Đôi nét về ẩm thực Mỹ
Nuớc Mỹ là một hợp chủng quốc với đa sắc tộc, đa văn hóa, do vậy ẩm thực ở đây rất đa dạng và có nguồn gốc từ nhiều nơi khác nhau. Điều này góp phần làm nên một nền ẩm thực hấp dẫn. Đến Mỹ, bạn có thể tìm thấy những món ăn Âu, Á đã được phát triển, hòa trộn làm thành những món ăn mang đặc trưng của Mỹ.
Bữa sáng
Người Mỹ có bữa sáng khá đơn giản
Trong thực tế thì phần lớn người Mỹ không chú trọng bữa ăn sáng, phần thì họ bận rộn, phần thì họ muốn ăn kiêng. Những người trưởng thành dùng bữa sáng rất qua loa, chỉ một ly nước cam ép với bánh nướng quết món peanut butter (một loại mứt bơ làm từ hạt dẻ) rất ngon, có vị hơi mặn hoặc với loại nước uống truyền thống là cà phê. Bữa sáng thịnh soạn hơn sẽ gồm trứng rán, bánh mỳ nướng, nước hoa quả và trái cây nhưng thường chỉ có vào sáng chủ nhật. Vào những sáng làm việc vội vã trong tuần, người Mỹ thường chỉ uống cà phê.
Bữa trưa
Hầu hết người Mỹ ăn trưa từ giữa trưa đến 2 giờ chiều. Bữa ăn giữa ngày này thường không ăn ở nhà. Người lớn ít khi về nhà ăn trưa và trẻ em cũng ăn tại trường. Một vài người mang cơm được chuẩn bị ở nhà và đựng trong các túi giấy. Chính vì điều này, họ cần một buổi ăn trưa gọn nhẹ. Thường thấy trong buổi ăn trưa là bánh mỳ sandwich.
Nó vừa rẻ và làm nhanh. Bánh mỳ sandwich chỉ có hai miếng bánh mỳ kẹp lại với nhau, được phết với bơ, nước sốt, mù tạc và kẹp ở giữa là thit, phomat, cá, gà. Có những món sandwich lạnh được làm từ giăm bông và phomat, đậu phộng, bơ, mứt và những lát mỏng gà hoặc gà tây, cá ngừ, xà lách và thịt bò nướng. Những người ăn trưa ở nhà hàng thích gọi những món sandwich nóng. Phổ biến nhất là hamburger và hotdog.
Bữa trưa nhanh và tiện lợi của người Mỹ bận rộn
Bữa tối
Bữa ăn quan trọng nhất trong ngày là bữa tối, thường vào lúc 6h tối. Bữa ăn tối có thể có nhiều món: món khai vị (bao gồm trái cây tươi, nước ép trái cây hoặc ít cá), món soup, salad trộn, món chính có thịt gà hoặc cá, bên cạnh đó còn có các món canh, cơm hoặc mì sợi. Người ta uống trà hoặc cà phê trước khi kết thúc bữa ăn. Hầu hết người Mỹ đều thích tráng miệng với bánh ngọt, bánh pa-tê hoặc kem. Kem táo được dùng với một ít phomat là món rất phổ biến.
Trong bữa ăn trưa và ăn tối, người Mỹ thường uống nước lọc, nước ép trái cây, bia, café, trà hoặc nước uống có ga mà người ta quen gọi là soda. Rượu vang được coi là thức uống sang trọng được dùng chiêu đãi trong các buổi tiệc, các buổi lễ hoặc khi đi ăn ngoài nhà hàng. Bởi vì bữa ăn tối thường được ăn khá sớm, nên nhiều người Mỹ trước khi đi ngủ có thói quen ăn nhẹ. Trẻ em trước khi đi ngủ thường uống sữa, ăn bánh ngọt. Những người lớn thường ăn trái cây hoặc bánh ngọt.
Vào ngày chủ nhật và những ngày lễ, khi thời tiết đẹp, người Mỹ thường đi ra bên ngoài. Họ thích đi tản bộ ở công viên hoặc những cuộc liên hoan ngoài trời với những món bit-tết, hotdog và hamburger. Hoặc tản bộ ở các bãi biển và ăn hải sản.
Bữa tối là bữa chính với đầy đủ món ăn ngon của người Mỹ
Một số món ăn phổ biến trong văn hóa ẩm thực người Mỹ
Gà chiên là món kết hợp của nghệ thuật ẩm thực người gốc Châu Phi và người Scotland và ngày nay món gà chiên trở thành món ăn đặc trưng của người Mỹ. Bạn có thể thưởng thức gà chiên với hamburger.
Bên cạnh món gà chiên, Mỹ cũng được biết đến với những món ăn chua được chế biến từ củ, quả. Đây là món ăn có nguồn gốc từ những người nô lệ Châu Phi. Ngoài ra, beefsteak cũng là món nổi tiếng của người Mỹ. Beefsteak là món ăn được chế biến từ một miếng bò lớn được rán chảy đầy mỡ, ăn kèm với bánh mỳ và khoai tây chiên.
Vào những ngày đặc biệt của người Mỹ như lễ Tạ ơn, Giáng sinh, lễ Phục sinh, gà tây ăn với cháo khoai tây là món không thể thiếu. Và trong dịp Halloween, mọi người thường chế biến các món ăn từ bí đỏ.
Ngày nay, người Mỹ có xu hướng thưởng thức các món ăn ít calo, ít dầu mỡ bởi Mỹ là quốc gia có tỷ lệ người béo phì lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, người Mỹ vẫn duy trì những món ăn thông dụng nêu trên. Những món ăn của người Mỹ không phong phú như văn hoá ẩm thực của Việt Nam, nhưng chính sự khác biệt đó giúp chúng ta có thêm cơ hội thưởng thức những món ăn mới đồng thời trải nghiệm một nền văn hoá mới.
