Cẩn trọng khi sử dụng rượu ngâm hoa quả ngày Tết
Mục lục bài viết
Cẩn trọng khi sử dụng rượu ngâm hoa quả ngày Tết
Nhiều người cho rằng, rượu khi được ngâm với hoa quả sẽ có nồng độ cồn thấp, dễ uống có vị vừa thơm vừa mát tốt cho sức khỏe nên tự làm để tiếp khách ngày Tết. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo sự nguy hiểm của rượu ngâm hoa quả. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu thêm về vấn đề này qua thông tin sau.
1Rượu ngâm hoa quả ngày Tết có thực sự an toàn
Gần Tết, có nhiều người chế biến rượu hoa quả bằng cách cắt nhỏ trái cây, rắc thêm lớp đường phèn và ngâm cùng với rượu. Thông thường nó sẽ được ngâm trong vòng 1 tháng để có mùi thơm nồng, ngọt và dễ uống.
Bên cạnh đó, nhiều chị em còn tự chế với các loại nước ngọt, trái cây để uống ngon hơn và cho rằng nó hoàn toàn tốt cho sức khỏe và làn da. Tuy nhiên, loại rượu này cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe – chuyên gia Trương Hồng Sơn Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết.
Có thể rượu hoa quả được pha chế với nhiều cách khác nhau tùy hương vị, nhưng chủ yếu nó gồm nguyên liệu chính là rượu vang hoặc rượu mạnh, đường, nước ngọt vị trái cây, nước soda hoặc sprite cùng một số loại trái cây như: cam, chanh, táo, lê, dưa hấu…
Họ cho rằng loại rượu này nhẹ, dễ uống nhưng thực chất nó không mang lại lợi ích nhiều về mặt sức khỏe như mọi người vẫn nghĩ. Lý giải cho điều này, ông Sơn cho rằng khi hỗn hợp được pha chế sẽ chuyển thành dạng giấm mà không phải rượu. Nó sẽ không có khả năng bồi bổ cơ thể, ngược lại nếu bạn uống khi đang đói sẽ ảnh hưởng đến dạ dày hoặc gây rối loạn tiêu hóa.
Bên cạnh đó, nếu rượu kết hợp với nước ngọt có gas hay soda có chứa caffein sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu gây ra tình trạng đau đầu, chóng mặt. Do đó mọi người nên cần cân nhắc khi dùng loại rượu này.
2Cách uống rượu ngày Tết để đảm bảo sức khỏe
– Hãy tôn trọng những tín hiệu của cơ thể, nếu cảm thấy đã đủ cần ngừng uống ngay.
– Nên ăn một chút thực phẩm carb vào bụng trước khi cạn ly để cồn trong rượu không bị hấp thụ nhanh.
– Ăn thực phẩm chiên rán hoặc lòng trắng trứng gà/vịt để làm giảm lượng cồn hấp thu vào máu, bảo vệ niêm mạc dạ dày.
– Không pha rượu chung với nước ngọt để uống, bởi rượu và khí gas gặp nhau trong cơ thể sẽ làm cho cồn lan tỏa khắp cơ thể toàn thân, đồng thời sinh ra CO2 có hại cho gan, dạ dày và đường ruột.
– Uống rượu một cách từ từ để giảm cơn say. Trong khi uống rượu hãy uống thật nhiều nước, đồng thời ăn nhiều rau và trái cây.
Không phải tất cả những gì ngâm trái cây, hoa quả tươi đều trở thành thực phẩm tốt cho sức khỏe, do đó chúng ta cần cẩn trọng khi sử dụng rượu ngâm hoa quả vào ngày Tết, tránh tình trạng ngộ độc rượu. Chúc các bạn đón Tết vui khỏe!
Nguồn: Vinmec
Tham khảo các loại rượu ngon tại Bách hóa XANH:
Có thể bạn quan tâm
>> Uống rượu, bia cùng lúc có tốt không?
>> Rượu nấu ăn là gì? Công dụng và cách sử dụng rượu nấu ăn
>> 6 cách làm nước giải rượu bia từ nguyên liệu tự nhiên
Bách hóa XANH