“Chiến lược” ăn uống để vẫn ngon bổ mà không lên cân trong ngày Tết

Tết là thời điểm mà bạn chỉ phải lo 3 việc: ăn, ngủ, chơi. Chính vì nỗi lo toan có phần “ít ỏi” này mà sau Tết, nhiều bạn phải đối mặt với tình trạng “không dám tin” vào con số kim chỉ cân nặng. Thay vì phải lo lắng tìm cách giảm cân mỗi khi hết Tết, bạn hãy lưu ý những điều sau trong Tết nhé. Tuy đơn giản mà lại hiệu quả bất ngờ đấy!

Ăn bánh chưng một cách thông minh

Là món ăn truyền thống của người Việt tuy nhiên trong bánh chưng chứa hàm lượng calo rất cao: 50g bánh chứa đến 162kcal, trong đó gồm 2g chất béo, 9g chất đạm và 28g tinh bột. Để giảm  thiểu tác hại của bánh chưng đến vóc dáng ngày Tết, bạn nên lựa chọn bánh nhân đậu thay vì thịt mỡ, tránh ăn bánh chưng rán và cố gắng không nạp thêm tinh bột nếu đã ăn quá nhiều bánh trong ngày.

“Chiến lược” ăn uống để vẫn ngon bổ mà không lên cân trong ngày Tết - Ảnh 1.

Thay thế gạo trắng bằng gạo lứt

Cứ 200g gạo lứt thì chứa ít hơn gạo trắng 100kcal và 60g tinh bột. Vì vậy, ăn gạo lứt sẽ giúp bạn giảm thiểu được một lượng lớn chất béo chuyển hóa từ tinh bột. Đây cũng là lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng ngày Tết.

Ăn giò chả thay cho các loại thịt mỡ

Bạn có thể lựa chọn các loại giò lụa hoặc giò bò thay cho các loại giò thủ, chả mỡ. Giò thập cẩm với thành phần trứng, thịt lợn, rau củ cũng sẽ giúp bạn hạn chế lượng lipid nạp vào cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên giảm thiểu các loại canh thập cẩm, thịt đông,… trong những ngày này.

“Chiến lược” ăn uống để vẫn ngon bổ mà không lên cân trong ngày Tết - Ảnh 2.

Lựa chọn và ăn bánh kẹo hợp lý

Bánh kẹo, mứt tết là thủ phạm hàng đầu khiến cân nặng tăng chóng mặt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn bánh kẹo mà không béo. Bí kíp chính là tự làm các loại mứt sử dụng đường ăn kiêng. Nếu lười hơn, bạn có thể lựa chọn các loại bánh giàu protein sẽ giảm được lượng đường đáng kể có trong bánh.

Uống đủ nước, hạn chế rượu bia

Trên thực tế, uống nhiều nước cũng sẽ giúp bạn giảm cơn thèm ăn. Lựa chọn tốt nhất là nước lọc, bạn cũng có thể uống các loại sinh tố ít đường như nước ép dưa chuột, bí xanh, cà rốt, củ đậu,… Hạn chế tối đa rượu bia và các loại nước uống có gas.

“Chiến lược” ăn uống để vẫn ngon bổ mà không lên cân trong ngày Tết - Ảnh 3.

Điều chỉnh thói quen ăn vặt

Thay vì ăn các món khô mực, khô bò chứa hàm lượng đường, mì chính, chất điều vị cao ảnh hưởng đến cân nặng, bạn nên lựa chọn các loại hạt hạnh nhân, hạt dẻ, … giàu chất xơ, omega, vitamin B, E và chất khoáng. Nếu vẫn muốn ăn các loại thịt khô, bạn nên tự làm và sử dụng dầu oliu, mật ong hoặc đường ăn kiêng trong quá trình tẩm ướp để đảm bảo vệ sinh cũng như giảm nguy cơ béo phí. Cuối cùng, bạn nên tuyệt đối tránh thói quen ăn vặt vào buổi đêm.

Nhất định phải ăn nhiều rau củ, trái cây

Ngày Tết lúc nào cũng “ngập” trong các món ăn giàu chất đạm như thịt, giò chả… Chúng ta nhất định không được quên ăn rau hay trái cây bởi nếu không cơ thể sẽ dễ bị thiếu vitamin, chất xơ… Điều đó vừa gây thiếu chất, vừa dẫn đến táo bón, làm gia tăng nguy cơ tăng cân. Ngoài ra, các bạn cũng nhớ uống nhiều nước nữa nhé!