Nuớc Mỹ là một hợp chủng quốc với đa sắc tộc, đa văn hóa, do vậy ẩm thực ở đây rất đa dạng và có nguồn gốc từ nhiều nơi khác nhau. Điều này góp phần làm nên một nền ẩm thực hấp dẫn. Đến Mỹ, bạn có thể tìm thấy những món ăn Âu, Á đã được phát triển, hòa trộn làm thành những món ăn mang đặc trưng của Mỹ.Trong thực tế thì phần lớn người Mỹ không chú trọng bữa ăn sáng, phần thì họ bận rộn, phần thì họ muốn ăn kiêng. Những người trưởng thành dùng bữa sáng rất qua loa, chỉ một ly nước cam ép với bánh nướng quết món peanut butter (một loại mứt bơ làm từ hạt dẻ) rất ngon, có vị hơi mặn hoặc với loại nước uống truyền thống là cà phê. Bữa sáng thịnh soạn hơn sẽ gồm trứng rán, bánh mỳ nướng, nước hoa quả và trái cây nhưng thường chỉ có vào sáng chủ nhật. Vào những sáng làm việc vội vã trong tuần, người Mỹ thường chỉ uống cà phê.Hầu hết người Mỹ ăn trưa từ giữa trưa đến 2 giờ chiều. Bữa ăn giữa ngày này thường không ăn ở nhà. Người lớn ít khi về nhà ăn trưa và trẻ em cũng ăn tại trường. Một vài người mang cơm được chuẩn bị ở nhà và đựng trong các túi giấy. Chính vì điều này, họ cần một buổi ăn trưa gọn nhẹ. Thường thấy trong buổi ăn trưa là bánh mỳ sandwich. Nó vừa rẻ và làm nhanh. Bánh mỳ sandwich chỉ có hai miếng bánh mỳ kẹp lại với nhau, được phết với bơ, nước sốt, mù tạc và kẹp ở giữa là thit, phomat, cá, gà. Có những món sandwich lạnh được làm từ giăm bông và phomat, đậu phộng, bơ, mứt và những lát mỏng gà hoặc gà tây, cá ngừ, xà lách và thịt bò nướng. Những người ăn trưa ở nhà hàng thích gọi những món sandwich nóng. Phổ biến nhất là hamburger và hotdog.Bữa ăn quan trọng nhất trong ngày là bữa tối, thường vào lúc 6h tối. Bữa ăn tối có thể có nhiều món: món khai vị (bao gồm trái cây tươi, nước ép trái cây hoặc ít cá), món soup, salad trộn, món chính có thịt gà hoặc cá, bên cạnh đó còn có các món canh, cơm hoặc mì sợi. Người ta uống trà hoặc cà phê trước khi kết thúc bữa ăn. Hầu hết người Mỹ đều thích tráng miệng với bánh ngọt, bánh pa-tê hoặc kem. Kem táo được dùng với một ít phomat là món rất phổ biến. Trong bữa ăn trưa và ăn tối, người Mỹ thường uống nước lọc, nước ép trái cây, bia, café, trà hoặc nước uống có ga mà người ta quen gọi là soda. Rượu vang được coi là thức uống sang trọng được dùng chiêu đãi trong các buổi tiệc, các buổi lễ hoặc khi đi ăn ngoài nhà hàng. Bởi vì bữa ăn tối thường được ăn khá sớm, nên nhiều người Mỹ trước khi đi ngủ có thói quen ăn nhẹ. Trẻ em trước khi đi ngủ thường uống sữa, ăn bánh ngọt. Những người lớn thường ăn trái cây hoặc bánh ngọt. Vào ngày chủ nhật và những ngày lễ, khi thời tiết đẹp, người Mỹ thường đi ra bên ngoài. Họ thích đi tản bộ ở công viên hoặc những cuộc liên hoan ngoài trời với những món bit-tết, hotdog và hamburger. Hoặc tản bộ ở các bãi biển và ăn hải sản.Gà chiên là món kết hợp của nghệ thuật ẩm thực người gốc Châu Phi và người Scotland và ngày nay món gà chiên trở thành món ăn đặc trưng của người Mỹ. Bạn có thể thưởng thức gà chiên với hamburger. Bên cạnh món gà chiên, Mỹ cũng được biết đến với những món ăn chua được chế biến từ củ, quả. Đây là món ăn có nguồn gốc từ những người nô lệ Châu Phi. Ngoài ra, beefsteak cũng là món nổi tiếng của người Mỹ. Beefsteak là món ăn được chế biến từ một miếng bò lớn được rán chảy đầy mỡ, ăn kèm với bánh mỳ và khoai tây chiên. Vào những ngày đặc biệt của người Mỹ như lễ Tạ ơn, Giáng sinh, lễ Phục sinh, gà tây ăn với cháo khoai tây là món không thể thiếu. Và trong dịp Halloween, mọi người thường chế biến các món ăn từ bí đỏ. Ngày nay, người Mỹ có xu hướng thưởng thức các món ăn ít calo, ít dầu mỡ bởi Mỹ là quốc gia có tỷ lệ người béo phì lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, người Mỹ vẫn duy trì những món ăn thông dụng nêu trên. Những món ăn của người Mỹ không phong phú như văn hoá ẩm thực của Việt Nam, nhưng chính sự khác biệt đó giúp chúng ta có thêm cơ hội thưởng thức những món ăn mới đồng thời trải nghiệm một nền văn hoá mới.
Theo Internet
Tags:
Tags: