Công thức làm thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị thơm ngon
Sắp đến Tết, một năm mới nữa lại đến, chắc hẳn các chị em phụ nữ đang băn khoăn không biết nên làm món ăn gì để đãi cả nhà cũng như làm món nhậu ngon miệng cho chồng của mình đúng không nào? Nếu đúng như vậy thì sau đây hãy cùng LEAU FOOD tìm hiểu cách làm thịt heo ngâm nước mắm – một món ăn cực kỳ ngon và hấp dẫn và cực bén mồi trên bàn rượu luôn đấy nhé. Theo dõi bài viết dưới đây để có thông tin chi tiết nhất nhé.
Mục lục bài viết
Cách chọn nguyên liệu cho món thịt heo ngâm nước mắm siêu ngon
Để có được một món ăn thịt heo ngâm nước mắm ngon thì yêu cầu đầu tiên phải là chọn được nguyên liệu tươi, sạch, đảm bảo được chất lượng. Và dĩ nhiên với những món ăn với đặc tính ủ lâu như thịt heo ngâm mắm thì yêu cầu này càng được đặt ra một cách khắt khe hơn nhiều.
Cách chọn thịt heo ngâm chua ngọt ngon nhất
Theo chúng ta được biết thì thịt heo là một loại thịt vô cùng phổ biến với nhiều dinh dưỡng khác nhau. Hiện nay thì thịt heo cũng là một nguyên liệu nấu nướng đã quá đỗi quen thuộc với nhiều gia đình rồi.
Thịt lợn được chia thành nhiều phần: thân trên, vai, eo, nạc, bụng, mông, sườn nhỏ, đùi và chân. Tuy nhiên, vai, bụng và chân giò là những phần được đánh giá là ngon nhất của lợn. Vì ba phần thịt này, lượng thịt nạc và thịt mỡ tương đương như nhau nên khi ăn sẽ không bị ngấy hay bị khô.
Vì vậy, để món thịt heo ngâm chua ngọt này thật hấp dẫn, bạn nên chọn phần heo ba chỉ và phần thịt trên chân giò để ngâm nước mắm là ngon nhất. Đảm bảo món thịt được tẩm ướp ngon tuyệt đối, mỡ và mỏng, càng ăn càng ghiền.
Đặc biệt khi mua thịt, các nàng nên lưu ý một số điểm sau đây:
-
Thịt luôn được mềm, có màu tươi hồng, có độ đàn hồi và chắc chắn nhất định
-
Thịt không được tiết ra những chất lỏng kỳ lạ, có mùi khó chịu hay xuất hiện nhiều đốm lạ thường trên thịt
-
Thịt khi ấn tay vào có độ đàn hồi nhất định, không được quá mềm hoặc quá nhão vì như thế chứng minh rằng thịt đã để lâu ngày rồi, không còn chất lượng nữa.
Cách chọn nước mắm ngâm thịt heo ngon
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm với chất lượng, mùi vị và mẫu mã vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, có hai loại nước mắm chính đặc trưng trên thị trường đó là nước mắm nguyên chất (nước mắm truyền thống) và nước mắm chế biến (nước chấm).
Khi ăn thử hai loại nước mắm này bạn sẽ dễ dàng phân biệt được mùi vị đặc trưng của hai loại nước mắm, nước mắm thành phẩm nên có vị ngọt và nhạt hơn, không nồng và thơm như nước mắm truyền thống. Do đó, bạn nên lựa chọn.
Đặc biệt với đặc tính có màu nâu đặc trưng, hương thơm đậm đà và dư vị ngọt tự nhiên của cánh rán sẽ khiến món thịt heo ướp nước mắm trở nên hấp dẫn, hòa quyện, nêm nếm đậm đà hương vị miền Trung.
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm trọn vị
Để làm món thịt heo ngâm nước mắm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: Các nguyên liệu này cực kỳ dễ tìm kiếm và khá quen thuộc đấy.
-
1kg thịt ba chỉ
-
2 củ tỏi, 4 quả ớt
-
Lọ thủy tinh dùng để ngâm thịt
-
Gia vị: Nước mắm ngon, đường, giấm, tiêu xay, muối
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt mua về bạn đem đi rửa sạch với nước muối loãng và để ráo nước. Thịt bạn để nguyên tảng ba chỉ hoặc cũng có thể cắt thành từng miếng dài khoảng từ 5 -10 cm nhé. Hành tím bóc vỏ sạch để sang một bên.
Bước 2: Nấu chín thịt
Cho thịt vào nồi nước đun sôi nấu chín lên cùng ít củ hành tím và một ít muối. Đợi khi thịt chín hẳn thì bạn vớt ra để nguội nhé. Trong lúc đun thịt hãy lưu ý vớt hết các bọt bẩn ra để thịt luôn thơm và giữ được màu trắng sạch nhé.
Bước 3: Làm nước ngâm thịt
Bạn cho khoảng 50ml nước mắm nguyên chất (nước mắm truyền thống), 450g đường, 2 muỗng canh giấm cho vào nồi và đun sôi lên. Nhớ khuấy đều để phần nước ngâm không bị khét dưới đáy nồi cũng như để đường được tan nhanh hơn nhé. Sau khi hỗn hợp này đã sôi thì tắt bếp và đợi nguội.
