Giới thiệu lịch sử và văn hóa ẩm thực Ấn Độ với những món ăn ngon

5.0/5 (1 votes)

Vậy nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ đa dạng này có đặc trưng gì? Lịch sử ẩm thực Ấn Độ như thế nào? Cùng tìm hiểu và khám phá chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Mỗi đất nước lại có văn hóa ẩm thực đặc trưng, riêng biệt tạo nên điểm nhấn, thu hút khách du lịch đến khám phá. Nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ cực kỳ đa dạng và phong phú, chịu sự pha trộn từ nhiều nền văn hóa của lịch sử thiên niên kỷ của đất ước này với 212 dân tộc cùng sinh sống trên 29 bang và 7 vùng lãnh thổ.


1. Giới thiệu về ẩm thực Ấn Độ

Khi nhắc đến Ấn Độ, một trong những điểm đầu tiên hiện lên là quốc gia chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của tôn giáo. Các tôn giáo có nguồn gốc Ấn Độ như Ấn Độ giáo, đạo Jain, Phật giáo và đạo Sikh,[3] tất cả đều dựa trên khái niệm về pháp và nghiệp. 

Do đó, văn hóa Ấn Độ được coi là sự pha trộn của nhiều nền văn hóa của các bang và vùng lãnh thổ. Đồng thời, tôn giáo cũng tạo nên điểm khác biệt, đặc trưng riêng biệt cho quốc gia này.

1.1 Lịch sử ẩm thực Ấn Độ

Ẩm thực Ấn Độ có nguồn gốc như là một nghi lễ linh thiêng với các món ăn được chuẩn bị để dâng lên các vị thần như là cống vật. Những loại thức ăn này có thành phần hoàn toàn tự nhiên, chưa qua sơ chế như là thân cây, gáo dừa…

Người Ấn Độ cực kỳ coi trọng nghi lễ trong cuộc sống. Đặc biệt, trước khi chuẩn bị các món ăn thì phải tắm rửa, lau chùi bếp sạch sẽ. Mỗi nghi lễ sẽ có những loại thực phẩm khác nhau tạo nên sự đa dạng về ẩm thực.

Sau đó, Ấn Độ trải qua nhiều thế kẻ đô hộ của các quốc gia khác nên nền ẩm thực cũng có nhiều thay đổi về hương vị, màu sắc nhưng vẫn giữ lại những đặc trưng riêng. Trong đó, gia vị được người Ấn Độ cực kỳ đáng giá cao và chú trọng trong việc chế biến. Phổ biến nhất là bột cà ri.

Ngày nay, dù chịu nhiều sự thay đổi của xã hội nhưng ẩm thực Ấn Độ vẫn phảng phất những hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Những món ăn của Ấn Độ luôn chứa đựng nhiều giá trị, đa dạng và phong phú về cách trình bày khiến nhiều người ngỡ ngàng và cực kỳ thu hút. 

1.2 Đặc điểm đặc trưng ẩm thực Ấn Độ

Món ăn Ấn Độ thường có màu sắc thật ấn tượng, bắt mắc giúp thu hút người thưởng thức từ những ánh nhìn đầu tiên. Đây là một đặc trưng riêng biệt không phải nền ẩm thực nào cũng có. Bên cạnh đó, văn hóa ẩm thực Ấn Độ còn rất nhiều đặc trưng khác biệt như là:

a) Văn hóa ăn bằng tay

Đây là một trong những văn hóa đặc biệt và đặc trưng trong ăn uống của quốc gia này. Ấn Độ không dùng thìa, đũa, dao, dĩa như các quốc gia khác mà sử dụng tay trực tiếp bốc thức ăn. Đây giống như là một nghi thức thể hiện sự tôn trọng, tri ân chúa trời mang lại những món ăn ngon.

Nếu có đến với Ấn Độ hãy thử văn hóa ăn uống thú vị này nhé.

b) Nguyên liệu đặc trưng trong ẩm thực Ấn Độ

Trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ, nguyên liệu chính trong hầu hết các bữa ăn sẽ là gạo và bột mì. Bên cạnh đó, đậu lăng là một loại thực phẩm phổ biến mà mỗi gia đình người Ấn đều sẽ có loại thực phẩm này.

Bên cạnh đó, bơ sữa cũng là một loại thức uống có mặt hầu hết trong mọi bữa ăn với mục đính thanh lọc tinh thần. Bơ sữa được lấy từ sữa trâu và dê và chế biến thành món tráng miệng

c) Không sử dụng thịt bò, thịt lợn

Là một đất nước tôn giáo, mọi người dân Ấn Độ chủ yếu ăn chay, hạn chế các loại thực phẩm từ động vật. Ngũ cốc, gạo, bột mì là loại thực phẩm ưu tiên. 

