Dùng bếp ga hay bếp từ tiết kiệm hơn? Chi phí mỗi tháng từng loại là bao nhiêu?

Bếp ga, bếp từ là thiết bị nhà bếp được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người nội trợ vẫn băn khoăn không biết dùng bếp ga hay bếp từ tiết kiệm hơn, chi phí mỗi tháng từng loại là bao nhiêu. Cùng theo dõi những giải đáp đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực thiết bị bếp Kanzler ngay dưới đây.

Bếp từ và bếp ga có những ưu – nhược điểm gì?

Mỗi một dòng bếp sẽ có những đặc trưng riêng của nó, nếu bạn hiểu được những ưu điểm và nhược điểm của từng loại bếp, bạn sẽ xác định rõ  được đâu là dòng bếp mình đang tìm kiếm và sử dụng loại nào an toàn, tiết kiệm nhất.

Thực tế hiện nay, phần lớn các hộ gia đình ở Việt Nam, nhất là ở vùng nông thôn đều có thói quen sử dụng bếp ga. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, nhịp sống hiện đại nhộn nhịp hơn, các cư dân tại các khu vực thành thị lại lựa chọn sử dụng bếp từ là chính. Tìm hiểu ngay các ưu điểm – nhược điểm của hai dòng bếp này ngay dưới đây.

Bếp ga

Bếp ga là dòng bếp sử dụng ga để tạo ra lửa làm chín thức ăn, vì vậy các món ăn được chế biến và sử dụng lửa để đun nấu thường rất ngon. 

Ưu điểm

  • Bếp ga được thiết kế các núm vặn để dễ dàng điều chỉnh lửa sao cho phù hợp nhất, thích hợp với các món ăn như sào, ninh hầm, kho, chiên, rán,…. 

  • Một trong các ưu điểm lớn của bếp ga đó chính là “không kén nồi”. Có thể sử dụng đa dạng các loại chất liệu xoong nồi, chảo khác nhau như: gang, inox, nhôm, sứ, sành, đất,…để chế biến các món ăn.

  • Bếp ga cũng được thiết kế đa dạng các mẫu mã khác nhau: bếp ga đơn, bếp ga công nghiệp, bếp ga mini,…. Bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào mà mình muốn, kể cả khi mất điện. Và bếp ga chỉ ngừng hoạt động khi đã hết sạch ga, tuy nhiên điều này được xử lý rất đơn giản và nhanh chóng bằng cách thay bình ga mới là xong rồi. 

  • Bếp ga sử dụng khá đơn giản, vì thế tại các nhà hàng thường lựa chọn bếp ga mini để nấu lẩu, di chuyển và vệ sinh dễ dàng. 

  • Về độ bền: độ bền của bếp rất cao, ít xảy ra tình trạng hư hỏng, dễ dàng sửa chữa và thay thế các linh kiện.

  • Giá thành: chi phí mua bếp mới thấp hơn so với các dòng bếp điện, bếp từ, phù hợp với nhu cầu và điều kiện của nhiều gia đình. 

Nhược điểm: 

Bên cạnh những ưu điểm của bếp ga thì vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như:

  • Bạn không thể sử dụng được bếp ga ở những nơi có gió quá lớn.

  • Khi sử dụng, bạn cần phải đặt nơi thoáng khí, không nên để nơi quá bí bách, ẩm ướt, có thể gây ra rò rỉ khí ga dẫn đến cháy nổ.

  • Bếp ga được lắp ráp khá nhiều bộ phận như: mặt bếp, kiềng bếp, mâm chia lửa,… Vì thế khi vệ sinh bếp ga rất tốn thời gian và công sức. 

Bếp từ

 

Bếp từ tiết kiệm điện năng

Bếp từ tiết kiệm điện năng

Bếp từ là thiết bị gia dụng nhà bếp thông minh, sử dụng điện năng để hoạt động làm chín thức ăn. Nguyên lý hoạt động của bếp từ là dựa trên từ trường trong cuộn dây và dòng điện. Cuộn dây dẫn nhiệt được đặt phía dưới mặt kính có cách điện và cách nhiệt. Mang lại tính thẩm mỹ cao, hiện đại và sang trọng cho không gian bếp gia đình bạn.