Bước 4: Ngâm thịt
Bạn cho phần thịt đã được vớt ra khô ráo vào bình thủy tinh đã được vệ sinh sạch ( Có thể tráng bình qua một lớp nước nóng để khử hết khuẩn nhé). Sau đó bạn cho phần nước mắm đã nấu sôi vào ngâm cùng một ít ớt trái cắt đôi để có vị cay cay nhé.
Món này ngâm càng lâu càng ngấm gia vị. Thông thường thì khoảng sau 1 ngày là bạn đã ăn được rồi đấy. Cách làm thịt heo ngâm nước mắm thực sự rất đơn giản đúng không nào.
Món ăn cùng thịt heo ngâm mắm ngon
Thịt ngâm nước mắm khi hoàn thành thường có vị mặn mặn xen lẫn chua ngọt đặc trưng cực kỳ cuốn miệng, đưa mồi. Món thịt heo ngâm nước mắm này rất dễ chiều lòng nhiều người bởi nó rất dễ ăn và vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt thì trong tiết trời se lạnh, có được một đĩa thịt heo ngâm nước mắm ngon tuyệt với như vậy thì quả là không còn gì bằng đúng không nào? Ngoài ra món này cũng rất dễ chế biến và tiết kiệm thời gian nữa.
Ngoài ăn với cơm, thịt heo ướp còn có thể dùng để cuốn bánh tráng, ăn kèm với rau sống, đồ chua, nước mắm chua ngọt. Thịt heo vị dai, thơm hòa quyện với vị tươi của dưa leo, mùi thơm của rau húng và rau sống và vị bùi bùi của nước mắm, hấp dẫn làm sao. Cuối tuần đổi món với thịt heo ngâm nước mắm cuốn bánh tráng. Có thể là ngon hơn, càng ăn càng ghiền, cứ cuốn đi, cuốn đến tận cùng.
Ngoài ra bạn cũng có thể ăn kèm cùng bún, cắt mỏng miếng thịt rồi chan thêm một ít nước ngâm cùng bún, quả là một sự kết hợp không còn gì bằng luôn đấy nhé.
Lưu ý khi làm thịt heo ngâm mắm
Khi làm thịt heo ngâm nước mắm, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây để có thể dễ dàng nấu món này đúng chuẩn vị nhất nhé:
-
Khác hẳn với các món ngâm chua ngọt như tai heo chua ngọt, chân gà ngâm sả ớt, cóc trộn bạch tuộc ngâm chua… thường sẽ để trong tủ lạnh để bảo quản và ăn dần, thịt heo ướp cần để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời là được nhé. Bởi lẽ nếu món này bảo quản trong tủ lạnh, mỡ heo sẽ chảy ra làm đông lại trong nước mắm và làm mất đi hoàn toàn vị thơm ngon của món ăn
-
Nếu bạn nấu món thịt heo ngâm nước mắm thì phải nấu chín thịt cũng như phần nước mắm ngâm cùng, đảo đều tay để đường nhanh tan thành hỗn hợp sền sệt
-
Trước khi cho thịt vào lọ, bạn cần chú ý đặc biệt quan tâm về vấn đề vệ sinh của chiếc lọ thủy tinh. Vì thịt ngâm lâu nếu không đảm bảo vệ sinh sẽ phát sinh vi sinh khuẩn có hại cho cơ thể. Do đó hãy rửa sạch, lau khô và để lọ thật khô rồi hãy ngâm thịt nhé
-
Nếu thấy thịt heo đã ướp bị vẩn đục thì các bạn vớt hết xỉ ra, vớt thịt ra để nấu lại, nêm nước mắm nấu lại là được. Sau đó cho thịt vào ngâm lại với nước mắm.
-
Nếu nước mắm sau khi ngâm bị mặn thì có thể cho thêm nước. Để nguội trong ly. Khi nấu nước mắm, bạn có thể nêm gia vị tùy thích nhưng không nên cho quá ít đường vì như vậy sẽ làm mất vị ngọt nhẹ của món ăn.
Vậy là LEAU FOOD đã hướng dẫn cho bạn cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngon miệng và hấp dẫn rồi đấy nhé. Chắc chắn các chị em sẽ thực hiện được món ăn này nhanh chóng rồi đúng không nào? Chúc bạn sẽ có thêm được một bí quyết nấu ăn ngon cho gia đình, đặc biệt là món mồi nhậu cực hấp dẫn này cho ngày tết nhé.
?Xem thêm VIDEO Cách làm thịt heo ngâm nước mắm nhé:
Vậy còn chần chừ gì nữa? Hãy đến với chúng tôi để mua nguyên liệu làm món thịt heo ngâm nước mắm đi nào! Chúc bạn có một ngày an lành cùng LEAU FOOD – đơn vị cung cấp thực phẩm online số 1 trên thị trường.
Xem thêm:
?Các món ăn làm từ thịt heo: Gợi ý 30 + món ăn được làm từ thịt heo ngon tuyệt cú mèo