Dàn ý thuyết minh về bánh chưng ngày tết lớp 8 ngắn gọn
Dàn ý thuyết minh về cái bánh chưng lớp 8 mẫu số 1
1. Mở bài
Giới thiệu đối tượng cần thuyết minh: bánh chưng là thứ bánh không thể thiếu được trong ngày tết
2. Thân bài
A. Khái quát chung
Bánh chưng có cả một sự tích riêng, người phát minh ra bánh này là lang liêu
B. Thuyết minh chi tiết
• Bánh chưng phổ biến nhất có hình vuông được gói bằng lá dong màu xanh và dùng lạc giang để buộc lại
• Nguyên liệu làm bánh khá đơn giản gồm có gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ lá dong và lạt nêm nếm thêm một chút các gia vị
• Chuẩn bị: lá dong sau khi mua về sẽ được đem đi rửa sạch sau đó để cho ráo sạch nước, phần cuống được loại bỏ và cắt thành những hình vuông phẳng
• Gạo nếp đỗ xanh được ngâm và rắc thêm muối để tăng vị đậm
• Phần thịt có mỡ được ướp cũng mắm muối cho đậm vị
• Giang sẽ được chẻ nhỏ
• Quy trình gói bánh: dùng 4 lớp lá xếp quanh phần khuôn bánh sau đó đổ gạo, đỗ và thịt sau đó thêm đỗ và gạo một lớp nữa
• Dùng lá gói lại đều tay và cố định bằng dây lạt
• Chuẩn bị nồi lớn để luộc bánh, đổ nước ngập bánh và thay nước sau nửa thời gian đui
• Để bánh chín cần tồn từ 6-12 tiếng nấu bánh.
• Bánh chín sẽ để ra cho ráo nước sau đó dùng vật nặng nèn bánh lại cho đẹp
C. Ý nghĩa của bánh chưng ngày tết
Bánh chưng là nét đẹp văn hóa của dân tộc
3. Kết bài
Em rất thích món ăn này
Dàn ý thuyết minh về bánh chưng ngày tết ngắn gọn bài mẫu số 2
1. Mở bài
Hình ảnh chiếc bánh chưng gắn liền với đất nước và quê hương việt nam
2. Thân bài
• Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ tết
• Phần bánh được làm từ gạo nếp, lá dong, thịt, đậu xanh
• Phần nguyên liệu đều được chọn lọc thật kỹ càng sau đó đem rửa sạch rồi ngâm trong vài tiếng để hạt được nở ra
• Tất cả các nguyên liệu đều là hàng tuyển chọn có nguồn gốc rõ ràng và đều là hạt còn mới
• Phần thịt làm bánh chứng chắc chắn là thịt ba chỉ có phần nạc và mỡ khi đó ăn sẽ ngon hơn
• Tiến hành ngâm thịt với gia vị được nêm nếm kỹ càng.
• Lá dong là loại lá phổ biến nhất được gói bánh chưng, để bánh không bị thiu cần phải rửa lá thật sạch khi đó mới có thể giữ được bánh trong khoảng thời gian dài.
• Để nấu bánh cần dùng một chiếc nồi gang lớn, cho hết bánh vào nồi rồi cho nước phủ ngập mặt bánh,
• Để bánh chín có màu xanh đẹp cần thường xuyên đổ nước vào nếu không nước sẽ bị cạn hết
• Phần bánh sau khi nấu từ 10 đến 12 tiếng sẽ chín, được vớt ra một chiếc nồi lớn để cho nguội rồi cất bánh vào nơi khô thoáng
3.kết bài
Em rất thích bánh chưng năm nào em cũng cùng bố nấu bánh chưng cho nhà mình