng chỉ phù hợp với điều kiện khí hậu của từ Đà Lạt, Tây Nguyên trở vào, còn ở ngoài Bắc, loại quả này hầu như không được trồng.
Sầu riêng Monthong hay còn được gọi là sầu riêng Thái có nguồn gốc từ Thái Lan và được mang giống về Việt Nam. Hiện nay, sầu riêng Thái được trồng chủ yếu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ. Độ cao thích hợp cho cây là dưới 1200m so với mặt nước biển. Hàng năm cần có lượng mưa 1500mm/ năm, nhiệt độ thích hợp là 18 đến 32 độ C, không khí phải có độ ẩm từ 75 – 85%.