Ưu điểm:

  • Bếp từ được thiết kế hiện đại, sang trọng với nhiều tính năng thông minh như: tính năng chống tràn, chức năng tự nhận diện nồi nấu, tính năng tự động san công suất, tính năng khóa trẻ em, các chế độ nấu (xào, lẩu, súp,…) 

  • Thời gian nấu nhanh với  chức năng Booster, phù hợp với những người bận rộn với công việc, tiết kiệm thời gian, công sức nấu nướng. 

  • Bếp từ được thiết kế đa dạng các kiểu dáng khác nhau, nổi bật là cách thiết kế siêu mỏng, nhẹ hơn so với các dòng bếp khác. Sử dụng mặt kính có khả năng chịu lực, chịu nhiệt rất tốt.

  • Mặt kính được thiết kế tinh tế với bảng điều khiển nút cảm ứng hay nút nhấn điện tử có màn hình LCD hiển thị tạo nét sang trọng và hiện đại. 

  • Hiệu suất nấu ăn của bếp từ lên đến 90%, nấu ăn nhanh chóng hơn so với các dòng bếp khác. Đặc biệt không bị giảm hiệu suất khi gặp gió thổi trực tiếp hay ở trong phòng điều hòa. 

  • So với bếp ga thì bếp từ an toàn hơn rất nhiều, giảm thiểu tối đa các nguy cơ về cháy nổ. 

Nhược điểm: 

  • So với bếp ga, bếp từ rất kén nồi và chỉ sử dụng được các loại nồi có đáy nhiễm từ.

  • Bếp sẽ không thể hoạt động nếu như mất điện.

  • Giá thành cao hơn so với bếp ga rất nhiều (dao động từ 500.000 – 25.000.000).

Dùng bếp ga hay bếp từ tiết kiệm hơn?

Bếp ga hay bếp từ đều có những đặc điểm nổi trội riêng của nó, vậy sử dụng bếp ga hay bếp từ tiết kiệm hơn thì Kanzler sẽ chỉ ra các tiêu chí sau để bạn dễ dàng theo dõi.

10 tiêu chí so sánh bếp ga và bếp từ 

10 tiêu chí so sánh bếp ga và bếp từ 

Tiêu chí 1: hiệu suất

Đối với bếp ga, do bếp phải làm nóng từ kiềng bếp đến nồi nấu, vì thế hiệu suất nấu ăn không cao, chỉ khoảng 60% và thường bị thoát nhiệt lượng ra bên ngoài nhiều.

Đối với bếp từ: Bếp từ sẽ làm nóng trực tiếp các vật liệu đun nấu bằng từ trường thông qua mặt kính. Đường kính đáy nồi, chảo đun rộng đến đâu thì lượng nhiệt nóng xung quanh đến đó và không bị thoát ra môi trường bên ngoài nên hiệu suất của bếp từ đạt tối đa lên đến 90%. 

Tiêu chí 2: thời gian nấu

Chúng ta có thể so sánh thời gian nấu của hai bếp bằng cách đun sôi 1 lít nước như sau:

Đối với bếp từ: để đun sôi 1 lít nước, bếp từ sẽ tiêu thụ khoảng 0.1KWh (khoảng 2 phút 58 giây), công suất của bếp là 2000W. Nếu tính theo giá điện hiện tại là 2.500 thì số tiền phải trả là 0.1 x 2.500 = 250vnđ.

Đối với bếp ga, để lửa ga có thể cháy thì cần phải tiếp xúc với không khí để lấy oxi. Để đun sôi 1 lít nước, bếp ga cần tiêu thụ khoảng 17g khí ga. Với mức 300.000 đến 450.000 đồng cho 1 bình ga 12kg, bạn sẽ tốn khoảng 450 – 600 đồng để đun sôi 1 lít nước. 