Thực phẩm sử dụng từ động vật chủ yếu là thịt cừu, dê, gà và các loại hải sản nhưng cũng rất hạn chế. Những món ăn này thường là sự du nhập và chịu sự ảnh hưởng sâu sắc của các nền ẩm thực khác, nổi bật nhất là các nước Tây Á, Đông Âu…

d) Thiên đường của các loại gia vị

Ấn Độ được mệnh danh là thiên đường của các loại gia vị. Hầu như trong mọi món ăn của người Ấn đều là sự tổng hợp của rất hiều loại gia vị khác nhau. Các loại gia vị thường được phơi khô và ghiền nhỏ để sử dụng tiện lợi trong quá trình chế biến.

Vì sự dụng gia vị nhiều, nên không quá khó các món ăn Ấn Độ luôn nhiều màu sắc ấn tượng và bắt mắt. Nổi bật là món Cà ri Ấn.

e) Cách thức chế biến các món ăn đặc biệt

Cách thức chế biến món ăn của người Ấn rất đặc trưng. Ví dụ như món cơm, trước khi nấu, gạo sẽ được xào qua với dầu hoặc bơ rồi đổ nước và nấu. Khi cơm gần chín sẽ thêm các loại gia vị như quế hồi, tiêu, hoặc các loại rau củ quả vào nấu kèm cho chín.

Các món ăn thường có nhiều màu sắc và được trang trí thật cầu kỳ thu hút người dùng.


2. Top 5 món ăn nổi tiếng ở Ấn Độ

Nếu một lần đến với đất nước đa dạng về văn hóa này, bạn đừng quên thử và khám phá ẩm thực đường phố Ấn Độ với những món ăn đặc trưng dưới đây nhé.

2.1 Món Cà ri Ấn

Cà ri là món ăn trứ danh và nổi tiếng tại Ấn Độ. Món ăn này được chế biến từ nhiều loại thịt khác nhau nhưng hương liệu là nên tên tuổi và đặc trưng là bột cà ri.

Món ăn này có màu vàng cực bắt mắc và khó quên. Nếu một lần được thử những món ăn này Ấn Độ thì không thể bỏ qua món ăn trứ danh này nhé.

2.2 Món Thali

Thali cũng là một món ăn đặc trưng của Ấn Độ với đầy đủ các hương vị chua, mặn, cay, ngọt, đắng, béo được cân bằng hoàn hảo – đảm bảo dinh dưỡng của một bữa ăn người Ấn.

Tùy vào từng vùng miền của Ấn Độ món Thali sẽ được chế biến thêm bớt nhiều nguyên liệu khác nhưng những nguyên liệu đặc trưng không thể thiếu là mì chính hoặc gạo, được bao quanh bởi một hoặc nhiều loại rau, Dal (một món ăn Ấn Độ cay làm từ pigeonpea), bánh xốp, sữa chua Ấn Độ (Curd)), kẹo và một ít nước sốt ớt hoặc kim chi. 

2.3 Món Cơm Biryani

Biryani là món cơm trộn rất phổ biến ở đất nước Ấn Độ. Món cơm này thường dùng trong những bữa cơm sum họp gia đình sau các buổi chiều cầu nguyện ở tại nhà thờ Hồi giáo hoặc món đặc sản tại các nhà hàng của Ấn Độ ngày nay.

Cơm Biryani được ăn kèm cùng với nhiều loại thịt khác nhau như thịt gà, thịt bò, thịt cừu. Cùng nhiều loại rau như húng quế, thì là, rau mùi, nghệ tây… 

Tuy nhiên, thành phần chính làm nên độ hấp dẫn và tên tuổi của món ăn đặc trưng này là gạo Basmati.

2.4 Món Gà Tikka

Gà tikka là 1 món ăn truyền thống và phổ biến của người Ấn Độ. Món ăn này nhẹ nhàng và nồng ấm. Trong những bữa cơm của người Ấn luôn có món gà tikka này. 

Món này thường dùng kèm bánh mì naan để hương vị thêm đậm và rõ. Nếu có cơ hội thử món ăn Ấn Độ thì bạn không thể bỏ qua món đặc trưng này nhé.

2.5 Món bánh Samosa 

Cuối cùng chúng tôi xin giới thiệu đến bạn món bánh Samosa Ấn Độ. Đây S là món bánh gối nướng hay chiên giàu hương vị, gồm khoai tây lát, hành, đậu, đậu lăng, macaroni hoặc mì. Hạt thông cũng có thể được thêm vào. 

Kích cỡ của nó có thể thay đổi, nhưng thường có dạng tam giác hay tứ diện đặc trưng. Món bánh Samosa của Ấn Độ thường dùng chay, và thường kèm theo chutney bạc hà.


3. Top 10 địa chỉ ăn uống ẩm thực Ấn Độ tại TPHCM

Nếu bạn là tín đồ món Ấn mà chưa có cơ hội đến với đất nước tôn giáo này thì có thể trải nghiệm văn hóa ẩm thực Ấn tại những địa chỉ nhà hàng ngay dưới đây.

3.1 Nhà hàng Ganesh

Ganesh là một nhà hàng mang đến cho thực khách những món ăn Ấn Độ lạ miệng, thơm ngon chuẩn vị với những hương vị đặc trưng như tiêu hồi, thảo quả, nguyệt quế, đinh hương kết hợp với sữa, bơ, sữa chua,… một cách hài hòa tạo.

