Đi tìm món ẩm thực tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung

Chiều 14/12, tại thành phố Đà Nẵng, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức lễ công bố bộ ẩm thực tiêu biểu cụm miền Trung trong đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” giai đoạn 1, năm 2022.

Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Khu vực miền Trung có hơn 150 món ẩm thực đặc sắc

Đề án Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam do VCCA thực hiện nhằm tìm kiếm và tôn vinh văn hóa ẩm thực của các vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam. Đề án hướng đến việc nâng cao kiến thức cho người dân về những món ẩm thực đặc sắc của các vùng miền; tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm; tuyên truyền, quảng bá văn hóa ẩm thực đến với du khách trong và ngoài nước.

Trong suốt sáu tháng triển khai đề án, Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã nhận được sự hưởng ứng của các địa phương với 152 món ẩm thực (gồm 127 món mặn, 8 món chay, 4 món ẩm, 12 món tráng miếng, 1 món gia vị) được đề cử bởi các Sở Du lịch, Sở Văn hóa thể thao, Các Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực hay Trung tâm xúc tiến du lịch của 19 tỉnh thành.

Ông Lã Quốc Khánh – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho biết, từ đề cử trên, Hiệp hội đã lựa chọn ra hơn 120 món ẩm thực tiêu biểu của miền Trung như bún cá Đà Nẵng, bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng; bánh lọc, chè bột lọc bọc heo quây Huế; bún hến Mai Xá Quảng Trị; gỏi cá nhệch Thanh Hóa…để xem xét lựa chọn giữa hơn 420 món ẩm thực của các tỉnh, thành trong cả nước.

Các món được đề cử bám sát 4 tiêu chí: Lịch sử, xuất xứ của món ẩm thực phải được làm với nguyên liệu đặc trưng của địa phương và có cách chế biến phù hợp với vùng miền; các món ẩm thực phải được đề xuất bởi các nhà khoa học, nghệ nhân, hoặc những vùng dân cư nơi sản sinh ra món ẩm thực đó, có thể là cá nhân, tập thể, cộng đồng; các món ẩm thực có chuỗi giá trị gắn với tiêu chí ở từng giai đoạn, từ nuôi trồng, thu hái, sơ chế, chế biến, bảo quản, nấu nướng, bàn ăn và phục vụ; Đồng thời đáp ứng những yêu cầu về khoa học, dinh dưỡng, an toàn, phương diện kinh tế, phương diện chất lượng; Khả năng công nghiệp hóa, tính lan tỏa của món ăn.

Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Ban tổ chức đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” cùng các nghệ nhân trong lễ công bố

Các món ẩm thực được đề cử cho thấy sự đa dạng của nền văn hóa ẩm thực miền Trung. Đó là sự mộc mạc tự nhiên của ẩm thực vùng Bắc Trung Bộ, hương vị biển đậm đà trong ẩm thực các tỉnh duyên hải miền Trung; sự hòa quyện của văn hóa các dân tộc anh em ở khu vực Tây Nguyên; và văn hóa ẩm thực của vùng đất Cố Đô Huế với những nét độc đáo riêng có do sự ảnh hưởng của văn hoá cung đình và kiểu cách của con người xứ Huế.

Tại chương trình, các nghệ nhân đã trực tiếp quảng diễn 6 món ẩm thực tiêu biểu.

Trong khuôn khổ sự kiện cũng trưng bày giới thiệu 34/152 món ẩm thực tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung.

Thưởng lãm những món ăn đặc sắc tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực miền Trung:

Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Nghệ nhân Nghệ An quảng diễn món ẩm thực súp lươn xứ Nghệ Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Giới thiệu món chả ram tôm đất Bình Định Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Ẩm thực Thanh Hóa Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Gỏi cá Nhệch của tỉnh Thanh Hóa Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Nguyên liệu cho món súp lươn Nghệ An Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Kẹo cu đơ Hà Tĩnh Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Ẩm thực tỉnh Quảng Bình Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Bún hến Mai Xá (tỉnh Quảng Trị) Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Nghệ thuật sắp đặt món ăn trong ẩm thực xứ Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Nem công chả phụng – Ẩm thực mang đậm tính cung đình Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Ẩm thực tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Bánh tráng cuốn thịt heo – Đặc sản tại thành phố Đà Nẵng Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Ẩm thực xứ Quảng Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Cao lầu phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Cá bống sông Trà – Đặc sản riêng có của tỉnh Quảng Ngãi Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Nem chợ huyện – Đặc sản của người bản địa tỉnh Bình Định Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Nem nướng Ninh Hòa – tỉnh Khánh Hòa Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Nước xương rồng Phan Rang – Ẩm thực mang hơi thở của cát, nắng tỉnh Ninh Thuận Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Lẩu thả – Đặc sản tỉnh Bình Thuận Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Phở khô – Đặc sản tỉnh Gia Lai Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Heo lai hấp nướng ống tre tỉnh Đắk Lắk Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Lẩu cá lăng măng chua – Đặc sản tỉnh Đắk Nông Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Đặc sản của cao nguyên Lâm Đồng Đi tìm món ẩm thực nào tiêu biểu của 19 tỉnh thành miền Trung Khách tham quan thưởng thức tinh hoa văn hóa ẩm thực miền Trung