Cách tính năng lượng tiêu thụ của bếp ga và bếp từ.

  • Bếp ga:

Khí ga cung cấp lượng nhiệt là 11.200 Kcal/kg (tương đương khoảng 46833.2 KJ nhiệt lượng). Suy ra, một bình ga 12kg sẽ cung cấp được 46833.2 X 12 = 561988 KJ nhiệt lượng. 

Trung bình mỗi giờ sử dụng bếp ga sẽ tạo ra 5971 KJ nhiệt lượng, vì thế một bình ga 12 kg có thể sử dụng trong 94 giờ đồng hồ.

Vì hiệu suất của bếp ga thấp hơn so với bếp từ, nên khi nấu bằng bếp ga sẽ tốn khoảng 2 giờ đồng hồ/ bữa. Và một bình ga 12kg có giá từ 300.000 – 450.000 có thể sử dụng trong khoảng 1 tháng rưỡi. và một tháng sẽ mất khoảng 300.000 đồng cho tiền ga nấu nướng.

  • Bếp từ:

Đối với các thiết bị điện trong gia đình, các nhà sản xuất đều cung cấp đầy đủ các thông tin về công suất hoạt động, vì thế chúng ta dễ dàng tính lượng điện năng của thiết bị đó tiêu thụ theo ngày là bao nhiêu. 

Công thức tính: A = P x t

A: lượng điện điện năng tiêu thụ (KWh)

P: công suất của thiết bị (KW)

t: thời gian sử dụng (giờ)

Chẳng hạn, bếp từ đơn có công suất là 2000W (=2KWh), mỗi giờ sử dụng sẽ tiêu tốn khoảng 2.0KW điện (khoảng 3.000 – 4.500 đồng). Mỗi ngày, gia đình bạn nấu khoảng 1 tiếng, như vậy một tháng bạn sẽ phải chi trả từ 4.500 x 1 x 30 = 135.000 tiền điện.

Tiêu chí 3: tính năng sử dụng

Thiết kế bếp ga đơn giản, dễ dàng sử dụng

Bếp ga sử dụng đơn giản, được thiết kế nút vặn dùng để bật – tắt và điều chỉnh chế độ lửa to nhỏ.  

Bếp từ: có nhiều tính năng hiện đại, có thể nấu lẩu, rán, xào,….cùng các chức năng cảm ứng: điều khiển tăng giảm nhiệt độ, khóa trẻ em, tính năng chống tràn,…

Tiêu chí 4: lựa chọn các dụng cụ, chất liệu nấu

Như đã chia sẻ ở trên, bếp ga có thể sử dụng cho các chất liệu nồi, chảo khác nhau như: nồi đất, nhôm, gang, sứ, sành…..

Còn bếp từ là dòng bếp rất kén nồi, chỉ phù hợp với các chất liệu nồi chảo có đáy nhiễm từ mà thôi. Để lựa chọn dòng nồi phù hợp, bạn có thể sử dụng nam châm bằng cách: lấy nam châm hút đáy nồi, nếu hút được thì nồi đó có thể sử dụng cho bếp từ. 

Tiêu chí 5: an toàn

Xét về tiêu chí an toàn thì bếp từ được đánh giá có tính an toàn hơn so với bếp ga. Lý do bởi bếp ga có thể dễ dàng bị bỏng lửa hay bị rò rỉ khí ga ra bên ngoài gây cháy nổ nguy hiểm. Hiện nay rất nhiều vụ cháy nổ do rò rỉ khí gas gây thiệt hại rất lớn về tài sản, vật chất và tính mạng con người. Hơn nữa, lửa bếp ga có thể bén vào các vật xung quanh bếp dẫn đến cháy nổ rất lớn, nhất là khi bạn quên tắt bếp

 Còn bếp từ được thiết kế với công nghệ nấu không khói, tự động ngắt khi quá tải hoặc chất liệu nồi, chảo nấu không phù hợp. Mặt kính khi nấu không nóng ra toàn bộ bếp mà chỉ nóng ở khu vực đáy nồi vì thế bạn không phải lo lắng bị bỏng nếu vô tình chạm díanh mặt bếp. Đồng thời còn có các tính năng khóa trẻ em, tính năng chống tràn, tính năng hẹn giờ….