Đặc biệt, bạn có thể ăn kèm với những loại nước sốt với công thức truyền thống. Nếu bạn đang muốn tìm một nhà hàng để thưởng thức những món ăn Ấn Độ thì không thể bỏ qua địa chỉ này.

>> Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 38 Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

  • Hotline: 0966 478 767

3.2 Nhà hàng Spice India

Nếu bạn muốn thưởng thức những món Cà ri đặc trưng Ấn, curry dê ăn với bánh naan vị truyền thống và bơ tỏi, nước chấm cực ngon, tôm càng kadai hay Cơm nị, trà sữa thơm lừng… thì đến ngay với nhà hàng Spice India nhé.

Quán hơi nhỏ nhưng bày trí gọn gàng, rất sạch sẽ và nhân viên thân thiện. Món ăn ngon, giá rẻ, không gian đẹp, phục vụ cực dễ thương nhiệt tình. 

>> Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 97 Bùi Viện, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM

  • Điện thoại: 0966 478 767

3.3 Nhà hàng Parivar Indian Cuisine

Nhà hàng Parivar Indian Cuisine chuyên phục vụ những món ăn Halal. Những món ăn mang đậm phong cách miền Đông Nam Ấn Độ với những món cay trứ danh. Không gian sang trọng, thoáng mát và cực kỳ ấm áp.

>> Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 5A Nguyễn Siêu, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

  • Điện thoại: 0862 990 949

3.4 Nhà hàng Tandoor Indian

Tại đây Menu món Ấn cực đa dạng luôn, phục vụ mọi nhu cầu và thỏa sức ghiền nhé. Không gian cực sang trọng, ấm cúng, phong cách chủ đạo dựa theo người Ấn tạo cảm giác rất ấm áp và gần gũi. Đây là một địa chỉ được đánh giá cao và là sự lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc thỏa cơn ghiền món Ấn.

>> Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 39A – B Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

3.5 Nhà hàng Bollywood Indian & Bar

Bollywood Indian Restaurant & Bar là một trong những điểm đến quen thuộc của tín đồ đồ ăn Ấn Độ tại Sài Gòn. Nơi đây phục vụ cả đồ ăn kiểu Ấn Độ và kiểu Á. Những món ăn tại đây có thể kể đến như là: Gà tikka masala , Tôm masala, Cơm Ấn…

>> Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 207 Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão, Tphcm

3.6 Nhà hàng Taj Mahal

Nhà hàng Taj Mahal Restaurant là một trong những địa chỉ uy tín để thực khách thưởng thức món cà ri Ấn Độ và các món ăn đặc trưng được chế biến theo phong cách Ấn Độ cùng với những nguyên liệu đặc trưng như thịt gà, thịt dê, tôm, cá, nhưng khi ăn lại thấy khá lạ miệng, ngon và ghiền.

>> Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 241 Phạm Ngũ Lão, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP HCM

  • Hotline: 028 6273 8496

3.7 Nhà hàng Sài Gòn Indian

Nhà hàng Sài Gòn Indian nổi tiếng với món cà ri trứ danh. Ngoài ra, nhà hàng còn có một số món ăn lai của Indochina, góp phần làm phong phú thêm sự lựa chọn cho thực khách.

>> Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 73 Mạc Thị Bưởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

  • Hotline: 028 3824 5671

3.8 Nhà hàng Little India

Đến với nhà hàng Little India, thực khách sẽ được khám phá nhiều hương vị của các món ăn đặc trưng Ấn Độ như cà ri cá, cà ri gà, bánh Dosa, cơm Biriyani… Thực đơn hấp dẫn, món ăn thơm ngon, không gian ấm áp là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn khi trải nghiệm tại đây.

>> Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 11 Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

  • Hotline: 0901 066 005

3.9 Nhà hàng Mumtaz Indian

Mumtaz Indian các món ăn được chế biến từ nguyên liệu bơ sữa, sữa chua, sữa và những loại nước sốt đặc trưng kết hợp nhiều loại nguyên liệu đặc biệt của Ấn Độ làm nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho thực khách.

>> Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 226 Bùi Viện, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM

  • Điện thoại: 028 3837 1767

3.10 Nhà hàng Dalcheeni

Vị trí rất thuận lợi, dễ tìm (gần bến tàu Bạch Đằng và phố Nhật Bản). Không gian ở đây rất yên tĩnh và rộng rãi. Bạn có nhiều lựa chọn chỗ ngồi (ngoài trời hoặc trong nhà, có 2 tầng trên). Thiết kế nhà hàng đẹp mắt, sang trọng, nhà vệ sinh cũng rất sạch sẽ.

Đồ ăn và thức uống rất rất ngon và nhiều lựa chọn, giá cả trung bình nếu không nói là quá rẻ với một nhà hàng sang trọng và đồ ăn ngon như vậy.

>> Các bạn xem thêm ẩm thực Nhật Bản

>> Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 2A Ngô Văn Năm Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

  • Điện thoại: 84 34 240 5693

Mục lục bài viết

Đăng ký