Chương 1. Cơ Sở Lý Luận Về Văn Hóa Ẩm Thực 1.1. Khái niệm về văn hóa ẩm thực | PDF
CHƯƠNG 1. CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC
1
.
1
.
K
h
á
i
n
i
ệ
m
v
ề
v
ă
n
h
ó
a
ẩ
m
t
h
ự
c
:
1.
1.
1.
Kh
ái
ni
ệm
vă
n
hó
a:
Có nhiều định nghĩa khác nhau về văn hóa.
Theo UNESCO: ‘Văn hóa là tổng thể sống động các hoạt động và
sáng tạo trong quá khứ và trong hiện tại. Qua các thế kỷ, hoạt động
sáng tạo ấy đã hình thành nên một hệ thống các giá trị, các truyền
thống và thị hiếu – những yếu tố xác định đặc tính riêng của mỗi
dân tộc”
Lãnh tụ Hồ Chí Minh thì cho rằng: “Vì lẽ sinh tồn cũng như mục
đích của cuộc sống, loài người mới sáng tạo và phát minh ra ngôn
ngữ, chữ viết, đạo đức, pháp luật, khoa học, tôn giáo, văn học, nghệ
thuật, những công cụ sinh hoạt hằng ngày về mặc, ăn, ở và các
phương thức sử
dụng. Toàn bộ
những sáng tạo
và phát minh
đó tức
là văn hóa”.
=> Tuy có nhiều định nghĩa về văn hóa nhưng tóm gọn lại ta
có thể hiểu văn hóa là một hệ thống các giá trị vật chất và tinh thần
do con người sáng tạo, tích lũy trong hoạt động thực tiễn qua quá
trình tương tác giữa con người với
tự nhiên, xã hội và bản
thân. Văn
hóa là của con người, do con người sáng tạo và vì lợi ích của con
người. Văn hóa được con người giữ gìn, sử dụng để phục vụ đời
sống con người và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
1.
1.
2.
Kh
ái
ni
ệm
ẩm
t
hự
c
Theo từ điển tiếng Việt, “ẩm” là uống, “thực” là ăn, vậy nên
“ẩm thực” có thể hiểu đơn giản chính là “ăn và
uống”. Ăn và uống
là nhu cầu chung của nhân loại, không phân biệt màu da, sắc tộc,
tôn giáo, chính kiến…,nhưng mỗi cộng đồng dân tộc do sự khác
biệt
về
hoàn
cảnh
địa
lý, môi
trường
sinh
thái,
tín
ngưỡng,
truyền
thống lịch sử…nên đã có những thức ăn, đồ uống khác nhau, những
quan niệm về ăn uống khác nhau…từ đã hình thành những tập
quán, phong tục về ăn uống khác nhau.
1.
1.
3.
Kh
ái
ni
ệm
vă
n h
óa
ẩm
th
ực
:
Khái niệm văn hoá ẩm thực là một khái niệm phức tạp và mới
mẻ. Chúng ta có thể hiểu văn hoá ẩm thực như sau:
“Văn hoá ẩm thực là những tập quán và khẩu vị ăn uống của
con người; những ứng xử của con người trong ăn uống; những tập
tục kiên kỵ trong ăn uống; những phương thức chế biến, bày biện
món ăn thể hiện giá trị nghệ tthuật, thẩm mĩtrong các món ăn; cách
thưỏng thức món ăn…”
Văn hóa ẩm thực bao gồm văn hóa vật chất (các món ăn, đồ
uống) và văn hóa tinh thần (cách ăn uống, phép tắc ăn uống, những
tác động căn bản làm thỏa mãn nhu cầu sống của con người và mối
quan hệ giữa con người với nhau), vậy nên văn hóa ẩm thực chính
là thể hiện một điều rằng: mỗi một cộng đồng dân cư khác nhau sẽ
có cách ăn uống và các món ăn khác nhau, nó phản ánh kinh tế, xã
hội của tộc người đó.
1.
2.
Nh
ữn
g đ
iề
u
ki
ện
hì
nh
th
àn
h v
ăn
hó
a ẩ
m
th
ực
:
1.
2.
1.
Đi
ều
ki
ện
tự
nh
iê
n
Vị trí địa lý
Ở vị trí tập trung nhiều đầu mối giao thông thuận tiện như: đường
thuỷ, đường sông, đường bộ, đường không…khẩu vị ăn uống sẽ bị
ảnh hưởng nhiều hơn: nguồn nguyên liệu sử dụng chế biến dồi dào,
phong
phú
các
món
ăn
đa
dạng,
khẩu
vị
mang
sắc
thái
nhiều
vùng
khác nhau.
Đặc điểm địa lý cũng ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng nguyên
liệu chế biến và kết cấu bữa ăn:
Những
vùng
gần
sông,
biển
sử
dụng
nhiều
thực
phẩm
là
thuỷ
hải
sản. Nhật bản là quốc gia xung quanh bốn bề là biển, các món ăn
của người Nhật chủ yếu là hải sản và bữa ăn của họkhông bao giờ
thiếu món cá, Nhật là một nước
tiêu thụnhiều cá nhất trên thế
giới
Những vùng
nằm sâu
trong
lục
địa, vùng
núi… sử
dụng
ít thuỷ
sản
và ngược lại họ dùng nhiều món ăn được chế biến từđộng vật trên
cạn: thịt gia súc, gia cầm, chim
thú rừng…
Khí hậu
Vùng khí hậu có nhiệt độ càng thấp thì sử dụng càng nhiều thực
phẩm
động
vật,
giàu
chất
béo,
phương
pháp
chế
biến
phổ
biến
là
quay, nướng hầm, các món ăn đặc, nóng, ít nước và ăn nhiều bánh.
Điều này thấy phổ biến ở ẩm thực của các dân tộc vùng cao của
Việt Nam như Dao, Mông,…
Vùng khí hậu nóng: Dùng nhiều món ăn được chế biến từ các
nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật, tỉ lệ thịt chất béo trong món
ăn ít hơn. Phương pháp chế biến phổ biến là xào, luộc, nhúng, trần,
nấu… các món ăn thường nhiều nước có mùi vị mạnh: rất thơm, rất
cay… và thường sử dụng các loại canh chua như ẩm thực tại thủ đô
Hà Nội hay chủ yếu có thể thấy trong ẩm thực của miền Trung và
miền Nam.
Khí hậu góp phần đến việc định vị hưởng vị của món ăn. Ví dụ như
mùa hè thì cần những món ăn mát, mùa xuân cần những món ăn ấm
áp,…
1.
2.
2.
Đi
ều
ki
ện
xã
hộ
i
Yếu tố lịch sử, văn hóa:
Bề dày lịch sử của dân tộc càng lớn thì các món ăn càng mang tính
cổ truyền, độc đáo truyền thống riêng đặc biệt của dân tộc.