Tiêu chí 6: không gian sử dụng

Đối với bếp ga: bếp thường được lắp cố định với bình ga, nên khi muốn di chuyển cần phải di chuyển cả bình ga và không dùng trong các không gian có điều hòa, nơi có gió thổi. 

Đối với bếp từ: được thiết kế nhỏ gọn nên rất dễ dàng di chuyển đến các vị trí khác nhau, không hạn chế không gian lắp đặt, có thể sử dụng trong phòng có điều hòa, nơi có gió lùa. 

Tiêu chí 7: vệ sinh

Dễ dàng vệ sinh mặt kính bếp từ 

Tiêu chí vệ sinh cũng là tiêu chí mà nhiều chị em nội trợ quan tâm. Ở đây bếp từ được đánh giá cao hơn bếp ga bởi tính đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng. Bếp từ chỉ cần vệ sinh phần mặt kính bếp và phía rìa bếp bên ngoài bằng khăn ẩm, mềm là xong. Còn đối với bếp ga thì bạn cần phải vệ sinh rất nhiều bộ phận như: kiềng bếp, mặt bếp,… Hơn nữa cấu tạo bếp ga có nhiều khe hở nên thời gian vệ sinh cũng lâu hơn.

Tiêu chí 8: tính tiện lợi

Xét về tính tiện lợi thì bếp ga được đánh giá hiệu quả hơn, bởi bếp có thể sử dụng ở mọi lúc mọi nơi, kể cả khi mất điện và bạn chỉ cần thay bình ga mới nếu hết ga. Còn bếp từ, do chỉ sử dụng bằng điện nên nếu mất điện bạn không thể thay thế các nhiên liệu khác để hoạt động bếp.

Tiêu chí 9: giá thành

Đối với bếp ga: giá thành thường dao động từ 300.000 – 500.000.000 VNĐ

Bếp từ giá giao động từ 500.000 – 25.000.000 VNĐ tùy theo từng thương hiệu, chất liệu và mẫu mã khác nhau. 

Như vậy có thể thấy, việc lựa chọn bếp từ hay bếp ga còn phải phụ thuộc vào tài chính và nhu cầu sử dụng của người dùng. 

Tiêu chí 10: tính thẩm mỹ

Cả bếp từ và bếp ga đều được thiết kế đa dạng các mẫu mã, kiểu dáng, phong cách khác nhau. Tuy nhiên bếp ga thường được thiết kế dày, cồng kềnh hơn so với bếp từ. Còn bếp từ được thiết kế nhỏ gọn, các chất liệu kính hiện đại vừa đảm bảo độ bền vừa làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian bếp của gia đình.

Nên chọn mua bếp ga hay bếp từ?

Với các  tiêu chí mà Kanzler vừa phân tích ở trên, chắc hẳn bạn đã phần nào đánh giá được những lợi thế của việc cùng bếp ga và bếp từ, bếp nào tiết kiệm hơn rồi phải không nào. Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng và không gian nhà bếp của gia đình mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp nhất. 

Lựa chọn bếp ga khi bạn không muốn đầu tư quá nhiều tiền vào việc mua sắm bếp và các dụng cụ đun nấu như: nồi, chảo. Đặc biệt là khu vực bạn sinh sống có mạng lưới điện không ổn định, thường xuyên bị mất điện. Đồng thời, sử dụng bếp ga khá dễ dàng, phù hợp với tất cả mọi người, ngay cả với người già (bởi bếp ga không có các nút điều khiển hiện đại hay các chức năng khác). 

