Chuyên gia gợi ý món ăn ngày Tết không lo tăng cân
Để bảo toàn cân nặng, vóc dáng trong dịp Tết, hãy ưu tiên các món như hải sản, thịt gà bỏ da, rau củ màu sặc sỡ… và hạn chế nhiều nhất có thể các món chiên rán, đồ ngọt.
Chuyên gia dinh dưỡng Zeng Yitian giải thích rằng trước Tết và Tết là thời điểm của nhiều bữa tiệc tùng, nhậu nhẹt, tạo áp lực không nhỏ cho hệ tiêu hóa, gan thận cũng như kéo theo nguy cơ tăng cân cao. Chuyên gia Zeng khuyến khích nên áp dụng quy tắc sau đây để chọn lựa thực phẩm ngon miệng, bổ dưỡng mà không quá ảnh hưởng đến vóc dáng, cân nặng.
Thủy, hải sản
Hàu, sò điệp, cá ngừ, mực, bạch tuộc… đều giàu taurine, có tác dụng bảo vệ gan, giúp gan phân giải rượu, giảm gánh nặng cho gan, hạ cholesterol trong máu. Tuy nhiên, chất này thường bị hòa tan khi chế biến ở nhiệt độ cao, vì vậy có thể tiêu thụ thủy, hải sản dưới dạng sashimi. Trường hợp thời tiết lạnh, nên ưu tiên nấu canh, nấu súp để giữ ấm cơ thể.
Các loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá mòi… đều giàu chất béo tốt, có lợi cho sức khỏe.
Ức gà
Ức gà được biết đến là nguồn protein dồi dào, đẩy nhanh quá trình đốt mỡ, tăng cơ. Tiêu thụ đủ lượng protein cần thiết còn giúp no lâu, hạn chế thèm ăn. Ngoài ức gà, các phần khác như đùi, cánh… vẫn chứa protein nhưng hàm lượng ít hơn và được khuyến cáo hạn chế tiêu thụ phần da để bảo vệ sức khỏe cũng như lượng calo nạp vào cơ thể.
Các loại hạt
Các loại hạt ăn vặt ngày Tết như hạt điều, óc chó, macca, đậu phộng… đều giàu khoáng chất, magie và canxi cũng như vitamin E, vitamin B. Chúng có tác dụng chống oxy hóa, bổ sung protein cho cơ thể. Những loại hạt này cũng chứa nhiều chất béo tốt, có lợi cho làn da, vóc dáng. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát liều lượng để hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Rau củ
Ớt ngọt, cà rốt… và các loại rau củ quả có màu sắc sặc sỡ thường giàu chất chống oxy hóa β-carotene, vitamin C cùng hàm lượng chất xơ lý tưởng, giúp ích cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể xem đây như món ăn vặt hoặc chế biến thành các món khai vị, salad…
Rau củ có màu sắc rực rỡ chứa hàm lượng cao vitamin và chất chống oxy hóa.
Cần hạn chế tối đa:
Các món chiên rán, nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, phồng tôm… hay nhóm thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói khá tiện lợi cho những bữa tiệc. Tuy nhiên, xét về giá trị dinh dưỡng, chúng không thực sự lý tưởng cho sức khỏe, vóc dáng. Các món đóng hộp, chế biến sẵn còn có hàm lượng muối cao, dễ gây tích nước, phù nề. Bạn cũng nên hạn chế nhiều nhất có thể thức uống chứa cồn, đồ ngọt để giữ gìn sức khỏe, vóc dáng.
Duk Sun (Theo Health)