GIÁO ÁN SINH HỌC 8-THAM KHẢO

– Quan

sát hình 27.2, 27.3, đọc thông tin.

+

Giải thích thí nghiệm.

+

Giải thích hình 27.3

+ Hoàn

thành bảng 27.

 

à GV

nhận xét lại à đưa ra đáp án đúng.

– Yêu

cầu HS thảo luận và trả lời 3 câu hỏi.

+

Thức ăn từ dạ dày đến ruột nhờ hoạt động của các cơ quan nào?

+

Gluxit, lipit được tiêu hóa ở dạ dày như thế nào?

+ Thời

gian lưu lại thức ăn ở dạ dày?

+ Tại

sao prôtêin trong thức ăn bị dịch vị phân hủy còn prôtêin ở lớp niêm mạc dạ

dày lại được bảo vệ?

– Cá

nhân tự nghiên cứu thông tin và hình, trao đổi nhóm đôi và hoàn thành bảng

27.

à Đại

diện nhóm trình bày, nhóm khác nhận xét à bổ

sung

à HS

rút ra kết luận.

 

– HS

đọc thông tin, thảo luận và trả lời các câu hỏi.

à Cơ

dạ dày, cơ vòng ở môn vị.

 

à Chủ

yếu là biến đổi về mặt lí học.

à 3 –

6 giờ, tùy loại thức ăn.

 

à Nhờ

chất nhầy phủ trên bề mặt niêm mạc ngăn cách tế bào niêm mạc với pepsin và

HCl.

II. Tiêu hóa ở dạ dày

 

1.

Biến đổi lí học

          Nhờ cấu tạo

đặc biệt của dạ dày nên thức ăn xuống đây được làm nhuyễn và đảo trộn cho

thấm đều dịch vị.

 

 

2.

Biến đổi hoá học

          Dưới tác dụng của enzim pepsin,

prôtêin chuỗi dài được phân cắt một phần thành các chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit

amin.