Creatrip: Cách bố trí món ăn và một số lễ nghi truyền thống trên bàn ăn của người Hàn
Xin chào! Chúng mình là Creatrip! Cùng khám phá Hàn Quốc với chúng mình nhé!
Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng thế giới với làn sóng Hallyu mà còn được biết đến với nền ẩm thực phong phú đa dạng. Ngược dòng thời gian về quá khứ, cùng chúng mình tìm hiểu cách bố trí món ăn và các nghi lễ truyền thống trên bàn ăn của người Hàn xưa xem có gì độc đáo và thú vị nha!
Cách phân chia thực phẩm trong một bàn ăn của người Hàn
Món ăn chính phụ được phân chia rạch ròi trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Giống như Việt Nam, Hàn Quốc cùng từng là một nước nông nghiệp và lúa là loại lương thực chủ yếu suốt từ thời thương cổ, do đó món ăn chính của họ là cơm. Ngoài việc nấu cơm với gạo người ta còn độn thêm lúa mạch, bắp, kê, bobo hay đậu.
Các món phụ chủ yếu là các loại rau xanh luộc tái, xào hoặc tẩm, trộn gia vị như dưa chuột muối, rau sống trộn…; canh có nhiều nước dùng và thành phần chính là thịt, rau, cá, rong biển… và các món hầm. Đặc biệt kim chi là món không thể thiếu trong bữa cơm truyền thống xứ Hàn.
Cách bố trí món ăn của người Hàn xưa
Nguồn: Nhật báo Hàn Quốc
Đối với người Hàn, cách trình bày bàn ăn rất được chú trọng và có cách trình bày riêng dù là ngày thường hay khi có tiệc, dù là người bình dân hay người quý tộc. Khi dọn món, các món ăn thường được dọn ra cùng một lúc, trừ khi có đông thực khách thì đồ ăn sẽ được dọn lên nhiều lần trong bữa ăn.
Đặc điểm chung nhất trong cách trình bày bàn ăn của người Hàn là luôn chú trọng đến tính tương phản âm – dương (được chú trọng ở Hàn Quốc). Chẳng hạn như, cơm nhạt thì phải đi với các món ăn mặn, hay các món ăn nguội thì phải đi cùng các món nóng.
Đồng thời, bàn ăn còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ và thường đầy đủ các màu đỏ, xanh, trắng, đen và vàng (tượng trưng cho thuyết ngũ hành, rất được chú trọng ở Hàn Quốc).
Cách sắp xếp bàn ăn cơ bản của người Hàn gồm:
-
Cơm để bên trái, canh hoặc những món có nhiều nước và nóng để bên phải.
-
Món ăn nguội và khô để bên trái.
-
Các loại kim chi để giữa bàn.
-
Các món thịt để bên phải, rau để bên trái.
-
Để muỗng và đũa bên phải, xếp đũa ngay cạnh muỗng.
Nguồn: wikipedia
Trong số các quy tắc đó thì cơm trái, canh phải là quy tắc bất di bất dịch đến tận ngày nay. Khi xem các bộ phim hay các chương trình giải trí Hàn Quốc, bạn sẽ đều thấy cơm luôn được đặt bên trái và canh đặt bên phải.
Có 2 lý do được giải thích cho điều này.
-
Thứ nhất, là do văn hóa đồ cúng lễ. Khi dâng mâm cơm cúng lễ thì cơm sẽ đặt bên phải và canh bên trái. Do đó, người Hàn quan niệm mâm cơm của người còn sống phải ngược lại là cơm trái canh phải.
-
Thứ hai, người ta chủ trương rằng quan niệm này bắt nguồn từ việc hầu hết mọi người đều thuận tay phải. Canh dễ bị đổ và đồ nóng cần ăn cẩn thận nên được đặt bên phải, còn cơm và đồ nguội thì đặt bên trái.
Thứ tự ngồi trong bàn ăn ở Hàn
Nguồn: marymekpop
Trong triều đại Joseon, khi đạo Khổng thịnh hành, dựa trên những quan niệm “kính trên nhường dưới”, trách nhiệm tôn trọng và chăm lo cha mẹ và người lớn tuổi trong gia đình là quan trọng nhất. Đây cũng là một phần trong các quy tắc xây dựng phong cách ẩm thực truyền thống của người Hàn.
Do đó, khi dùng bữa với người lớn:
-
Để người lớn ngồi phía trong, cách xa cửa ra vào.
-
Giữ tư thế ngồi ngay ngắn trước mặt người lớn.
-
Đợi người lớn cầm đũa lên trước rồi mới cầm đũa lên. Nên giữ tốc độ ăn bằng người lớn.
-
Sau khi người lớn đã dùng bữa xong và đứng lên, nên đứng lên cùng.
Quy tắc khi ăn của người Hàn
Nhìn chung mọi phép tắc và lễ nghi trên bàn ăn của người Hàn Quốc đều tập trung hướng về đối tượng người lớn tuổi. Cũng giống như mọi quốc gia trên thế giới, phép lịch sự trong khi ăn phải đảm bảo không khiến cho người cùng ăn với mình cảm thấy không thoải mái.
Phép lịch sự phổ thông trên bàn ăn của người Hàn Quốc bao gồm những nội dung sau:
-
Trong khi ăn, không cầm bát cơm, bát canh lên.
-
Không dùng tay để bóc thức ăn.
-
Không cầm muỗng và đũa trên cùng một tay. Khi sử dụng đũa, đặt muỗng xuống bàn ăn và ngược lại.
-
Không gác hay đặt đũa hoặc muỗng lên trên bát.
-
Khi nhai không để phát ra tiếng.
-
Không được để đũa, muỗng va vào bát gây tiếng động.
-
Không dùng muỗng, đũa để đảo cơm và thức ăn. Không lựa chọn ra các thức ăn mình không ăn và không được giũ các gia vị tẩm ướp vào món ăn để gắp thức ăn.
-
Khi ăn, không nên để thức ăn còn thừa lại trên đũa, muỗng.
-
Sau khi ăn xong, để đũa và muỗng ngay ngắn vào vị trí ban đầu.
Trên đây, chúng mình đã cùng tổng hợp một số quy tắc bố trí món ăn và lễ nghi trong bàn ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Bạn thấy có nét nào giống với văn hóa ẩm thực Việt Nam không?
Hy vọng bài viết này đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kì câu hỏi gì, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với Creatrip qua email [email protected]. Hẹn gặp lại các bạn tại các bài viết sau! Theo dõi Creatrip để nhận được những thông tin mới nhất nhé!
Instagram: creatrip.vn
Fb: Creatrip: Tổng hợp thông tin Hàn Quốc