Sử dụng bếp ga cho các chất liệu nồi nấu

Lựa chọn bếp từ nếu bạn không có nhiều thời gian để nấu nướng, dọn dẹp. Bếp từ được thiết kế gọn gàng, tinh tế, tiết kiệm thời gian nấu nướng, giúp không gian nhà bếp của bạn trở nên sang trọng lịch sự hơn. Tuy nhiên chi phí đầu tư bếp và các dụng cụ nấu như xoong, nồi khá cao, cao hơn rất nhiều so với bếp ga. Và phù hợp với những khu vực có điện lưới ổn định, những khu nhà chung cư, tập thể… tránh để xảy ra cháy nổ không an toàn. Đồng thời thể hiện sự đồng bộ với các thiết bị nhà bếp cao cấp khác. 

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bếp ga và bếp từ an toàn hiệu quả 

Mặc dù khi mua các sản phẩm bếp ga hay bếp từ, các nhà sản xuất đều có những hướng dẫn cụ thể cho từng dòng sản phẩm. Tuy nhiên Kanzler vẫn muốn chia sẻ lại cách sử dụng bếp từ và bếp ga an toàn, tiết kiệm nhất.

Những lưu ý khi sử dụng bếp ga và bếp từ

Bếp ga:

  • Nên lắp bếp ga nơi thông thoáng, tránh gió lùa, khu vực bếp nên lát bằng gạch, không nên dán giấy báo hay các chất liệu dễ cháy nổ xung quanh; để bình ga thăng đứng bên dưới bếp.

  • Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra bếp, đường dây dẫn ga để phát hiện kịp thời các sự cố rò rỉ ga. 

  • Bật và tắt bếp đúng quy trình: đây là điều cơ bản nhưng cũng hết sức quan trọng. Có nhiều trường hợp khi nấu nướng xong thường có thói quen khóa bình ga lại nhưng quên tắt bếp. Điều này sẽ gây nguy hiểm nếu dây dẫn vô tình bị nứt gãy hay bị côn trùng cắn. 

  • Không nên để trẻ em tiếp xúc gần với bình ga.

Bếp từ:

  • Trước tiên, bạn cần lựa chọn vị trí đặt bếp từ bằng phẳng, phù hợp.

  • Bạn cần phải lựa chọn nguồn điện phù hợp, không nên cắm chung các thiết bị điện trong cùng một ổ điện để đảm bảo ổn định dòng điện. 

  • Khi nấu ăn xong, bạn không nên vệ sinh bếp ngay bởi lúc này mặt bếp vẫn còn nóng và có nguy cơ bị bỏng nặng. 

  • Có thể tắt bếp trước một vài phút khi thức ăn chuẩn bị chín bởi nhiệt lượng còn lại trên bếp vẫn tác động vào nồi và làm chín thức ăn. 

  • Dù được làm bằng chất liệu kính chống xước, chịu lực chịu nhiệt nhưng bạn không nên kéo nồi chảo trên mặt bếp để giữ gìn mặt bếp luôn bền đẹp nhất.

  • Hạn chế để nước lên mặt bếp: trước khi nấu nướng, bạn nên lau qua đáy nồi cho khô sau đó đặt lên mặt bếp.

  • Không nên rút dây nguồn khi vừa nấu xong bởi lúc này chế độ quạt gió làm mát đang hoạt động. Nếu bạn để bếp ngừng hoạt động ngay lập tức thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp. 

  • Nếu bạn đang mang thai thì không nên tiếp xúc quá nhiều với bếp từ, bởi khi nấu, từ trường trong bếp từ sẽ tỏa ra bên ngoài, mặc dù ít nhưng cũng ảnh hưởng phần nào tới thai nhi.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã lựa chọn cho mình dòng bếp từ hay bếp ga rồi phải không nào? Nếu bạn vẫn đang băn khoăn, hãy liên hệ tới Kanzler để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Thiết bị bếp Kanzler
Số điện thoại: 0969.787.670
Địa chỉ: số 47- Ngõ 335 Nguyễn Trãi – Hà Nội.
Email: [email protected]
Website: https://thietbibepkanzler.vn